สุดท้ายของลมหายใจ!! พระมหากรุณาธิคุณ รัชกาลที่ ๑๐ ที่มีต่อ น้องใบเฟิร์น จวบจนวินาทีสุดท้ายของลมหายใจ และต้องขนลุกเพราะเกิดสิ่งแบบนี้!!!

สุดท้ายของลมหายใจ!! พระมหากรุณาธิคุณ รัชกาลที่ ๑๐ ที่มีต่อ น้องใบเฟิร์น จวบจนวินาทีสุดท้ายของลมหายใจ และต้องขนลุกเพราะเกิดสิ่งแบบนี้!!!

untitl-4-1-1-768x474
เมื่อครั้ง สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ ยังเป็น สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ สยามมกุฎราชกุมาร พระองค์ได้ทรงงานมามากมายเหนือคณานับ ทั้งด้านราชการ ทหาร ศาสนา เกษตร สาธารณสุข แม้กระทั่งการศึกษา ที่พระองค์ได้ทรงตั้งทรงมีพระราชดำริให้ดำเนินโครงการทุนการศึกษาสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เพื่อสร้างโอกาสแก่เยาวชนไทย ที่มีฐานะยากจน ยากลำบาก ประพฤติดีมีความสามารถในการศึกษา ให้ได้รับโอกาสทางการศึกษาที่มั่นคงต่อเนื่องในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายจนสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี ตามความสามารถของแต่ละคน

11947464_958183304255227_2451297

แม้กระทั่งการศึกษา ที่พระองค์ได้ทรงตั้งทรงมีพระราชดำริให้ดำเนินโครงการทุนการศึกษาสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เพื่อสร้างโอกาสแก่เยาวชนไทย ที่มีฐานะยากจน ยากลำบาก ประพฤติดีมีความสามารถในการศึกษา ให้ได้รับโอกาสทางการศึกษาที่มั่นคงต่อเนื่องในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายจนสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี ตามความสามารถของแต่ละคน หนึ่งในนั้นก็คือ น้องใบเฟิร์น นทกานต์ จันทร์ฉาย ซึ่งขณะนั้นอายุได้ ๒๐ ปี ได้รับทุนพระบรมโอรสาธิราช ฯ เข้าศึกษาต่อใน คณะสังคมศาสตร์ สาขารัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยนเรศวร ปี ๓ ซึ่งต่อมาได้ประสบอุบัติเหตุ จากรถจักรยานยนต์ชนกับรถจักรยานยนต์

11951393_957540207652870_6278688

หนึ่งในนั้นก็คือ น้องใบเฟิร์น นทกานต์ จันทร์ฉาย ซึ่งขณะนั้นอายุได้ ๒๐ ปี ได้รับทุนพระบรมโอรสาธิราช ฯ เข้าศึกษาต่อใน คณะสังคมศาสตร์ สาขารัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยนเรศวร ปี ๓ ซึ่งต่อมาได้ประสบอุบัติเหตุ จากรถจักรยานยนต์ชนกับรถจักรยานยนต์
เมื่อวันที่ ๓๐ สิงหาคม ๒๕๕๘ โดยมี นางสาววงศญา ดาสี ผู้เป็นแม่ดูแลอย่างใกล้ชิด ณ ห้อง ไอซียู โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร โดยได้รับบาดเจ็บสาหัส สมองได้รับความกระทบกระเทือน เมื่อแพทย์ทำการผ่าตัดพบว่าน้องใบเฟิร์นสมองตายแล้ว เมื่อวันที่ ๓๐ สิงหาคม ๒๕๕๘ โดยมี นางสาววงศญา ดาสี ผู้เป็นแม่ดูแลอย่างใกล้ชิด ณ ห้อง ไอซียู โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร โดยได้รับบาดเจ็บสาหัส สมองได้รับความกระทบกระเทือน เมื่อแพทย์ทำการผ่าตัดพบว่าน้องใบเฟิร์นสมองตายแล้ว

img_20140407_0001

ได้รับการสนับสนุน
ในวันที่ ๒ กันยายน ๒๕๕๘ นายวิทูรัช ศรีนาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นผู้แทนพระองค์ พระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฎราชกุมาร อันเชิญแจกันดอกไม้พระราชทานให้น้องใบเฟิร์น อีกทั้งยังได้รับเป็นคนไข้ในพระราชานุเคราะห์ด้วย ในวันที่ ๒ กันยายน ๒๕๕๘ นายวิทูรัช ศรีนาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นผู้แทนพระองค์ พระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฎราชกุมาร อันเชิญแจกันดอกไม้พระราชทานให้น้องใบเฟิร์น อีกทั้งยังได้รับเป็นคนไข้ในพระราชานุเคราะห์ด้วย แต่แล้วก็เกินกว่าจะยื้อชีวิต เมื่อวันที่ ๗ กันยายน ๒๕๕๘ น้องใบเฟิร์นได้เสียชีวิตลงไปท่ามกลางความเสียใจของผู้เป็นแม่ แต่ในความเสียใจยังมีความซาบซึ้งปะปนอยู่ หลังจากที่เช้าวันต่อมา สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร

1982182_958183397588551_29365204

แต่แล้วก็เกินกว่าจะยื้อชีวิต เมื่อวันที่ ๗ กันยายน ๒๕๕๘ น้องใบเฟิร์นได้เสียชีวิตลงไปท่ามกลางความเสียใจของผู้เป็นแม่ แต่ในความเสียใจยังมีความซาบซึ้งปะปนอยู่ หลังจากที่เช้าวันต่อมา สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกะหม่อมให้นายจักริน เปลี่ยนวงษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นผู้แทนพระองค์ฯ เชิญพวงมาลาพระราชทานไปวางหน้าหีบศพน้องใบเฟิร์น ซึ่งได้นำศพกลับไปตั้งบำเพ็ญกุศล ณ วัดวังทองวราราม อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก โดยมีกำหนดฌาปณกิจ ในวันเสาร์ ที่ ๑๓ กันยายน ๒๕๕๘

11960153_961496167257274_2408998

ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกะหม่อมให้นายจักริน เปลี่ยนวงษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นผู้แทนพระองค์ฯ เชิญพวงมาลาพระราชทานไปวางหน้าหีบศพน้องใบเฟิร์น ซึ่งได้นำศพกลับไปตั้งบำเพ็ญกุศล ณ วัดวังทองวราราม อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก โดยมีกำหนดฌาปณกิจ ในวันเสาร์ ที่ ๑๓ กันยายน ๒๕๕๘ ต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของน้องใบเฟิร์น และถวายพระพรแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน… ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของน้องใบเฟิร์น และถวายพระพรแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน…

t20150909112423_120761
ขอขอบ : นายวัฒนพร อัครชินพรรณ