โลกใกล้อวสานแล้ว!!! เกิดแผ่นดินไหวที่นิวซีแลนด์ ดันพื้นทะเลพ้นผิวน้ำ2เมตร นี่ใกล้จะถึงวันอวสานโลกแล้วหรอเนี่ย!!!! (ชมภาพ)

ใกล้วันโลกอวสาน!!! เกิดแผ่นดินไหวนิวซีแลนด์ ดันพื้นทะเลพ้นผิวน้ำ2เมตร นี่ใกล้จะถึงวันอวสานโลกแล้วหรอเนี่ย!!!! (ชมภาพ)

161121-2240

รายงานข่าวจากต่างประเทศ เว็บไซต์ชื่อ sciencealert.com ได้พูดถึงการเกิดแผ่นดินไหวในประเทศนิวซีแลนด์ว่ามีการเกิดการดันของพื้นในท้องทะเล และยังได้พูดถึงเหตุการณ์นักธรณีวิทยาในประเทศนิวซีแลนด์ได้พบสภาพความผิดปกติบริเวณชายฝั่งของเมืองไคคูร่า เมื่อพื้นทะเลได้โผล่ขึ้นมาเหนือระดับน้ำทะเลในความสูงถึง 2 เมตร ภายหลังการเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ขนาด 7.8 ตามมาด้วยแผ่นดินไหวขนาด 6.1 ซึ่งมีความรุนแรงเช่นกันแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวรุนแรงทั้ง 2 ครั้ง ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ตามแนวรอยเลื่อน Papatea Fault ที่อยู่นอกอ่าวไวปาปา โดยทำให้พื้นทะเลถูกยกขึ้นสูงอย่างรวดเร็วจนโผล่ขึ้นมาเหนือผืนน้ำ เผยให้เห็นสภาพของพืชใต้ทะเล ปะการัง และสิ่งมีชีวิตใต้ก้นทะเล ที่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน ตลอดแนวชายฝั่ง ซึ่งรายงานจากเว็บไซต์ theaustralian.com.au ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณนี้จะไม่รับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือน แต่พวกเขาได้ยินเสียงของน้ำทะเลที่ระบายออกจากแนวปะการังที่ยกขึ้นสูงอย่างชัดเจน

vhv

และทางด้าน โจซู มอนท์จอย นักธรณีวิทยาทางทะเล จากสถาบันวิจัยน้ำและบรรยากาศแห่งชาติของนิวซีแลนด์ ยอมรับว่าเขาไม่เคยพบเหตุเช่นนี้ในการเกิดแผ่นดินไหวมาก่อน และปรากฏการณ์นี้ก็เกิดขึ้นเร็วมากเพียง 90 วินาที ถึง 2 นาที หลังเกิดแผ่นดินไหวเท่านั้น ซึ่งตัวเขามองว่ามันเป็นผลจากการเคลื่อนที่ร่วมกันของรอยเลื่อนหลายรอยเลื่อนในเวลาเดียวกันทั้งนี้สภาพดังกล่าวน่าจะยังคงอยู่อีกสักช่วงเวลาหนึ่ง ก่อนจะค่อย ๆ กลับคืนสู่สภาพปกติ ซึ่งนั่นก็น่าจะเพียงพอให้พวกเขามีโอกาสเข้าศึกษาพื้นที่ทางทะเล จากก้นทะเลที่ถูกยกขึ้นสูงเหล่านี้

vhv