หามาตั้งนาน !! เผย 5 “ต้นไม้กันงู” ที่ควรปลูกไว้บริเวณบ้าน !? ยิ่งหน้าฝนยิ่งต้องระวัง !! อย่าหาว่าไม่เตือน… รีบหามาปลูกด่วน !!


เรียกได้ว่าเป็นที่รู้ๆกันอยู่ว่าช่วงนี้หน้าฝนแล้วสิ่งที่ชอบมากับหน้าฝนก็มักจะเป็นพวกสัตว์เลื้อยคลาน ที่มักจะหนี้น้ำเข้าบ้านเรือนอยู่บ่อยๆอย่างเช่นช่วงนี้เราก็จะเห็นว่าได้มีข่าวงูเข้าบ้านไม่เว้นแต่ละวัน วันนี้ทางทีมทางก็มีต้นไม้แนะนำที่ควรปลูกไว้บริเวณบ้านเพื่อช่วยป้องกันงูเข้าบ้านนั้นเอง อย่างน้อยก็ยังอุ่นใจมีตัวช่วยบ้างนั้นเอง !!

1. จิงจูฉ่าย

เป็นต้นไม้ล้มลุกขนาดเล็ก มีเหง้าติดพื้นหรืออยู่ใต้ดิน ลำต้นตรง กลม มีร่องและมีขนขึ้นปกคลุม ลักษณะใบคล้ายผักชี ปลายใบแหลมและแตกเป็นแฉก หน้าใบเรียบสีเขียว หลังใบสีเทา-เขียว มีขนขาวขึ้นเล็กน้อย

2. กุยช่ายประดับ

เป็นไม้ยืนต้น อายุนานหลายปี ซึ่งนอกจากจะช่วยป้องกันยุงและหมัดเข้าบ้าน ยังสามารถทำให้งูไม่กล้าเข้ามาในเขตบ้านและสวนของเราได้ด้วย

3. ดาวเรือง

ดาวเรือง จัดเป็นไม้ล้มลุก ลำต้นตั้งตรง สีเขียว เป็นร่อง แตกกิ่งบริเวณโคนต้น นอกจากนี้กลิ่นของดาวเรืองยังรบกวนการจู่โจมของงู ส่วนยางในลำต้นก็มีฤทธิ์ระคายเคืองผิวและทำให้สายตาของงูพร่าเลือนได้

4. ฟ้าทะลายโจร หรือ หญ้ากันงู เป็นไม้ล้มลุกลำต้นเหลี่ยม ใบเลี้ยงเดี่ยว ผิวใบเกลี้ยง หากตัวงูถูกับรากหรือใบจะทำให้ผิวหนังเกิดอาการปวดบวม

5. ระย่อม จัดเป็นไม้พุ่มเตี้ย ผลัดใบในฤดูแล้งและผลิใบในฤดูฝน ลำต้นคดงอ เปลือกสีขาวหรือสีน้ำตาลอมเทา มียางสีขาว มักมีรอยแผลตามลำต้น มีใบเดี่ยวออกสลับตรงข้าม ขึ้นหนาแน่นที่ปลายยอด ใบทรงรีคล้ายหอก ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ สีเขียวเข้มผิวมัน อีกทั้งต้นระย่อมนี้ยังมีฤทธิ์รบกวนระบบประสาทและระบบหัวใจของงูอีกด้วย