10 อันดับสกุลเงินที่ถูกที่สุดในโลก เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ


วันนี้ทางทีมงานสตาร์ไทคานิวส์ ได้มีการจัดอันดับ 10 สกุลที่มีมีมูลค่าถูกที่สุดในโลก จะมีสกุลเงินที่เราคิดไว้หรือเปล่า มาดูกันว่ามีสกุลเงินของประเทศไหนกันบ้าง

สกุลเงินถือเป็นหน่วยที่ใช้ในการแลกเปลี่ยนเงินตราของแต่ละประเทศ เพื่อใช้ในการซื้อสินค้าหรือบริการระหว่างกัน ซึ่งสกุลเงินของแต่ประเทศก็จะมีมูลค่าที่แตกต่างกันไป ตามความต้องการของสกุลเงินนั้น ๆ หมายความว่า เมื่อความต้องการสกุลเงินนั้นมีมาก มูลค่าก็จะสูงขึ้น หรือที่เรียกว่าค่าเงินแข็งค่านั่นเอง และในทางกลับกันถ้าความต้องการของสกุลเงินนั้นลดลง ก็จะทำให้มูลค่าลดลงตามไปด้วย หรือที่เรียกว่าค่าเงินอ่อนค่า
วันนี้ทางทีมงานสตาร์ไทคานิวส์จะพาไปสำรวจกันว่า มีสกุลเงินของประเทศอะไรบ้าง ที่มีมูลค่าถูกที่สุดในโลก กระปุกดอทคอมจัดอันดับมาให้แล้ว โดยอิงตามอัตราแลกเปลี่ยนกับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ มาดูกันเลยว่ามีสกุลเงินอะไรบ้าง

1. เรียลอิหร่าน (IRR)

เป็นสกุลเงินของประเทศอิหร่าน และครองแชมป์สกุลเงินที่มีมูลค่าถูกที่สุดในโลก ซึ่งมีสาเหตุสำคัญมาจากมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจของนานาชาติ แม้ว่าปัจจุบันจะมีการยกเลิกมาตราคว่ำบาตรไปแล้ว แต่สกุลเงินเรียลอิหร่าน ก็ยังไม่สามารถกลับมามีมูลค่าที่เหมาะสมได้ เพราะความไม่มั่นใจของธนาคารกลางในหลายประเทศ โดยล่าสุดจากข้อมูลในเดือนกรกฎาคม 2560 เงิน 1 ดอลลาร์สหรัฐ มีค่ามากถึง 32,678 เรียลอิหร่าน

2. ดอง เวียดนาม (VND)

สกุลเงินดอง ของประเทศเวียดนาม คว้าอันดับที่สองไป เนื่องจากช่วงที่ผ่านมารัฐบาลเวียดนามได้ออกนโยบายปรับลดอัตราค่าเงิน เพื่อเพิ่มความสามารถของภาคส่งออก และแก้ปัญหาเงินเฟ้อในประเทศ ส่งผลให้หลายคนไม่มีความเชื่อมั่นในเสถียรภาพของสกุลเงินดอง โดยปัจจุบันเงินดองมีอัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ 1 ดอลลาร์สหรัฐ มีค่าประมาณ 22,652 ดอง

3. เซาตูเม โดบรา (STD)

เป็นสกุลเงินที่ใช้กันในประเทศเซาตูเมและปรินซี ซึ่งเป็นประเทศหมู่เกาะเล็ก ๆ ในอ่าวกินี ที่มีประชากรประมาณ 150,000 คนเท่านั้น โดย 1 ดอลลาร์สหรัฐ มีค่าประมาณ 20,856 เหรียญเซาตูเม โดบรา

4. รูเปีย อินโดนีเซีย (IDR)

สกุลเงินหลักในประเทศอินโดนีเซีย มีค่าประมาณ 1 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อ 13,326 รูเปีย อินโดนีเซีย ซึ่งค่าเงินรูเปีย อ่อนค่าลงเป็นจำนวนมาก จากวิกฤตเศรษฐกิจในเอเชีย ปี 2540 และยังได้รับผลกระทบจากอัตราเงินเฟ้อในประเทศที่สูงอย่างต่อเนื่อง

5. ฟรังก์ กินี (GNF)

ฟรังก์กินี เป็นสกุลเงินที่ใช้ในประเทศกินี โดย 8,934 ฟรังก์ กินี มีค่าเท่ากับ 1 ดอลลาร์สหรัฐ ทั้งนี้ปัจจุบันประเทศกินี ยังคงประสบปัญหาทางเศรษฐกิจ จากความไม่มั่นคงทางการเมือง และปัญหาการคอร์รัปชัน

6. กีบ ลาว (LAK)

กีบ เป็นสกุลเงินที่ใช้ในประเทศลาว โดยสาเหตุที่เงินกีบมีมูลค่าต่ำนั้น ก็เนื่องมาจากประชาชนในประเทศลาวส่วนใหญ่ ไม่นิยมใช้เงินกีบในการจับจ่ายใช้สอย ถึงแม้ว่ารัฐบาลจะออกมารณรงค์ให้คนในประเทศใช้เงินกีบมากขึ้นแล้วก็ตาม แต่คนส่วนใหญ่ยังคงนิยมใช้เงินบาท หรือเงินดอลลาร์สหรัฐมากกว่า ปัจจุบัน 1 ดอลลาร์สหรัฐ มีค่าเท่ากับ 8,249 กีบ


7. ลีโอน เซียร์ราลีโอน (SLL)

สกุลเงินของประเทศเซียร์ราลีโอน ซึ่งเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในทวีปแอฟริกา โดยค่าเงินลีโอน มีค่าอยู่ที่ 1 ดอลลาร์สหรัฐ เท่ากับประมาณ 7,550 ลีโอน


8. ปารากวัย กัวลานี (PYG)

เป็นสกุลเงินหลักของประเทศปารากวัย โดยประมาณ 5,544 ปารากวัย กัวลานี จะมีค่าเพียง 1 ดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากรัฐบาลปารากวัยได้หันมาใช้เงินดอลลาร์สหรับในการทำธุรกรรมมากขึ้นนั่นเอง


9. เรียล กัมพูชา (KHR)

เงินเรียล กัมพูชา เป็นอีกสกุลเงินที่มีมูลค่าถูกมาก ๆ ในกลุ่มอาเซียนที่ติดอันดับเข้ามา โดยประมาณ 4,085 เรียล กัมพูชา จะมีค่าเท่ากับ 1 ดอลลาร์สหรัฐ


10. อาเรียรี มาดากัสการ์ (MGA)

อันดับสุดท้ายที่ติดเข้ามา เป็นสกุลเงินที่ใช้ในประเทศมาดากัสการ์ ซึ่งเป็นเกาะในมหาสมุทรอินเดีย ตั้งอยู่นอกชายฝั่งทางตะวันออกของแอฟริกา ซึ่ง 1 ดอลลาร์สหรัฐ มีค่าประมาณ 2,942 อาเรียรี มาดากัสการ์
ทั้งนี้ การจัดอันดับดังกล่าว อ้างอิงจากอัตราแลกเปลี่ยนระหว่างเงินสกุลนั้น กับเงินดอลลาร์สหรัฐ ณ วันที่ 31 กรกฎาคม 2560 ส่วนหากจะเทียบกับค่าเงินบาทของไทยนั้น ปัจจุบันอัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทอยู่ที่ประมาณ 32-35 บาท ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งนับว่ามีเสถียรภาพ และได้รับความเชื่อมั่นจากธนาคารกลางของหลายประเทศมากพอสมควร