#เสียงชวนหลงใหล นักร้อง R&B ที่เสียงดีที่สุดในประเทศไทย

เจ้หมูบอกเลยว่าจะพาทุกคนไปส่อง 11 อันดับนักร้อง R&B ที่เสียงดีที่สุดในประเทศไทย แน่นอนว่าแต่ละคนทุกคนคงเคยฟังผลงานเพลงเป็นอย่างดี เพลง R&B เป็นเพลงที่ฮิตมากๆในตอนนี้ ด้วยทำนองและเนื้อเพลงที่ทั้งฟังง่ายและไพเราะทำให้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แถมตัวนักร้องเองก็ต้องมีความสามารถไม่แพ้กัน ดังนั้นไปส่อง 10 อันดับนักร้อง R&B ที่เสียงดีที่สุดในประเทศไทย ว่ามีใครกันบ้าง ใครเป็นแฟนคลับใครบ้างนะ

11. ชิน ชินวุฒ
นักร้องหนุ่มตัวเล็กกะทัดรัดที่พกพาความอาร์แอนด์บี และยังมีความพริ้วในการเต้นอีกต่างหาก แถมพลังเสียงของเขายังไม่ธรรมดาอีกต่างหาก ทำให้เพลงของเขายิ่งดูคูลเข้าไปอีก เท่มาก หล่อ คูล

10. อ๊อฟ ปองศักดิ์
หนุ่มเสียงดีขั้นเทพรายนี้แจ้งเกิดจากเวทีประกวด AF ครั้งแรก ซึ่งก็ได้โชว์พลังเสียงอันเป็นจุดเด่นของเขาตั้งแต่การประกวด แม้ว่าจะได้แค่รองชนะเลิศแต่ทาง AF ได้ประสานกับทางค่ายแกรมมี่จนอ็อฟ ปองศักดิ์มีอัลบั้มแรกในชีวิตชื่อว่า Aof V-Friend เพลงของอ็อฟอย่าง “จากคนรักเก่า” ก็เป็นเพลงแจ้งเกิดที่โด่งดังไปทั้งประเทศในสไตล์ R&B ช้าๆที่ฟังแล้วบาดลึกถึงอารมณ์ ก่อนที่อ็อฟจะได้ร้องเพลงแนวนี้มากขึ้นเพราะเป็นแนวถนัดของเจ้าตัวในอัลบั้มต่อๆมาอีก 5 อัลบั้มจนมีซิงเกิ้ลเพลง R&B ฮิตกันไปทั่วบ้านทั่วเมืองไม่ว่าจะเป็น “แทงข้างหลัง…ทะลุถึงหัวใจ” และ “ผู้ชายคนนี้กำลังหมดแรง” จนทำให้ชื่อของอ็อฟ ปองศักดิ์ได้รับการยอมรับเป็นนักร้อง R&B แถวหน้าของประเทศและหลายคนยกให้เป็นนักร้อง Diva ฝั่งชายอีกด้วย เท่มาก น่ารัก

9. มาเรียม
เรียกได้ว่าเป็นเจ้าแม่เพลงละครเลยก็ว่าได้ ด้วยพลังเสียงที่ทั้งเป็นเอกลักษณ์และไพเราะ ทำให้ไม่ว่าจะเพลงอะไรที่ทั้งร้องเดี่ยวหรือไปร่วม feat ด้วยต่างก็ดังเปรี้ยงปร้างทั้งนั้น วันชิลๆ ร่วมงาน ซิงเกิ้ลของเธอ

8. นุ้ย The Peach Band
เชื่อว่าหลายๆคนคงรู้จักเพลง วอน กันเป็นอย่างดี ซึ่งเจ้าของน้ำเสียงมีเสน่ห์คนนั้นคือสาวนุ้ยนี่เอง แต่น่าเสียดายที่วงได้ยุบลงไปแล้ว ซึ่งหลายๆคนคิดถึงเสียงของสาวนุ้ยเอามากๆ น่ารัก สวย สะบัด

