เด็กอัจฉริยะ!!! อายุเพียง 12ปี สอบเข้ามหาลัยดังของโลกได้ แต่พอรู้ว่าน้องทำได้ยังไง อึ้งกันเลย!!!(ชมคลิป)

เด็กอัจฉริยะ!!! อายุเพียง 12ปี สอบเข้ามหาลัยดังของโลกได้ แต่พอรู้ว่าน้องทำได้ยังไง อึ้งกันเลย!!!(ชมคลิป)

25112016_img_1480089073_94

สำนักข่าวต่างประเทศ  เอเอฟพี รายงานว่า มหาวิทยาลัยวอเตอร์ลู ในรัฐออนแทริโอ ประเทศแคนาดา ได้เตรียมรับอัจฉริยะวัยเยาว์เข้าเป็นนักศึกษาใหม่ในปีการศึกษานี้ โดยเด็กคนดังกล่าวมีชื่อว่า เซนดิเกียวาน (ดิกิ) ซูร์ยาตมาดจา วัย 12 ปี จากประเทศอินโดนีเซีย โดย ดิกิ ซึ่งผ่านการทดสอบวัดความรู้ในประเทศอย่างรวดเร็ว จะเข้าศึกษาต่อในด้านฟิสิกส์ คณิตศาสตร์ เคมี และเศรษฐศาสตร์ ในระดับชั้นมหาวิทยาลัย ขณะที่เจ้าตัวเผยเคล็ดลับที่ช่วยให้เก่งภาษาอังกฤษ ว่าเกิดจากการดูภาพยนตร์

โดยทางด้านเจ้าหน้าที่ของของมหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ดิกิ เป็นนักศึกษาอายุน้อยที่สุดเท่าที่มหาวิทยาลัยเคยมีมา แต่อายุของเขาไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด เพราะเขาเป็นหนึ่งในผู้ที่ทำคะแนนสอบวัดผลได้ดีที่สุดในบรรดาผู้ที่ผ่านการ คัดเลือกเข้าศึกษา เห็นได้ชัดว่าเขามีการเตรียมตัวด้านวิชาการมาเป็นอย่างดี  ดิกิ เองก็ยอมรับว่าเขารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้พบกับเหล่านักศึกษาใหม่ และการหาเพื่อนใหม่ โดยระหว่างที่อยู่แคนาดานี้พ่อของเขาจะเดินทางมาอยู่ด้วย ที่อพาร์ทเมนท์อีกด้วย

ทั้งนี้ ดิกิไม่ได้เป็นหนูน้อยอัจฉริยะเพียงรายเดียวที่จะได้เริ่มศึกษาในระดับอุดม ศึกษาของปีนี้ เพราะยังมี เจเรมี ชูเลอร์ วัย 12 ปี ที่จะเข้าเป็นน้องใหม่ของมหาวิทยาลัยคอร์แนลล์ ในนิวยอร์ก สหรัฐฯ อีกด้วย กลายเป็นนักศึกษาอายุน้อยที่สุดเท่าที่เคยศึกษาในมหาวิทยาลัยไอวี่ลีกเลย

(ชมคลิป)

คลิปจาก  AMCTV