ปาฏิหาริย์!! พิธีบวงสรวงพญานาค 7 เศียร ฟ้าผ่าเปรี้ยง 4 ครั้ง ชาวบ้านแห่ซื้อเลขมงคลเกลี้ยง

ตะลึง!! พิธีบวงสรวงพญานาค 7 เศียร ฟ้าผ่าเปรี้ยง 4 ครั้ง ชาวบ้านแห่ซื้อเลขมงคลเกลี้ยง

jnurz1040

เมื่อเวลา 14.19 น. วันที่ 10 ก.ย. ที่ จ.นครพนม มีประชาชนไทย-ลาว จำนวนกว่า 2,000 คน นุ่งขาวห่มขาวร่วมทำพิธีเทวาภิเษกบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราช ที่บริเวณแลนด์มาร์คริมฝั่งแม่น้ำโขง ถนนสุนทรวิจิตร อ.เมือง โดยมีพระเทพวรมุนี เจ้าคณะจังหวัดนครพนม เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ มีนายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าฯ นครพนม เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วยนายอนุกูล ตังคณานุกูลชัย อดีตผู้ว่าฯ นครพนม ผู้ออกแบบริเริ่มสร้างพญานาค และนายชวลิต วิชยสุทธิ์ อดีตรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ร่วมพิธีดังกล่าว

screenshot_2_3

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ภายหลังที่พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 10 รูป เจริญพระพุทธมนต์และสวดธรรมจักรเสร็จ ท้องฟ้าที่แดดร้อนจัดจนอบอ้าว กลับมีกลุ่มเมฆดำทะมึนเลื่อนมาปกคลุมเหนือเศียรพญานาค ขณะที่พระเทพวรมุนี ประกอบพิธีจุดเทียนชัยเพื่อเริ่มประกอบพิธี ได้เกิดฟ้าผ่าเปรี้ยงขึ้น 1 ครั้ง จากนั้นพระเทพวรมุนี ได้กล่าวสัมโมทียกถา ขณะกล่าวถึงประวัติความเป็นมาพญานาคที่เกี่ยวเนื่องกับพระพุทธศาสนา และพญานาคที่ปกปักรักษาพระธาตุพนมทั้ง 7 ตน ได้เกิดฟ้าผ้าเปรี้ยงขึ้น  ก่อนที่ฝนจะตกกระหน่ำเทลงมาอย่างหนัก

พระเทพวรมุนี กล่าวว่า พญานาคสมัยครั้งพุทธกาลมีความเกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนา โดยพญานาคได้มาขออุปสมบทกับพระพุทธเจ้า แต่พญานาคมีสถานะที่ไม่สามารถบวชได้ จึงได้ขอพระกับพระพุทธเจ้าว่า ถ้าผู้ใดสร้างอุโบสถหรือศาลาการเปรียญ ขอให้มีรูปพญานาคหรือเศียรพญานาคไว้เพื่อเป็นสิริมงคล สมัยครั้งพระพุทธเจ้าตรัสรู้ใหม่ๆ ได้เกิดฝนตกหนัก 7 วัน 7 คืน พญานาคก็ได้แผ่เศียร 7 เศียรป้องกำบังไม่ให้น้ำฝนรดพระพุทธเจ้า จึงได้ปรากฏพญานาค หรือเศียรตามวัดต่างๆ ตามที่พญานาคได้ขอพรกับกับพระพุทธเจ้าตราบถึงทุกวันนี้

นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าฯนครพนม กล่าวว่า พญาศรีสัตตนาคราช เป็นประติมากรรมทองเหลือง มีน้ำหนัก 9 ตัน สร้างด้วยงบประมาณ 9 ล้านบาท ตั้งประดิษฐานบนแท่นสูง 5 เมตร บนฐาน 8 เหลี่ยมกว้างด้านละ 6 เมตร เป็นพญานาคขดตัวชู 7 เศียรพ่นน้ำ หันไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือสู่แม่น้ำโขง เพื่อให้นักท่องเที่ยวและผู้มีจิตศรัทธาเดินทางมาขอพรกราบไหว้เป็นสิริมงคล โดยจะมีงานสมโภชระหว่างวันที่ 9-17 ก.ย. รวม 9 วัน 9 คืน

โดยในวันที่ 9 เดือน 9 พ.ศ.2559 ที่ผ่านมา ได้มีนักเรียน 400 คน มารำบวงสรวง พร้อมทั้งมีน้องน้ำเชี่ยว จากคณะหมอลำปฐมบันเทิงศิลป์ แต่งชุดลิเกมารำบวงสรวงในค่ำคืนวันแรก สร้างความฮือฮาให้กับผู้ที่พบเห็น ขณะเดียวกันได้มีพ่อค้าแม่ค้านำแผงลอตเตอรี่มาตั้งเรียงรายกว่า 30 แผง ปรากฏว่าเลขเด็ดที่ขายดีเป็นเลข 99,59 เกลี้ยงแผงเชื่อว่าเป็นฤกษ์ดี ก่อนจะมีฟ้าผ่าเปรี้ยงขณะทำพิธีสงฆ์และมีฝนตกหนัก ผู้ร่วมพิธีจึงเชื่อว่าพญานาคศรีสัตตนาคราชมีความศักดิ์สิทธิ์ยิ่งนัก