13 การมองเห็นของ “สัตว์ 13ชนิด vs การมองเห็นของคน”


เจ้ไอซ์บอกเลยว่าวันนี้เราก็เลยมีภาพการมองเห็นของ สัตว์ VS มนุษย์ มาให้เห็นกันชัดๆ ไปเลยว่ามันแตกต่างกันมากแค่ไหน จะรออะรไล่ะไปชมกันได้เลย
1.สุนัข
สุนัขมีความสามารถในการมองเห็นไม่เหมือนมนุษย์ สุนัขมีเซลล์ไวแสงที่เรียกว่า Cones น้อยกว่ามนุษย์จึงทำให้การมองเห็นของมันแย่กว่ามนุษย์

2.ปลา
ปลามีความสามารถมองเห็นแสงอัลตราไวโอเลต และทุกสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเป็นภาพขยาย นั่นอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้มันดูตกใจตลอดที่เห็นสิ่งต่าง ๆ

3.นก
ดวงตาของนกนั้นดีกว่ามนุษย์ นกสามารถมองเห็นที่คมชัดและสามารถแยกแยะเฉดสีต่าง ๆ ได้อย่างดีเยี่ยม กลางคืนจะมองเห็นได้ดีในที่ที่ไม่มีเเสง

4.งู
งูมีการมองเห็นที่ค่อนข้างแย่ แต่มันจะมองเห็นได้จากการแผ่รังสีความร้อน ทำให้มันมองเห็นเป็นเฉดสีความร้อนตามที่อยู่ตรงหน้ามัน

5.หนู
การมองเห็นของหนูตาของมันแต่ละข้างเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ พวกมันจึงมันเห็นโลกเป็น 2 ภาพ แบบเบลอๆเคลื่อนไหวแบบช้าๆ สีที่เห็นจะเป็นโทนสีฟ้าเขียว

6.วัว
การมองเห็นของวัวนั้นสามารถเห็นได้ถึง 300 องศา และทุกสิ่งที่มันมองเห็นจะมีขนาดขยายใหญ่กว่าที่มนุษย์เห็นเล็กน้อย ช่วงสีที่วัวสามารถมองเห็นสีได้คือสีส้ม แดง และเหลือง

7.ม้า
ดวงตาของม้ามีองศากว้างกว่ามนุษย์ ซึ่งตาของมันจะอยู่ในตำแหน่งด้านข้าง ทไให้มันสามารถมองเห็นสิ่งที่อยู่ด้านหลังได้และสามารถมองเห็นได้ดีในยามค่ำคืน แต่มันจะไม่สามารถมองเห็นสิ่งที่อยู่ตรงหน้ามันได้

8.ผึ้ง
ตาของผึ้งนั้นบอดสี แต่มันสามารถเห็นสีได้เร็วกว่ามนุษย์ 3-4 เท่า และมันยังมองเห็นแสงอัลตราไวเลตได้อีกด้วย

9.แมลงวัน
การมองเห็นจำพวกแมลงนั้นจะเห็นภาพเป็นแบบปะติดปะต่อกัน ซึ่งเป็นผลมาจากการรับจุดภาพหลายจุดมารวมตัวกันเพื่อสร้างภาพหนึ่งขึ้นมา พวกมันสามารถมองเห็นแสงอัลตราไวโอเลตได้แต่การเคลื่อนไหวจะช้ากว่ามนูษย์

10.ฉลาม
พวกมันไม่สามารถมองเห็นสีใดๆ ได้เลย แต่การมองเห็นของมันนั้นชัดเจนมากกว่าที่ตามนุษย์เห็น

11.กิ้งก่า
ดวงตาของกิ้งก่านั้นเทพมาก มันสามารถมองเห็นได้ถึง 360 องศา และมันยังเป็นสัตว์ที่มีกระดูกสันหลังเพียงชนิดเดียวที่สามารถโฟกัสสิ่งต่าง ๆ โดยรับรู้ความลึกของวัตถุได้ด้วยตาเพียงข้างเดียว

12.ตุ๊กแก
ดวงตาของมันมีเซลล์รับแสง Cones ได้อย่างดีเยี่ยม มันสามารถมองเห็นตอนกลางคืนได้ดีมาก ดวงตาของมันมีความไวต่อแสงมากกว่ามนุษย์ถึง 350 เท่า จึงทำให้มันสามารถจับรายละเอียดได้อย่างดีเยี่ยม

13.ผีเสื้อ
การมองเห็นของพวกมันไม่ชัดเลย แต่มันสามารถมองเห็นได้เฉดสีได้มากกว่ามนุษย์และแสงอัลตราไวเลต