ตามรอยพญานาค!! รวบรวม 4 สถานที่ท่องเที่ยวสุดเร้นลับและมหัศจรรย์ ที่หลายคนมีความเชื่อว่าเป็นที่อยู่ของพญานาคจริงๆ


วันนี้เจีเหมียวจะพาทุกท่านไปพิสูจน์ความเร้นลับ และมหัศจรรย์ ของ 4 สถานที่ที่มีความเชื่อว่าเป็นที่อยู่ของพญานาคจริง ๆ โปรดใช้วิจารณญาณในการชม


1.เมืองบาดาลคำชะโนด จ.อุดรธานี

เมืองคำชะโนดเป็นเกาะกลางน้ำที่มีชื่อเสียงของเหล่านักเสี่ยงโชค ที่มีความเชื่อว่าเป็นเมืองบาดาลและเป็นที่อยู่ของพญานาค โดยมีพ่อปู่ศรีสุทโธเป็นเจ้าผู้ครองนครบาดาล

ซึ่งภายในคำชะโนดมีวัดคำชะโนดเป็นศูนย์รวมจิตใจของหมู่บ้าน และมีบ่อน้ำศักศิทธิ์ที่มีความลึกมาก เชื่อว่าเป็นประตูเชื่อมระหว่างเมืองมนุษย์และเมืองบาดาลอีกด้วย

2.ถ้ำน้ำเขาศิวะ จ.สระแก้ว

เคยมีเรื่องเล่าว่ามีการสำรวจถ้ำน้ำแห่งนี้และเมื่อสำรวจไปจนถึงปลายถ้ำก็ได้พบว่ามีเมืองบาดาลอยู่ในนั้น แต่ก็ไม่ได้มีการสำรวจอย่างจริงจังอีกต่อไป

ถ้ำแห่งนี้ตั้งอยู่ที่บริเวณบ้านเขาจันทร์แดง ระหว่างเทือกเขาตาง็อกและเทือกเขากกมะม่วง อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอคลองหาดประมาณ16 กิโลเมตร

ภายในถ้ำเป็นพื้นน้ำ มีตาน้ำขนาดใหญ่ไหลออกมาจากถ้ำน้ำเขาศิวะ โดยถ้ำมีความลึก 333 เมตร ใช้เวลาการเดินทางไปกลับประมาณ1 ชั่วโมงครึ่ง

ระดับน้ำสูงตั้งแต่ 10-220 เซนติเมตร ภายในถ้ำจะมีห้องต่างๆ คดเคี้ยวไปมา และมีหินงอกหินย้อยอยู่ทั่วไป เป็นถ้ำที่สวยงามมาก เหมาะที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวสำหรับผู้ที่รักการผจญภัย

3.ถ้ำวังผาพญานาคราช จ.อุบลราชธานี

มีการค้นพบ ถ้ำวังพญานาค ซึ่งถูกหินถล่มทับปากถ้ำมานานหลายสิบปี อยู่ใกล้ๆ กับวัดถ้ำผาพญานาคราช บ้านห้วยหมาก ตำบลห้วยไผ่ อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี

โดยพื้นที่รอบๆเป็นป่าและลำธารที่มีความสวยงาม และสมบูรณ์มีฝูงปลาน้ำจืด ขณะที่กลางลำห้วยมีสวนหย่อมที่เกิดบนลานหินตามธรรมชาติ โดยมี หลวงปู่เพิ่มพันธ์ อานันโท เป็นเจ้าอาวาสวัดถ้ำผาพญานาคราช

โดยชาวบ้านเชื่อกันว่า ลำห้วยหมาก เป็นที่อยู่อาศัยของพญานาคราชมีลักษณะปากถ้ำกว้าง ทอดยาวไปไกล เมื่อถึงฤดูฝนปากถ้ำมีน้ำไหลเข้าไป และน้ำจะไหลย้อนขึ้นไปยังลำห้วยตอนบนอีกฝั่งหนึ่งของลำห้วยหมาก

เป็นน้ำที่ไหลย้อนขึ้นไปหาต้นน้ำ และลำห้วยหมากที่อยู่ตรงนี้ไม่เคยแห้งจะมีน้ำตลอดทั้งปีอีก ทั้งยังมีปลาจากแม่น้ำโขงว่ายขึ้นมาขยายพันธุ์ และหลวงปู่เพิ่มพันธ์ อานันโท เคยนิมิตเห็นพญานาคมาอาศัยอยู่บริเวณนี้

4.สระมุจลินท์ วัดบังพวน จ.หนองคาย

สระน้ำที่มีตำนานอันเก่าแก่ตั้งแต่สมัยอาณาจักรล้านช้าง ตั้งอยู่ที่ วัดพระธาตุบังพวน อ.เมือง จ.หนองคาย ตำนานกล่าวว่า เมื่อครั้งได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้ามาบรรจุไว้ในองค์พระธาตุได้เกิดปรากฏการณ์ประหลาด

มีสายน้ำพวยพุ่งออกมาจากพื้นดิน พระมหาเทพหลวง ได้สังเกตุเห็นว่ามีสายน้ำพุ่งขึ้นมาตลอดเวลาจากปล่องภูพญานาค ที่เฝ้ารักษาพระธาตุบังพวน จึงได้ชักชวนญาติโยมขุดสระรองรับน้ำเอาไว้

และสร้างรูปปั้นพญานาค 7 เศียรไว้กลางสระแห่งนี้ กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดศักดิ์สิทธิ์ ที่มีชื่อเสี่ยงในหมู่คนที่ศรัทธา