7 อาหารบำรุงสมอง ที่กินแล้วได้ผลจริง (ทดลองกับตัวเองแล้ว) !!

7 อาหารบำรุงสมอง ที่กินแล้วได้ผลจริง (ทดลองกับตัวเองแล้ว) !!

 

2.    ถั่วเหลือง มีสารไฟโตเอสโตรเจนที่ช่วยให้เซลส์ประสาทของเราแข็งแรง ช่วยเรื่องความจำ   อัน นี้แนะนำให้ทานนมถั่วเหลืองน่าจะง่ายดี  แต่ถ้าอยากสดใหม่ น้ำเต้าหู้หน้าปากซอยบ้านคุณ ก็ไม่ยุ่งยากอะไร แนะนำเวลาดื่มให้ใส่เมล็ดเชียด้วยครับ ลองอ่านดูข้อ 4

250

 

 

3.    สตรอเบอรี่สีแดง  มีสารแอนโทไซอะนินจัดเป็นแอนติออกซิเดนท์ที่ทรงพลัง ช่วยดูแลเซลส์สมอง ทานได้ก็ดี แต่ถ้าแพงไปก็ไม่จำเป็นนะผมว่า

338

 

4.    Chia Seed เมล็ดเชียหรือเมล็ดเจีย  อันนี้จัดเป็น Super Food ระดับโลก นิยมกันทั่วโลกครับ เพราะมีโอเมก้าสามที่สูงมากกว่าปลาแซลมอนถึง 9 เท่าช่วยบำรุงสมองไปเลยเต็มๆครับ อีกทั้งยังมีแคลเซียมมากกว่านมสด  โปรตีน ช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด ลดน้ำหนักด้วย สารอาหารเยอะมากครับตัวนี้ ที่บ้านผมกินกันทั้งบ้าน พ่อแม่ พี่สาว หลานๆ อาม่า กินกันทั้งบ้าน ไม่ต้องกินอาหารเสริมพวกน้ำมันปลา หรือโปรตีนชง ตัวเดียวเอาอยู่ครับ

430

 

5.    บร็อคโคลี่ อันนี้ผมชอบครับ อร่อยดี  มันมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยปกป้องสมองได้ครับ

530

 

6.    ไข่ สาร “โคลิน ” ในไข่ไก่จะทำหน้าที่สำคัญต่อการพัฒนาการทำงานของสมอง และความจำ โดยมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา ในสหรัฐอเมริกา ค้นพบว่าสมองของทารกที่มารดารับอาหารที่มีโคลินนั้นจะมีพื้นที่การจดจำ.. และความสามารถในการจำมากกว่า… ไข่ไก่สามารถให้พลังงานนานนับหลายชั่วโมง ไม่ทำให้หิวบ่อยๆ ผมแนะนำให้ทานแบบต้มจะดีสุด ไม่มีน้ำมัน ทำง่าย ได้สารอาหารครบ  แต่ไข่ขาวนี้โปรตีนสูงจริง ช่วงผมเคยเล่นกล้าม กินวันละ 5-6 ฟอง ถือว่ายังน้อยสำหรับคนเล่นกล้ามนะครับ แต่มันได้ผลจริงๆ  สำหรับคนกินเพื่อบำรุงสมอง ผมอยากให้กินวันละฟอง ตอนเช้าครับ ได้ผลเลยครับ

623

 

7.    ผักปวยเล้ง  มีกรดโฟลิกสสูงมาก ช่วยให้อารมณ์ดี หลับง่ายป้องกันโรคซึมเศร้า ป้องกันความจำเสื่อมครับ

716

 

 

 

 

 

ผลที่ได้กับตัวเอง
1.หัวไวขึ้น ไม่หลงลืม เมื่อก่อนลืมโน้นนี่บ่อย ผมเคยอ่านเจอ เขาบอกว่าคนที่มี “อาการ อยากจะพูดอะไร แต่พอจะพูดมันพูดไม่ออก นึกไม่ออก ติดตรงมุมปาก คืออาการของคนที่เซลล์สมองเริ่มทำงานไม่เต็มที่แบบเก่า อาจจะเหนื่อยล้า อ่อนล้า” อาการเหล่านี้ไม่รู้คนอื่นๆเคยเป็นไหม เมื่อก่อนผมเป็นบ่อย รำคาญมาก อึดอัดครับ แต่ปัจจุบันไม่มีแล้วอาการแบบนี้
2.ทำงานได้อึดขึ้น ไม่ง่วงนอน เมื่อก่อนง่วงนอนมาก ช่วงบ่ายหลังพักเที่ยง เหมือนเราอยากจะหลับ มันเบลอไปหมด ปัจจุบันปกติดีครับ สดชื่น
3.ตื่นนอนตอนเช้า รู้สึกว่าแค่ลืมตาก็ตื่นแล้ว ไม่งัวเงีย เพลียอยากนอนต่อ สบายตัวดีครับ

ที่มา :  baabinz