อส.มอบตัวแล้ว !! คดียิงปิกอัพดับ ที่สงขลา ต่อหน้า! “เมีย-ลูก” นอภ.ยัน ไม่เจตนา

อส.โร่มอบตัว คดียิงปิกอัพดับ ที่สงขลา ต่อหน้า! “เมีย-ลูก” นอภ.ยัน ไม่เจตนา

1

อส.ปืนดุมือยิงดับคนขับรถขนใบ กระท่อมเข้ามอบตัวพร้อมกับอาวุธปืนของกลาง 9 ม.ม. แต่เจ้าตัวยังให้การภาคเสธ รับลงมือยิงจริง แต่ไม่มีเจตนาฆ่า ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจสั่งดำเนินคดี 2 ข้อหาหนัก ทั้งคดีฆ่าและพยายามฆ่า ส่วนนายอำเภอหาดใหญ่สั่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงแล้ว ยืนยันอีกว่าลูกน้องกระทำไปตามยุทธวิธี เพราะเป็นเส้นทางความมั่นคงต้องระวังเหตุระเบิด รถของผู้ตายใช้ทะเบียนนราธิวาส เมื่อเรียกหยุดแล้วกลับขับรถหลบหนี จึงสงสัยว่าผิดปกติแน่นอน

กรณีคนขับรถกระบะซุกใบกระท่อม ซิ่งหลบด่านที่สงขลา ก่อนจะถูกอส.ใช้ปืนยิงใส่รถถึง 3 นัด จนรถตกลงไปข้างทางชนตอไม้พังยับ เหตุเกิดบนถนนสายคลองแงะ-วังปริง หมู่ 2 ต.เขามีเกียรติ อ.สะเดา จ.สงขลา และยังเป็นเหตุให้นายมอมะซู อาวาเตะ อายุ 28 ปี คนขับรถเสียชีวิต ส่วนภรรยาและลูกสาววัย 2 ขวบและ 3 ขวบที่นั่งมาด้วยอาการปลอดภัย โดยภรรยาของผู้ตายออกมายืนยันว่าสามีถูกอส.ยิงเสียชีวิตระหว่างขับรถหลบด่าน โดยผู้ตายได้ยืมรถของญาติพาครอบครัวกลับบ้านที่จ.ปัตตานี เพื่อร่วมฉลองวันฮารีรายอ เหตุเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา ตามที่เป็นข่าวไปแล้วนั้น

ส่วนความคืบหน้า เมื่อวันที่ 11 ก.ย. นายทวีวุฒิ สังข์ศิริ นายอำเภอหาดใหญ่ เปิดเผยว่า กรณีที่เกิดขึ้นทางฝ่ายปกครองอำเภอหาดใหญ่ ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว คาดว่าผลสอบจะได้ข้อสรุปภายใน 2 วันนี้ ว่าการปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าวทำไปตามยุทธวิธี หรือทำเกินกว่าเหตุหรือไม่ ซึ่งการสอบสวนทุกอย่างจะอยู่บนพื้นฐานของความถูกต้อง และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย หากพบว่ามีความผิดจริงก็มีมาตรการดำเนินการทางวินัยการปกครองและทางกฎหมาย อยู่แล้ว โดยพร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย หากประสานขอความร่วมมือ เพื่อเชิญตัวอส.ที่ปฏิบัติหน้าที่ในวันเกิดเหตุไปให้ข้อมูลหรือสอบปากคำ

นาย ทวีวุฒิเปิดเผยด้วยว่า ตนขอยืนยันว่าการปฏิบัติหน้าที่ของอส.ทุกนาย ตั้งใจทำหน้าที่ในการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย ทั้งด้านความมั่นคงและยาเสพติด แต่ก็ทราบว่าพฤติกรรมของผู้ตาย เมื่อขับรถกระบะวิ่งมาถึงจุดตรวจ ก็พยายามขับรถหลบหนี โดยป้ายทะเบียนรถของผู้ตายก็ยังเป็นป้ายทะเบียนของจ.นราธิวาสอีกด้วย ประกอบกับขณะเกิดเหตุอยู่ในช่วงเวลาเช้ามืด จึงทำให้เกิดข้อสงสัยได้ว่าผิดปกติ ทั้งพฤติกรรมสภาพรถและช่วงเวลาเกิดเหตุ เพราะขณะนั้นไม่มีใครทราบว่าภายในรถมีใครบ้าง จึงได้ติดตามจับกุมและทำไปตามยุทธวิธีโดยการยิงไปที่ล้อก่อน แต่วิถีการยิงซึ่งอยู่บนท้ายรถกระบะอาจจะเกิดความผิดพลาดขึ้นได้ ทราบด้วยว่ารถของผู้ตายก็พยายามขับปาดหน้ารถของเจ้าหน้าที่อีกด้วย
นาย ทวีวุฒิกล่าวต่อว่า สำหรับถนนสายบ้านควนเนียง-คูนายสังข์ อยู่ในพื้นที่หมู่ 3 ต.ทุ่งลุง ที่สามารถเชื่อมต่อกับเขตอำเภอจะนะ ซึ่งปกติจะมีเจ้าหน้าที่อส.และกำนันผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ตั้งด่านตรวจเป็น ประจำ เพราะเป็นหนึ่งในเส้นทางสายรองด้านความมั่นคง ที่มีการตั้งด่านตรวจอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะในระยะนี้ซึ่งมีการแจ้งเตือนให้เฝ้าระวังการก่อเหตุความไม่สงบใน พื้นที่อำเภอหาดใหญ่ เนื่องจากเหตุการณ์ในหลายจังหวัดระเบิดที่ผ่านมา คนร้ายมักใช้เป็นเส้นทางในการเข้าออกพื้นที่ก่อเหตุ และยังเป็นเส้นทางที่มักจะมีการลำเลียงยาเสพติด โดยเฉพาะใบกระท่อมจากชายแดนสงขลา ไป 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อีกด้วย

