แม่น้ำตาไหลเป็นสายเลือด!!! เมื่อ ลูกชายถูกประหารชีวิตไป 21 ปีที่แล้ว จากคดีฆ่าข่มขืน แต่สุดท้าย”คดีพลิก”กลับกลายเป็นแบบนี้!!!!

แม่น้ำตาไหลเป็นสายเลือด!!! เมื่อ ลูกชายถูกประหารชีวิตไป 21 ปีที่แล้ว จากคดีฆ่าข่มขืน แต่สุดท้าย”คดีพลิก”กลับกลายเป็นแบบนี้!!!!

untitl
นับว่าเป็นเหตุการณืที่น่าสะเทือนใจเป็นอย่างมาก หนุ่มจีนที่ถูกประหารเมื่อ 21 ปีก่อน ถูกพบไม่มีความผิด ศาลตัดสินผิดตัว ศาลจีนประกาศ ชายผู้ต้องโทษคดีฆ่า-ข่มขืน และถูกตัดสินถูกประหารชีวิตไปเมื่อ 21 ปีก่อน นั้น เป็นผู้บริสุทธิ์ หลังฆาตกรตัวจริงถูกจับได้และสารภาพความจริง กลายเป็นข่าวใหญ่ที่ครึกโครมไปทั่วประเทศ หลังศาลสูงแห่งประเทศจีนได้ออกแถลงการณ์ว่า เนี่ยะ ซูปิน ชายหนุ่มผู้ถูกตัดสินประหารชีวิตจากคดีฆ่า-ข่มขืน เมื่อปี พ.ศ.2538 นั้น ไม่ใช่คนร้ายที่แท้จริงและเป็นผู้บริสุทธิ์ โดยจากรายงานของสำนักข่าวไชนาเดลีเอเชีย เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2559 ได้ระบุเหตุผลในการตัดสินของศาลครั้งนี้ว่า พยานหลักฐานที่ใช้ในการดำเนิคดีในครั้งนั้นไม่ชัดเจนและไม่มีน้ำหนักที่เพียงพอ

ลองย้อนเวลากลับไปในปี พ.ศ. 2537 ซึ่งเป็นปีที่เกิดเรื่องทุกอย่างขึ้น ตอนนั้น เนี่ยะ ซูปิน ผู้มีอายุ 21 ปี ถูกตำรวจท้องที่ในเมืองฉือเจียจวง มณฑลเหอเป๋ย จับกุมในข้อหาข่มขืนและฆาตกรรมหญิงสาวรายหนึ่ง เขาถูกนำตัวขึ้นศาลและพิจารณาคดีหลังจากนั้น ในปีต่อมา ศาลตัดสินว่าเขามีความผิดและถูกพิพากษาประหารชีวิตเมื่อเวลาผ่านไป 10 ปี ในปี พ.ศ.2548 หวัง ชูปิน ชายชาวมณฑลเหอเป่ยถูกจับกุมในข้อหาฆาตกรรมและข่มขืน หวังได้ให้การสารภาพว่า เขาก่อเหตุในลักษณะเช่นนี้มาแล้วหลายครั้ง หนึ่งในนั้นคือคดีที่ เนี่ยะ ซูปิน ถูกตัดสินประหารชีวิต หวังกล่าวว่าเขาเป็นผู้ก่อเหตุในครั้งนั้นและเนี่ยะเป็นผู้บริสุทธิ์ หนุ่มจีนที่ถูกประหารเมื่อ 21 ปีก่อน ถูกพบไม่มีความผิด ศาลตัดสินผิดตัว
นี่คือโฉมหน้าฆาตรกรตัวจริง

untitl-4-2

จากการสารภาพของหวังนำไปสู่การรื้อฟื้นคดีของเนี่ยะขึ้นมาอีกครั้ง แต่เมื่อศาลประจำมณฑลได้ตรวจสอบกลับพบว่า ไม่มีหลักฐานใดที่บ่งบอกว่าหวังคือผู้ก่อเหตุในครั้งนั้น คดีของเนี่ยะจึงถูกส่งต่อ โดยศาลสูงได้ส่งเรื่องไปยังศาลประจำมณฑลชานตงเพื่อให้ทำการตรวจสอบใหม่ให้ถี่ถ้วนอีกครั้ง และเมื่อเวลาผ่านไปจนถึงปีพ.ศ. 2559 หลังจากการรื้อคดีทั้งหมดมาตรวจสอบก็พบว่า เนี่ยะเป็นผู้บริสุทธิ์
อนึ่ง จวงหวนจื่อ หญิงวัย 72 ปี ผู้เป็นแม่ของเนี่ยะได้ต่อสู้เรียกร้องความยุติธรรมให้กับลูกชายของเธอมาตลอด 21 ปี ถึงกับร่ำไห้เมื่อทราบผลการตัดสินของศาลว่าลูกเธอพ้นมลทินแล้ว หนุ่มจีนที่ถูกประหารเมื่อ 21 ปีก่อน ถูกพบไม่มีความผิด ศาลตัดสินผิดตัว
ครอบครัวร่ำไห้เมื่อรู้ความจริง “ฉันต่อสู้มาตลอด มันยากเหลือเกิน ไม่มีหน่วยงานไหนรับเรื่องร้องเรียนของฉัน ฉันได้ค้นพบว่ากระบวนการทางกฎหมายมันซับซ้อนและยิ่งใหญ่มาก จนถึงตอนนี้ฉันได้เห็นความยุติธรรมแล้ว มันคุ้มค่ามากเหลือเกินสำหรับการพยายาม” “ฉันรอเวลานี้มานานเหลือเกิน วันที่ลูกชายที่ฉันรักได้พ้นมลทิน แต่เขาได้จากไปอย่างไม่มีวันกลับแล้ว” จวงหวนจื่อกล่าว

untitl-4

และหวนจื่อยังกล่าวอีกว่า เธอจะกลับไปเยี่ยมหลุมศพลูกชายที่บ้านเกิด เพื่อบอกกับเขาว่าความจริงทุกอย่างได้เปิดเผยแล้ว ขอให้วิญญาณของเขาไปสู่สุขคติ และถึงแม้ว่าลูกชายที่เธอรักจะไม่สามารถฟื้นขึ้นมาได้ แต่เขาก็ได้รับความยุติธรรมและไร้มลทินแล้ว