สุดประทับใจ!! เด็กน้อย 2 คน ออกมาช่วยแม่กวาดถนนตั้งแต่เช้าตรู่ แม่เผยอยากให้ลูกรู้จักกับคำว่า “ลำบาก” เพื่อเป็นภูมิคุ้มกันให้ลูกในตอนโต!?

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2560 เวลาประมาณ 05.00 น.ได้มีรายงานจากผู้สื่อข่าวว่าได้ขับรถผ่านบริเวณถนนพระยาสัจจา สังเกตเห็นเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ สองคน กำลังช่วยพ่อและแม่กวาดถนนอยู่ข้างทาง ซึ่งเป็นภาพที่ไม่ค่อยได้เห็นบ่อยนัก จึงบันทึกภาพดังกล่าวไว้ สักครู่หนึ่งก็เข้าไปสอบถามข้อมูลกับผู้เป็นแม่ คือ นางสาวจรรยา รัตนะ อายุ 30 ปี โดยคุณจรรยาบอกว่าเด็กสองคนเป็นลูกสาวของตนเอง คนโตชื่อ ด.ญ.กรรณิกา ศรีสุขใจ อายุ 10 ขวบ ส่วนคนเล็กชื่อ ด.ญ.ปานเดือน ศรีสุกใส อายุ 7 ขวบ ทั้งสองคนเรียนอยู่โรงเรียนเทศบาลวัดกำแพง อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี

โดยทุกวันหยุดน้องทั้งสองคนจะออกมาช่วยแม่กับพ่อกวาดถนนอยู่เป็นประจำ ซึ่งต้องตื่นตั้งแต่เช้า ประมาณ 04.00 น. เพื่อออกมาเก็บกวาดขยะบริเวณถนนพระยาสัจจา ฝั่งขาเข้า อ.เมืองชลบุรี ระยะทางประมาณ 1.30 กิโล จนถึงเวลา 06.00 น. โดยคุณแม่เองบอกกับทางผู้สื่อข่าวว่าที่ให้น้องทั้งสองคนออกมาช่วยงานในช่วงวันหยุดแบบนี้

เพราะต้องการให้ลูกได้เรียนรู้ถึงความยากลำบาก รู้จักการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และรู้ว่าแม่พ่อต้องทำงานหนักอย่างไรจึงจะหาเงินมาเลี้ยงดูลูกทั้งสองได้ แต่ในวันธรรมดาเด็กทั้งสองคน ก็ต้องไปเรียนหนังสือตามปกติ เพราะคุณแม่เองรู้ว่าการเรียนเป็นสิ่งสำคัญ

จะได้ไม่ลำบากเหมือนพ่อกับแม่ โดยตนเองเป็นเจ้าหน้าที่ของเทศบาลเมืองบ้านสวนเพียงคนเดียว ส่วนคุณพ่อของน้อง คือ นายชูชัย ศรีสุกใส อายุ 27 เป็นพนักงานโรงงานแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี


เมื่อถึงวันหยุดทุกคนในครอบครัวก็จะออกมาช่วยคุณแม่ทำงานตามภาพดังกล่าว นับเป็นอีกหนึ่งครอบครัว ที่สามารถเป็นแบบให้กับครอบครัวอื่น ในการสอนลูก และดำเนินชีวิตได้เป็นอย่างดี