“ตลอด สัปดาห์ อส.อำเภอหาดใหญ่ สามารถจับกุมรถขนใบกระท่อมได้ 4 คัน พบของกลางเป็นใบกระท่อมนับพันกิโลกรัม ในวันเกิดเหตุก็เช่นเดียวกัน เป็นเหตุการณ์เฉพาะหน้า ที่คนร้ายพยายามหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงต้องไล่ติดตามจับกุม เพราะไม่มีใครรู้ว่าในรถจะมีใบกระท่อมหรือมีวัตถุต้องสงสัยอะไรซุกซ่อนอยู่ ขอยืนยันว่าอส.ทำตามหน้าที่และยุทธวิธีทั้งหมด ส่วนสาเหตุที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตนั้นก็ต้องรอผลการสอบสวน” นายทวีวุฒิกล่าว

ต่อ มาเมื่อเวลา 11.00 น.วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอหาดใหญ่ได้นำตัวนายหมู่ตรีสมจิตร จันทคาร อายุ 42 ปี อส.อำเภอหาดใหญ่ ผู้ต้องหาที่ก่อเหตุดังกล่าว เดินทางเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนของสภ.คลองแงะ จ.สงขลา พร้อมกับนำของกลางอาวุธปืนขนาด 9 ม.ม.ที่ใช้ก่อเหตุมามอบให้เป็นหลักฐานด้วย เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งดำเนินคดีกับนายหมู่ตรีสมจิตร 2 ข้อหาคือ ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาฯและพยายามฆ่าผู้อื่นฯ เบื้องต้นจากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การภาคเสธ โดยยอมรับว่ายิงจริงแต่ไม่มีเจตนาฆ่า ซึ่งหลังจากเข้ามอบตัวแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปล่อยตัวชั่วคราวเพราะเชื่อว่าไม่หลบหนี หลังจากสำนวนการสอบสวนเสร็จสิ้นแล้วก็จะได้เรียกตัวมาดำเนินการตามกฎหมายต่อ ไป

ด้านพ.ต.อ.ชัยวัฒน์ นิตยวิมล รอง ผบก.ภ. จว.สงขลา เปิดเผยว่า คดีนี้เป็นการปฏิบัติหน้าที่ของอส.อำเภอหาดใหญ่ ที่ตั้งจุดตรวจบนถนนสายควนเนียง-ทุ่งปรือ ต.ทุ่งลุง อ.หาดใหญ่ โดยพบรถต้องสงสัยขับผ่านมาก่อนที่พยายามขับหลบหนี เจ้าหน้าที่ อส.จึงขับรถติดตามเพื่อจับกุม ก่อนใช้อาวุธปืนยิงใส่รถเพื่อสกัดไม่ให้หลบหนี แต่กระสุนพลาดไปถูกคนขับจนรถพลิกคว่ำทำให้คนขับเสียชีวิต ส่วนภรรยาและลูกอีกสองคนปลอดภัย

พ.ต.อ.ชัยวัฒน์กล่าวต่อว่า หลังเกิดเหตุทางพนักงานสอบสวนและเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 9 ได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียด ก็พบปลอกกระสุนปืนขนาด 9 ม.ม. จำนวน 3 ปลอก ตกอยู่ในบริเวณที่รถพลิกคว่ำ ส่วนภายในรถพบร่องรอยกระสุนที่บริเวณพนักพิงศีรษะด้านคนขับ มีรอยกระสุนเข้าและออก 1 นัด นอกจากนี้ยังพบใบกระท่อม จำนวน 35 ก.ก.ซุกซ่อนอยู่ในยางอะไหล่รถยนต์ด้วย ส่วนผลการชันสูตรศพของแพทย์นิติเวชยืนยันชัดเจนว่าถูกกระสุนปืน ซึ่งอย่างไรก็ตามทางพนักงานสอบสวนก็คงจะเชิญอส.ที่ปฏิบัติหน้าที่ในวันเกิด เหตุทั้งหมดมาทำการสอบสวนอีกครั้ง ส่วนผลการชันสูตรศพของแพทย์นิติเวชโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ยังไม่รายงานผลออกมาถึงสาเหตุของการเสียชีวิตว่ามาจากถูกยิง หรือมาจากสาเหตุใด แต่ก็ยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายแน่นอน