ชีวิตไม่สิ้น ก็ต้องดิ้นกันไป หนุ่มสองแควชีวิตผกผัน สานใบตาลรูปสัตว์ตระเวนขาย ค่ำไหนนอนนั่น

ไม่รอวาสนา หนุ่มสองแควชีวิตผกผัน สานใบตาลรูปสัตว์ตระเวนขาย ค่ำไหนนอนนั่น

วันที่ 11 ก.ย. ผู้สื่อขายรายงานว่าที่บริเวณใต้สะพานนเรศวรข้ามแม่น้ำน่าน ฝั่งหน้าศาลหลักเมืองพิษณุโลก ซึ่งเป็นที่อยู่หลับนอนชั่วคราวของชายหนุ่มผู้รักอาชีพอิสระ ชื่อนายผล บุญชาติ อายุ 46 ปี ชาวบ้านยาง ต.บ้านคลอง อ.เมืองพิษณุโลก ได้ใช้เป็นที่อาศัยหลับนอน เพื่อเตรียมตัวในการเริ่มต้นในการทำงานสานรูปสัตว์ต่างๆ จากใบตาล ใบลาน ออกตระเวนขายตัวละ 20 บาท ซึ่งมีฝีมือจักสานที่ไม่ธรรมดา เพราะแต่ละตัวหน้าตาคล้ายของจริงมาก เป็นงานฝีมือที่ต้องอาศัยการฝึกฝนมีความชำนาญและต้องขยันเดินเร่ขาย

1

นายผล เปิดเผยว่า ตนเกิดที่บ้านยาง ต.บ้านคลอง อ.เมืองพิษณุโลก ชีวิตได้พลิกผันไปเรื่อย ช่วงชีวิตหนึ่งต้องเข้าไปอยู่ข้างในสถานกักขัง แต่ก็ได้วิชาความรู้จักสานสัตว์ชนิดต่างๆ ติดตัวมา เมื่ออกมาใช้ชีวิตอิสระอีกครั้ง ได้ตระเวนทำอาชีพอิสระรับจ้างไปเรื่อย ทั้งช่างเชื่อม งานชนิดต่างๆ และปัจจุบัน ได้ไปปักหลักอาศัยอยู่ที่วัดพรหม อ.เมือง จ.นครสวรรค์ เจ้าอาวาสท่านมีเมตราให้ที่อยู่อาศัยหลับนอน ควบคู่ไปกับการช่วยงานวัดต่างๆ ช่วยพระบิณฑบาตร เป็นต้น

2

เมื่อมีงานต่างๆ เช่น แข่งเรือยาวพิษณุโลก พิจิตร งานโอท็อป และตลาดนัดสัญจร ก็จะสานรูปสัตว์ออกตระเวนเร่ขายตามจังหวัดต่างๆ มีรายได้ไม่แน่นอน เฉลี่ยวันละ 400-500 บาท ออกเดินทางไปกับแฟน 2 คน ค่ำไหนนอนนั่น วันนี้มาพิษณุโลกบ้านเกิดได้อาศัยหลับนอนใต้สะพานนเรศวร ถ้าไปจังหวัดต่างๆ จะอาศัยหลับนอนตามสถานีรถไฟบ้าง สถานีผู้โดยสารบ้าง หรือ วัดตามแต่ละวัดจะอนุญาต

3

สำหรับการมายึดอาชีพจักสานรูปสัตว์ต่างๆ จากใบตาลและใบลานนั้น ได้ฝึกปรือมาจากข้างใน ใช้เวลาร่ำเรียนประมาณ 2-3 เดือนก็สามารถทำได้คล่องแคล่ว สามารถถักรูปสัตว์่นตักแตน กุ้ง ปลาตะเพียน จากใบตาลได้อย่างคล่องแคล่ว แต่ละตัวใช้เวลาการสานประมาณ 5-10 นาที สำหรับวัตถุดิบ ออกไปเก็บตามพื้นที่ชานเมืองต่างๆ ที่ยังคงมีต้นตาล และต้นลานอยู่ โดยใบลาน จะมีความใหญ่และคงทนมากกว่าใบตาล แต่ใบตาล ก็หาได้ง่ายกว่า นอกเหนือจากถักสานแล้ว ยังเคยได้รับการติดต่อจากหน่วยงานต่างๆ ให้เป็นวิทยา สอนให้ชาวบ้านทั่วไป ให้สามารถเรียนรู้การจักสานรูปสัตว์จากใบลานอีกด้วย

4

“เป็นอาชีพที่อิสระค่ำไหนก็นอนนั่น กินอยู่หลับนอนง่ายๆ และได้ใช้ความสามารถของตนเอง ถักรูปสัตว์ขาย ช่วงไม่มีงานเทศกาล ก็ปักหลักอาศัยช่วยเหลืองานวัด ที่วัดพรหม อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ผู้ที่สนใจติดต่อเรียนรู้การถักสานหรืออุดหนุนสินค้าติดต่อได้ที่เบอร์ 095-0206094” นายผล กล่าว

5