“5ผลไม้” กินแล้วง่วง ช่วยให้หลับสนิทตลอดคืน แถมสดชื่นในทุกๆเช้า !!


วันนี้เจ๊เหมียวมีเรื่องดีๆ มาบอกต่อเกี่ยวกับประโยชน์ของผลไม้ 5 ชนิด ที่เรียกได้ว่าเป็นยานอนหลับแห่งธรรมชาติ รับประทานแล้วจะช่วยให้นอนหลับสนิทตลอดทั้งคืน ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
1.อัลมอนด์
อีกหนึ่งผลไม้ที่ได้รับความนิยมอยากมากในประเทศเมืองหนาว นอกจากจะนิยมรับประทานเล่น แล้วยังสามารถช่วยลดอาการนอนไม่หลับได้อีกด้วย ซึ่งจากข้อมูลวิจัยของ Jacob Teitelbaum นักวิชาการฝ่าย medical ของสถาบัน Fibromyalgia and Fatigue Centers ระบุว่าในอัลมอนด์มีโปรตีนที่มีประโยชน์มากกว่าถั่วตระกูลเดียวกันอย่างถั่วลิสงหรือถั่วเขียว ซึ่งโปรตีนในอัลมอนด์นี้มีส่วนช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และมีแมกนีเซียมช่วยผ่อนคลายความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อ จึงทำให้นอนหลับสบายขึ้นอีกด้วย

2.เชอรี่
แค่ได้ยินก็ชื่นใจแล้ววว !! เป็นอีกหนึ่งผลไม้รสหวานอมเปรี้ยวที่นิยมมาตกแต่งบนขนมต่างๆ แต่หารู้ไม่เชอรี่ยังสามารถทำให้หลับสนิทอย่างไม่น่าเชื่อ โดยจากการวิจัยพบว่าในเชอรี่มีสารเมทาโทนิน ซึ่งเป็นตัวเดียวกับเมทาโทนินในร่างกายมนุษย์ที่สามารถควบคุมการหลับได้ดี ถึงแม้จะมีในปริมาณไม่มากนัก จึงไม่น่าแปลกใจที่เชอรี่ถูกนำมาสกัดเป็นส่วนผสมของยานอนหลับ

3.กล้วย
ผลไม้ไทยราคาย่อมเยา แถมยังหารับประทานได้ทุกฤดูกาล และถือเป็นอีกหนึ่งผลไม้สำหรับคนนอนไม่หลับอีกด้วย ซึ่งจากข้อมูลของ Saundra Dalton-Smi ผู้เขียนหนังสือ Set Free to Live Free: Breaking Through the 7 Lies Women Tell Themselves กล่าวไว้ว่ากล้วยเป็นแหล่งแมงกานีสและโพแทสเซียมชั้นเยี่ยม ที่สามารถช่วยคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี และยังมีกรดอะมิโน ทริปโตเฟน (tryptophan) ซึ่งช่วยในการสร้างเมทาโทนินซึ่งเป็นสารสื่อประสาท ช่วยทำให้จิตใจสงบและลดอาการเครียดรวมไปถึงอาการปวดไมเกรนได้อีกด้วย

4.เสาวรส
เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากอีกชนิดหนึ่ ซึ่งผู้ที่รักสุขภาพจะหันมาดื่มน้ำเสาวรส เพราะคุณสมบัติที่ช่วยในเรื่องผิวพรรณและต้านมะเร็งได้ดี โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย หรือ สกว.ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่าเสาวรสมีวิตามินเอ ซึ่งช่วยในการมองเห็นและบำรุงสายตา นอกจากนั้นยังช่วยลดความดันโลหิตอีกด้วย สำหรับผู้ป่วยที่นอนไม่หลับควรดื่มน้ำเสาวรสเป็นประจำเพื่อลดความเครียดได้ แต่จะได้ผลดีที่สุดหากรับประทานดอกเสาวรส เพราะมีฤทธิ์ระงับประสาทช่วยให้นอนหลับสนิทนั่นเอง

5.มะเฟือง
ผลไม้ไทยรูปลักษณ์ดี จัดเป็นหนึ่งในยานอนหลับชั้นดีราคาถูก จากข้อมูลของนักโภชนาศาสตร์ได้ระบุว่า มะเฟืองอุดมไปด้วยวิตามิน A, B1, B2และวิตามินC แคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากนั้นยังมีฤทธิ์กล่อมประสาท สามารถระงับความฟุ้งซ่านได้ หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมก็จะทำให้นอนหลับสบายและไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