นี่คือ “คำชะโนด” เมื่อ 50 ปีที่แล้ว สมัยยังเป็นสะพานไม้ ดูสงบวิเวก สมเป็นดินแดนแห่งการบำเพ็ญธรรมของพญานาค!!


เจ๊หมูบอกเลยว่าเกาะคำชะโนด จังหวัดอุดรธานี คือป่าที่เต็มไปด้วยเรื่องของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เรื่องลี้ลับ เรื่องอาถรรพ์ และมันคือป่าที่มีตำนาน ที่ชาวไทยในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และชาวลาวให้ความนับถือ เพราะเชื่อกันว่าเป็นที่ตั้งของเมืองนาคินทร์ และวังพญานาค ต้นตำนานแม่น้ำโขง เป็นป่าที่มีความน่าสนใจในแง่พฤกษศาสตร์ ที่โลกต้องทึ่ง กับต้นคำชะโนดที่มีอายุนับหลายร้อยปี และมีอยู่ที่เดียว ณ ป่าคำชะโนด แห่งนี้แห่งเดียวเท่านั้น

คนโบราณ เชื่อกันว่า เกาะคำชะโนด เป็นเกาะลอยน้ำที่ไม่มีวันจม โดยหากย้อนไปเมื่อ ปี พ.ศ.2519 เกิดน้ำท่วมใหญ่ในที่ราบลุ่มแม่น้ำโขง รวมทั้งท้องที่อำเภอบ้านดุง แต่น้ำไม่ท่วมคำชะโนด ชาวบ้านเชื่อกันว่าที่ น้ำไม่ท่วม เพราะพญานาครักษาไว้ เนื่องจากมีศาลบูชาพญานาค 2 ท่าน โดยนาคบริวารช่วยกันร่ายมนตร์แล้วหนุนแผ่นดิน เป็นเหตุให้สูงขึ้นจนพ้นน้ำ

แต่ล่าสุด เกาะคำชะโนด ได้เกิดน้ำท่วมสูง จนต้องปิดให้เข้าชม ซึ่งคนทั่วไปคงไม่ได้แปลกใจอะไร เพราะคิดว่าเป็นปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ แต่ผู้เป็นลูกหลานพญานาคแล้ว จะแปลกใจว่า คำชะโนดไม่เคยเจอน้ำท่วมมาก่อน และท่วมมากขนาดนี้ได้ยังไง นับเป็นครั้งแรกที่พบเห็นป่าคำชะโนดเกิดน้ำท่วมเช่นนี้

ล่าสุด เพจเฟสบุ๊ก รวมภาพเก่าอุดรธานี โดย ห้องภาพอมรินทร์ อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ได้โพสต์ภาพของวังพญานาคราช แห่งป่าคำชะโนดในสมัยก่อน เมื่อประมาณ 50 ปีที่แล้ว สมัยยังเป็นสะพานไม้ ดูสงบวิเวก สมเป็นดินแดนแห่งการบำเพ็ญธรรมของพญานาคที่แท้จริง

 

ปัจจุบัน