บำรุงผิวหน้าด้วย มะเขือเทศ

บำรุงผิวหน้าด้วย มะเขือเทศ

บำรุงผิวด้วยมะเขือเทศ

มะเขือเทศเป็นผักที่มีคุณประโยชน์มากมาย เพราะมะเขือเทศ เป็นแหล่งวิตามิน A, B, C, E และแร่ธาตุโพแทสเซียม และมีสาร ไลโคฟีน ซึ่งเป็นตัวแอนตี้ออกซิแดนท์ มีฤทธิ์ ต้านมะเร็ง และโรคต่างๆ ได้ค่ะ สำหรับประโยชน์ที่โดดเด่นไม่แพ้กันคือ มีวิตามินที่ช่วยบำรุงสายตา และผิวพรรณ สำหรับสาวๆ ที่ต้องการสุขภาพผิวที่ดี เชิญทางนี้ค่ะ

 

ขั้นตอนง่ายๆ นำมะเขือเทศสดมาคั้นเอาแต่น้ำ ใช้ทำความสะอาดผิวหน้า โดยทาให้ทั่ว จะทำให้ผิวเนียนนุ่ม หรือจะนำมะเขือเทศสุก มาหั่นเป็นชิ้นบางๆ แปะบนใบหน้าให้ทั่ว ทิ้งใว้ประมาณ 15 – 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะช่วยทำให้ผิวหน้าอ่อนนุ่ม เป็นการรักษาสิว สมานผิวหน้า ทั้งยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนทำให้ผิวหน้าเต่งตึง ถ้าต้องการให้ผิวดูขาวกระจ่างใส โดยการนำมะเขือเทศสุกมาปั่นให้ละเอียดผสมกับเกลือทะเล แล้วนำมาขัดถูตามร่างกาย จะทำให้ผิวได้รับวิตามินที่เป็นประโยชน์ที่จะช่วยในการบำรุงผิวอย่างล้ำลึก และเป็นการลอกเซลล์ที่ตายแล้วออกไปด้วย
มะเขือเทศ

 

ถ้าต้องการรับประทานมะเขือเทศสด ให้ได้ประโยชน์สูงสุด ควรรับประทานขณะท้องว่าง หรือก่อนอาหารมื้อหลัก ประมาณ 20-30 นาที อย่างสม่ำเสมอ เพียงวันละ 2 ผลเท่านั้น จะส่งผลให้ผิวดูชุ่มชื่น ขาวกระจ่างใส มีน้ำมีนวลเลยทีเดียวนะคะ จริงๆ แล้วเจ้ามะเขือเทศยังมีประโยชน์อื่นอีกมากมายที่ยังไม่ได้กล่าวถึง แต่อยากให้สาวๆ ผิวเนียนขาวกระจ่างใส ด้วยวิธีง่ายๆ สบายๆ อย่าลืมรับประทานมะเขือเทศกันนะคะ

– ภาพประกอบจาก vanneza