7. ตู่ ภพธร
เสียงของเขาเป็นเอกลักษณ์มากๆ แถมไม่ว่าจะออกเพลงไหนมา ทั้งสาวๆและหนุ่มๆก็หลงใหลในเพลงและน้ำเสียงของเขาทั้งนั้น หล่อ ช่วยกันๆ หนุ่มแว่น

6. บี พีระพัฒน์
นักร้องเสียงดีที่เป็นที่รู้จักในนามอดีตนักร้องนำวงดังอย่างเครสเซนโด ซึ่งก่อนหน้าที่บี พีระพัฒน์จะมาอยู่วงเครสเซนโดนั้น เขาเคยร่วมงานเป็นนักร้องนำวง RRR&B ในสังกัดแกรมมี่ ซึ่งมีเพลงฮิตคือเพลง”สองเรา”ที่ร่วมร้องกับ เทเรซ่า อากีล่าร์ในสไตล์ R&B (ซึ่งชัดเจนตั้งแต่ชื่อวง) หลังจากหมดสัญญากับทางค่ายก็ได้ตระเวนร้องเพลงตามผับและรับบันทึกเสียงในสตูดิโอ ซึ่งผับที่บี พระพัฒน์ไปร้องก็คือผับสไตล์แจ๊สเบอร์ 1 ของไทยอย่าง Saxophone Pub จนได้มาเจอเพื่อนๆวงเครสเซนโดและถูกชะตากันจึงชวนให้มาเป็นนักร้องนำวงเครสเซนโดก่อนจะมีเพลงฮิตอย่าง “ความจริงในใจ” และ “ดินแดนแห่งความรัก” ที่มีกลิ่นอาย R&B ดังไปทั่วบ้านทั่วเมือง ภายหลังแยกมาออกอัลบั้มเดี่ยวยิ่งมีความเป็น R&B ชัดเจนยิ่งขึ้นในเพลง”พูดตรงๆ”เข้าไปอีกต่างหาก หล่อ อยู่นี่

5. เบน ชลาทิศ
นักร้องคุณภาพขั้นแนวหน้าของประเทศรายนี้เริ่มเส้นทางดนตรีจากการเข้าเรียนที่โรงเรียนดุริยางคศิลป์และรวมวงกับเพื่อนๆตั้งวงชื่อ “โมโนโทน” ขึ้นมา ซึ่งยุคนั้นการทำเพลงแบบอินดี้จะมาแรงมากศิลปินมีกจะทำเพลงเองและส่งให้คลื่นวิทยุช่วยเปิด โดยวงโมโนโทนก็ได้กระแสตอบรับค่อนข้างดี จึงเข้าตา บอย โกสิยพงศ์ ดึงตัวเบนมาร่วมร้องในหลายๆเพลงเช่น คนข้างล่าง, คะแนนชีวิต โดยสองเพลงนี้ก็ดึงความเป็น R&B ในตัวของเบน ชลาทิศออกมาถ่ายทอดให้คนฟังได้อย่างเต็มที่และแจ้งเกิดในวงการอย่างเต็มตัว ก่อนจะมาต่อยอดในนามวง B-Five ร่วมกับศิลปิน R&B อีก 4 ท่าน คือ บี พีระพัฒน์, มาเรียม, โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ และ คิว วงฟลัวร์ และยืนหยัดในเส้นทาง R&B มาอย่างยาวนานในวงการเพลงไทย ซึ่งความสามารถของเบนนั้นการันตีด้วยรางวัลดังๆเช่น ศิลปินเดี่ยวแห่งปี จาก “ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ด เป็นต้น สวย คุณแม่

