ใครนอนไม่หลับ เพียงนำโหระพามาทำแบบนี้!ช่วยให้หลับสนิทตลอดทั้งคืน !!


เจ๊เหมียวได้รับข้อมูลดีๆ มาบอกต่อจร้า สำหรับ “ใบโหระพา” ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้จักสรรพคุณ และถ้าแบ่งเป็นจำแนกย่อยๆ ได้ดังต่อไปนี้

ต้น : ช่วยแก้ได้ทั้ง อาการปวดหัว ปวดกระเพาะอาหาร, จุกเสียดแน่น หรือ ท้องเสีย, ประจำเดือนมาไม่ปกติ, ฟกช้ำจากการหกล้ม หรือ กระทบกระแทก กับ งูกัด และ มีน้ำเหลือง ผดผื่นคัน

เมล็ด : ใช้แก้ตาแดง ต้อตา หรือ มีขี้ตามาก, ใช้เป็นยาระบาย และ มีรสชุ่มคอ เมื่อถูกน้ำจะพองตัวเป็นเมือก

ราก : นำมาช่วยกำจัดแผล และ หนองเรื้อรัง ได้ด้วย

นอกจากประโยชน์ข้างต้นที่ว่ามาแล้ว โหระพายังมีประโยชน์อื่นๆอีกเช่นกัน

การใช้ประโยชน์

นอกจากการประกอบอาหารอย่างที่กล่าวไปแล้ว “ใบโหระพา” ก็ยังมีประโยชน์ ช่วยรักษาเพิ่มเติมได้ ดังนี้

ใบ : มีลักษณะสีเขียวเข้ม เป็นแหล่งที่สำคัญของสารเบต้าแคโรทีน ซึ่งช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ อันเป็นปัจจัยในการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจขาดเลือด และน้ำคั้นจากใบ สามารถดื่มแก้ระคายเคืองในลำคอ นอกจากนี้ใบสด มีสรรพคุณ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลมจากลำไส้ ช่วยย่อยอาหาร

และหากเป็นกลากเกลื้อน ให้ใช้ใบสด 15 – 20 ใบ ตำบดใช้น้ำที่ได้ทาบริเวณที่เป็นกลากเกลื้อน วันละ 2 – 3ครั้ง อาการของกลากเกลื้อนจะค่อย ๆ หายไป

ยอดอ่อน : ต้มกับน้ำดื่มคล้ายกับน้ำชาหรือกินสด ช่วยแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แถมยังช่วยให้เจริญอาหาร

เมล็ด : เมล็ดที่แก่มีสรรพคุณใช้เป็นยาขับปัสสาวะและเป็นยาระบายอ่อน ๆ แก้อาการท้องผูก เนื่องจากเมล็ดเมื่อถูกน้ำจะพองตัวเป็นเมือกช่วยในการขับถ่ายได้สะดวก

โหระพา เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยทำให้คนที่เป็นโรคนอนไม่หลับสามารถนอนหลับได้ โดย มีวิธีง่ายๆคือ ให้เอาใบ “โหระพา” สด จำนวนประมาณ 1 กำมือ ล้างน้ำให้สะอาด ต้มกับน้ำจำนวนครึ่งลิตรจนเดือด เคี่ยวให้เหลือประมาณ 3 ส่วน 4 ของแก้ว ดื่มขณะอุ่นๆก่อนจะเข้านอน จะช่วยให้นอนหลับได้ ใครที่เป็นโรคนอนไม่หลับทดลองดู