ชาชนิดต่างๆ และประโยชน์ที่มีต่อร่างกาย

ชาชนิดต่างๆ และประโยชน์ที่มีต่อร่างกาย

ชาชนิดต่างๆ และประโยชน์ที่มีต่อร่างกาย

ชาดำ (Black tea)

ชาดำ ชาชนิดนี้จะมีรสชาติขมเล็กน้อย และมีปริมาณคาเฟอีนมากที่สุด ประมาณ 40 มิลลิกรัมต่อชา 1 ถ้วย ชาดำนั้นจะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย

ชาเขียว (Green tea)

ชาเขียว มีปริมาณคาเฟอีนที่น้อยกว่าชาดำ คือ 25 มิลลิกรัมต่อชา 1 ถ้วย ชาเขียวนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก ซึ่งช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งและโรคหัวใจ

ชาอูหลง (Oolong tea)

ชาอูหลง  มีปริมาณคาเฟอีนประมาณ 30 มิลลิกรัมต่อ 1 ถ้วย มีการศึกษาหนึ่งพบว่าผู้หญิงที่ดื่มชาอูหลงจะมีอัตรการเผาผลาญพลังงานได้เร็วกว่าผู้หญิงที่ดื่มน้ำเปล่าเล็กน้อย

260-234x300

 

 

ชาชนิดต่างๆ และประโยชน์ที่มีต่อร่างกาย

ชาขาว (White tea)

ชาขาว มีปริมาณคาเฟอีนน้อย คือ ประมาณ 15 มิลลิกรัมต่อถ้วย  นอกจากการช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งและโรคหัวใจเหมือนชาชนิดอื่นๆแล้ว ยังช่วยป้องกันโรคเบาหวานอีกด้วย และยังช่วยลดคอเลสเตอรอลได้

ชาอโรม่า (Aromatic tea)

ชาอโรม่า เป็น ชาที่นำผลิตภัณฑ์ที่ให้กลิ่นหอม เช่น ลาเวนเดอร์ อบเชย(ชินนามอน) เปลือกส้ม หรือผลไม้ เช่น ลูกพีช แอ๊ปเปิ้ล มาผสมกับใบชาต่างๆอาจจะเป็นชาดำ ชาขาว หรือชาเขียวก็ได้ ชาชนิดนี้อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระคล้ายกับในชาชนิดอื่นๆ

ชาสมุนไพร (Herbal tea)

ที่จริงแล้ว ชาสมุนไพร ไม่ใช้ผลิตจากใบชา แต่จะทำจากผลไม้ ดอกไม้ และสมุนไพรตากแห้ง ชาชนิดนี้ไม่มีคาเฟอีน ประโยชน์นั้นก็ขึ้นอยู่กับชนิดของสมุนไพรที่ใช้ผลิต เช่น ชาคาร์โมไมล์ช่วยให้หลับสบายขึ้น และชาเปปเปอร์มินท์จะช่วยให้สบายท้อง

ที่ www.tsgclub.net วันที่ 13/6/2013