4. เป๊ก ผลิตโชค
นักร้อง R&B อีกรายที่มีผลงานดีๆมาให้แฟนๆได้ฟังกันเพียบ ซึ่งสิ่งที่หลายคนอาจยังไม่รู้คือเป๊กเกือบจะได้ออกเทปเป็นวงบอยด์แบนด์ในชื่อวง G-boyz ร่วมกับฟิล์ม รัฐภูมิก่อนที่โปรเจ็คจะถูกพับไป และมาเป็นนักร้องเดี่ยวในสังกัดแกรมมี่แทน ซึ่งการออกเดี่ยวทำให้เป๊ก ผลิตโชคได้โชว์พลังเสียงในสไตล์ R&B ที่เขาชื่นชอบได้อย่างเต็มที่มากกว่าการเป็นบอยแบนด์ บทเพลงของเป๊กมากมายจึงฮิตติดหูคนฟังภายในเวลาไม่นานตั้งแต่อัลบั้มแรกด้วยเพลง “ไม่มีใครรู้” และ “หรือแค่ขำขำ” ก่อนจะได้มาร่วมงานกับนักร้องคุณภาพอีก 2 คน คือ อ็อฟ และ ไอซ์ ออกอัลบั้มเป๊ก อ็อฟ ไอซ์ ซึ่งก็ยังมีบทเพลงดังอย่าง”แค่คนโทรผิด”ซึ่งเป็นแนว R&B ตามถนัดเป็นเพลงดัง เป็นการยืนยันถึงความเป็น R&B ในตัวนักร้องหนุ่มผู้นี้ได้อย่างชัดเจน ยักษ์ น่ารัก

3. ลิเดีย
เป็นเจ้าหญิงแห่ง R&B ไปแล้วสำหรับสาวลิเดีย แถมคว้าตำแหน่งแชมป์ The Mask Singer Season 2 มาซะด้วย ในหน้ากากซูโม่ ซึ่งพลังเสียงของเธอไม่ธรรมดาจริงๆ สูงได้อี้กกกก เซ็กซี่ เริ่ด เชิด

2. ทอม อิศรา
ตัวเก็งที่จะเป็นหน้ากากทุเรียนรายนี้เริ่มต้นวงการบันเทิงด้วยการเป็นดาราเด็กสุดดังในบท”ส้มฉุน”จากละครเรื่องเรือนมยุราก่อนจะหายจากวงการเพื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ แต่กลับมาครั้งนี้กลับโด่งดังกว่าเดิมเพราะรวมวงกับเพื่อนๆที่อเมริกาภายใต้ชื่อวง Room39 ซึ่งมาจากหมายเลขห้องพักที่พักอยู่ที่โน่นนั่นเอง โดยทอมและเพื่อนๆได้ร้องเพลงที่ร้านอาหาร”เครื่องเทศ” ซึ่งก้อนหน้าที่จะออกซิงเกิ้ลที่เมืองไทยตัวทอมเองก็ได้คัฟเวอร์เพลงลงยูทูปบ่อยครั้งและได้รับกระแสตอบรับที่ดีเยี่ยมเพราะเสียงร้องที่มีสเนห์ในสไตล์ R&B จนเมื่อทำเพลงกับค่าย Loveis ของบอย โกสิยพงศ์ซึ่งเป็นเจ้าพ่อเพลงแนวนี้อยู่แล้ว จึงไม่แปลกที่จะดังเปรี้ยงและเป็นหนึ่งในนักร้อง R&B ที่คนไทยรักทั้งประเทศ คูล น่ารัก

1. เบิร์ด ธงไชย เรียกได้ว่าเป็นซุปตาร์นักร้องเบอร์ 1 ของไทย เลยก็ว่าได้สำหรับพี่เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ นักร้องเสียงคุณภาพ ที่ร้องเพลงช้าสไตล์ R&B ได้ขยี้หัวใจที่สุดคนนึง หน้าเด็กมาก อายุ 58 ปีแล้ว

หลายๆคนคงจะชื่นชอบศิลปินเหล่านี้ ที่ได้สร้างผลงานเพลงเพราะๆให้เราได้ฟังกัน ยังไงก็อย่าลืมติดตามของพวกเขาต่อไปกันด้วยนะจ๊ะ