ก่อนหายนะมาเยือน !!? ศภช. เตือน!! หลายจังหวัดเสี่ยงน้ำป่าหลาก-ดินถล่ม !! ใครอยู่ที่ไหนเช็คด่วน! เตรียมรับมือให้พร้อมก่อนสายเกินการณ์ !!

ก่อนหายนะมาเยือน !!? ศภช. เตือน!! หลายจังหวัดเสี่ยงน้ำป่าหลาก-ดินถล่ม !! ใครอยู่ที่ไหนเช็คด่วน! เตรียมรับมือให้พร้อมก่อนสายเกินการณ์ !!

 tnews_1467269457_1521
วันนี้ (30 มิ.ย.) ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ รายงานว่า ในวันที่ 30 มิ.ย. – 1 ก.ค. 2559 อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม ในพื้นที่ 6 จังหวัด ได้แก่ ภาคเหนือ : จ.เชียงใหม่ และ ตาก / ภาคตะวันออก : จ.จันทบุรี และ ตราด / ภาคใต้ : จ.ระนอง และ จ.พังงา ทั้งนี้ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยดังกล่าวโปรดระมัดระวัง

 โดยในช่วงเช้าของวันนี้ จะมีฝนเล็กน้อย-ปานกลางกระจายโดยเฉพาะบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันตก ขณะที่บริเวณ จังหวัดระนองและพังงา อาจมีฝนหนักได้เป็นบางช่วง ในส่วนของภาคอื่นนั้น จะมีฝนตั้งแต่ช่วงบ่าย และจะเบาลงในช่วงดึก แต่บางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ได้แก่ จ.เชียงใหม่, แม่ฮ่องสอน และตาก / ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.นครราชสีมา อาจมีฝนตกหนักบางช่วง
ส่วนในภาคตะวันออกนั้น จะถูกกลุ่มฝนปกคลุมทั้งวัน และอาจมีบางช่วงเวลาที่เกิดฝนตกหนักใน จ.ชลบุรี, ระยอง, จันทบุรี และ ตราด ซึ่งคาดว่าในวันพรุ่งนี้ (1 ก.ค.) ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างบางส่วน จะยังคงมีฝนตก ขณะที่คลื่นลมอันดามันมีกำลังแรง คลื่นสูง 2 – 3 เมตร เรือดาดฟ้าเปิดควรงดออกจากฝั่ง

 

ด้านพื้นที่เฝ้าระวังนั้น ได้แก่พื้นที่ที่มีความลาดชัน พื้นที่ริมฝั่งน้ำ รวมทั้งพื้นที่ลุ่มในจังหวัดภาคเหนือด้านตะวันตก, ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงจากน้ำหลาก, น้ำล้นตลิ่งฉับพลัน และน้ำท่วมขัง โดยเฉพาะ จ.แม่ฮ่องสอน, เชียงใหม่, ตาก, ชลบุรี, ระยอง, จันทบุรี, ตราด, ระนอง, พังงา และพื้นที่ใกล้เคียง