#เพราะว่าสู้ชีวิต !! แง่คิดดีๆ จากคนที่เคยอับจนหมดหนทาง-ไม่มีแม้ที่จะซุกหัวนอน #อยากมีชีวิตที่ดีขึ้นก็ลองศึกษาไว้


เจ๊เหมียวต้องขอบอกเลยว่า นับเป็นเรื่องราวที่สามารถสร้างแรงบัลดาลใจให้กับใครหลายคนที่กำลังสิ้นหวังในชีวิต ให้กลับมามีไฟลุกขึ้นสู้ได้อีกครั้ง หลังจากที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “เมฆ มังกรบิน” ได้เล่าเรื่องราวชีวิตของตัวเองตั้งแต่ในอดีตที่เคยอับจนหมดหนทาง ไม่มีแม้ที่พักอาศัย จนมาสู่ปัจจุบันที่มีเงินทองเหลือกินเหลือใช้ โดยเขาระบุว่า…

จากคนอับจนหมดหนทาง ไม่มีแม้เงินจะกินข้าว ไม่มีแม้ที่จะพักอาศัย ไม่มีคนยอมรับ ไม่มีที่ยืนในสังคม กลับมายืนอยู่ในจุดสูงสุดของการยอมรับได้ มีที่ยืนสูงส่งทางสังคมได้ มีทรัพสินเงินทองเหลือกินเหลือใช้ได้ มีคนมากมายรอต้อนรับ มีสถานที่หรูหรารอให้ไปพักอาศัย มีได้ทุกอย่างที่ต้องการ มันไม่ใช่โชคหรือความบังเอิญ แต่มันเป็นการก้าวเดินข้ามขีดจำกัดสามารถของตนเองที่ถูกคำว่า ไม่ได้ ไม่กล้า ไม่เคย ไม่เป็น จำกัดไว้

คุณไม่มีทางรู้หรอกว่าสมองและร่างการคุณมีความสามารถมากมายขนาดไหน ถ้าคุณยังจำกัดตัวเอง เดินวนในสิ่งจำเจเดิมๆในคำจำกัดความเดิมๆ ใช้ชีวิตตามตำราเก่าๆ เราไม่สามารถเดินตามตำราที่สอนคนทั้งโลกได้ เพราะคนแต่ละคนไม่เหมือนกัน คุณเก่งกว่านั้น มีความสามารถมากกว่านั้น แต่คุณถูกตำราในห้องเรียนจำกัดไว้ ถูกกระดาษใบเดียวที่เรียกว่าวุฒิ จำกัดไว้ ถูกคนรอบรอบตัวจำกัดไว้ เช่นคุณมีไอเดียใหม่ แต่เพื่อนและญาติบอกว่า อย่าเลย มันเสี่ยง แล้วคุณก็หยุดพรสวรรค์ของตัวเองทันที

คุณคิดดีๆสิครับ ตำราเล่มนั้นใช้สอนคนเป็นล้าน แต่ให้คนล้านคนมาเขียนตำราของตัวเองไม่มีทางจะได้ตำราเล่มเดียว แต่จะได้ตำรานับล้านเล่ม จงตื่นเถอะครับทุกคน ตื่นมาแล้วลุกขึ้นไปทำในสิ่งที่คุณคิดว่ามันยาก มันลำบาก มันไกล มันไม่สำเร็จ ทำมันใหม่ซะ จงตื่นไปทำงานด้วยใจมุ่งมั่น ข้ามกำแพงในใจตัวเอง เลิกใส่ใจคำคัดค้านของคนอื่นที่ห้ามในสิ่งที่เราจะทำ เพียงเพราะเค้าทำไม่ได้ เมื่อใจคุณปลอดโปร่งคุณจะทำได้ทุกอย่าง

เมื่อคุณลดความอยากได้ในใจตัวเองแล้วมอบสิ่งต่างๆแบ่งปันคนด้อยกว่า คุณจะได้รับสิ่งใหม่มากมายเข้ามา แล้วรักทุกชีวิตเหมือนเป็นชีวิตตัวเอง พลังในใจคุณจะเยอะขึ้น เพราะชีวิตอื่นๆจะมาเพิ่มพลังชีวิตให้คุณ เลิกใส่ใจคนที่พูดจาบั่นทอนกำลังใจชีวิตคุณ เริ่มต้นง่ายๆ เช้านี้หาอะไรทำที่มากกว่างานประจำ ตอนเย็นเลิกงาน ลองไม่ไปกินเหล้าสังสรรค์กับเพื่อนๆ แต่เลือกใช้เงินทุนในการกินเหล้านั้น ไปลงทุนจับอะไรมาขายให้เพื่อนๆ เลิกงานลองบอกตัวเองว่าไม่เหนื่อย แล้วหารายได้เสริมสักสองสามร้อยบาท แล้วเอามาบวกกับค่าแรงรายวันตัวเอง เลิกเรียนแล้วไม่ต้องไปเล่นไร้สาระ แต่ให้ไปเรียนรู้อะไรสักอย่างที่เราชอบ แค่นั้น เราจะเป็นคนเก่งขึ้น รวยขึ้น ขยันขึ้นในทันที #อย่างลืม ลดความอยากได้ในใจตนเองแล้วสิ่งใหม่ๆดีๆจะไหลเข้ามาทดแทนมากมาย ไปๆๆๆสู้ชีวิตกัน สวัสดีตอนเช้า

อย่างไรก็ตามหากใครจำได้ เขาคือผู้ที่เคยให้เงินกับอดีตนักโทษที่เพิ่งเดินออกมาจากเรือนจำ ที่ต้องการจะกลับบ้านแต่ไม่มีเงินติดตัวสักบาท จนกระทั่งได้เดินมาเจอเข้ากับผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้ เขาจึงมอบเงินให้ติดตัวไว้เป็นค่ารถกลับบ้าน ซึ่งต่อมาก็ได้มีคนบอกว่า ชายคนนี้ถูกอดีตนักโทษคนดังกล่าวหลอกลวง แต่เขากลับไม่คิดโกรธแค้นและถือว่าเป็นการทำบุญ