เตือนด่วน!!! แผ่นดินไหวขนาด 5.4 ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญออกมาเตือนแบบนี้ โลกใกล้จะอวสานแล้วหรอนี่!!!

เตือนด่วน!!! แผ่นดินไหวขนาด 5.4 ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญออกมาเตือนแบบนี้ โลกใกล้จะอวสานแล้วหรอนี่!!!

untitled
ล่าสุดสำนักข่าวต่างประเทศ ชื่อเว็ปไซค์ว่า รอยเตอร์ ได้รายงานว่า สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ ( ยูเอสจีเอส ) ตรวจพบการเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 5.4 แมกนิจูด เมื่อเวลา 05.55 น. ตามเวลาท้องถิ่นของกรุงไทเป ( 04.55 น. ตามเวลาในประเทศไทย ) โดยมีจุดศูนย์กลางลึกลงไปใต้ทะเลเพียง 10 กิโลเมตร และห่างจากเมืองหัวเหลียนที่อยู่ทางตะวันออกของเกาะออกไปทางตะวันออกอีกราว 81 กิโลเมตร
ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุยังไม่มีรายงานการเกิดความเสียหายรุนแรงและการประกาศเตือนภัยสึนามิตามแนวชายฝั่ง ขณะที่ย้อนหลับไปเมื่อเกือนก.พ. ที่ผ่านมา ไต้หวันเผชิญกับแผ่นดินไหวรุนแรง 6.4 แมกนิจูด ที่ส่งผลให้อาคารชุดแห่งหนึ่งในเมืองไถหนานที่อยู่ทางตอนใต้พังถล่มลงมาทั้งหลัง มีผู้เสียชีวิตมากถึง 117 คน

ซึ่งช่วงระยะเวลานี้ มีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นบ่อย ทางผู้เชี่ยวชาญเตือนประชาชนหลายล้านคนอาจถูกกวาดล้างโดยซูเปอร์แผ่นดินไหว ซึ่งพยากรณ์กันมาอย่างช้านาน ที่เรียกว่า “เดอะบิ๊กวัน” หลังเกิดแผ่นดินไหวหลายระลอกรอบๆบริเวณ “วงแหวนแห่งไฟ”
เชื่อกันว่าชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ ในนั้นรวมถึงเมืองหลักๆในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย อย่างลอสแองเจลินและซานฟรานซิสโก เป็นพื้นที่เสี่ยงสูงสุดของแผ่นดินไหวใหญ่ดังกล่าว ซึ่งอาจคร่าชีวิตหลายล้านคน ด้วยเหล่าผู้เชี่ยวชาญจากสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ คาดหมายว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวระดับ 7.0 หรือรุนแรงกว่านั้น ใกล้ๆซานฟรานซิสโกในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

ดอคเตอร์โรเจอร์ มุสสัน ผู้ประพันธ์หนังสือ Million Death Quake: The Science of Predicting Earth’s Deadliest Natural Disaster ระบุว่าในขณะที่เป็นเรื่องยากที่จะชี้ชัดว่าแผ่นดินไหวใหญ่จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ แต่แผ่นดินไหวรุนแรงเข่นฆ่าชีวิตผู้คนคงมิอาจหลีกเลี่ยงได้

แผ่นดินไหวประมาณร้อยละ 90 ของแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นทั่วโลกและกว่าร้อยละ 80 ของแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ เกิดขึ้นในบริเวณวงแหวนไฟ
การทดสอบฉุกเฉินโดยคาสคาเดีย ไรซิง บ่งชี้ว่ารอยเลื่อนแซนแอนเดรอัสบริเวณใต้แคลิฟอร์เนีย มีศักยภาพก่อแผ่นดินไหวขนาด 8.3 ขณะที่ทางสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ คาดหมายว่ามีโอกาสถึง 51 เปอร์เซ็นต์ที่จะเกิดแผ่นดินไหวระดับ 7.0 หรือรุนแรงกว่านั้น ในช่วง 30 ปีข้างหน้า ส่วนความเป็นไปได้ที่จะเกิดแผ่นดินไหวระดับ 6.0 หรือรุนแรงกว่านั้น มีถึง 90 เปอร์เซ็นต์

แผ่นดินไหวบนเกาะเหนือของนิวซีแลนด์ที่ตามด้วยอาฟเตอร์ช็อคหลายพันครั้ง เกิดขึ้นไม่นานหลังจากเกาะใต้ของประเทศเพิ่งประสบแผ่นดินไหวระดับ 7.8 เข่นฆ่าชีวิตผู้คนเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

ทั้งนี้แผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดที่สั่นสะเทือนซานฟรานซิโกเกิดขึ้นในปี 1906 ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนมากกว่า 3,000 ศพและ 80 เปอร์เซ็นต์ของเมืองถูกล้างผลาญ ขณะที่ดอคเตอร์มุสสัน เตือนว่า “แผ่นดินไหวใหญ่สามารถเกิดขึ้นอีกได้ทุกเมื่อ โดยปราศจากสัญญาณเตือนใดๆ”

ในหนังสือของเขายังบ่งชี้ถึงจุดเสี่ยงสูงอื่นๆ ในนั้นรวมถึงอิสตันบูลหรือไม่ก็เตหะราน “แผ่นดินไหวคร่าชีวิตนับล้านอาจเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ และมีเพียงธรรมชาติเท่านั้นที่คาดเดาได้ว่ามันจะเกิดขึ้นที่ไหน เหล่าผู้ชำนาญด้านแผ่นดินไหวจับตาอย่างกังวลไปที่อิสตันบูลและอิหร่าน จุดที่จะไม่แปลกใจเลยหากมีผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมากในกรณีที่เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง”