แรงส์!!! ตร.ออกตัวฉะแรงแสบทรวง ตร.ออกตัวฉะแรงแสบทรวงก่อนลั่นคำนี้ออกมา ได้ใจไปเต็มๆ!!!!

พ.ต.อ.ศิริพล กุศลศิลป์วุฒิ รองผู้บังคับการกองคดีอาญา สำนักงานกฎหมายและคดี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัว Siriphon Kusonsinwut ระบุว่า…

การโฆษณาหรือแสดงชื่อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะเป็นความผิดเมื่อใด ??

ม.32 พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 2551 กำหนดห้าม โฆษณา หรือแสดงข้อความ..อันเป็นการอวดอ้างสรรพคุณ หรือจูงใจให้ดื่มฯ

ประเด็นคือ มาตรา 32 เรื่องห้ามโฆษณานั้น แค่ไหน อย่างไร จึงมีความผิด

ปัจจุบันมี 2 แนว คือ 1) ห้ามโฆษณาเด็ดขาด หรือ 2) ห้ามโฆษณาโดยมีเจตนาพิเศษในการอวดอ้างสรรคุณฯ ด้วย จึงมีความผิด

แนวแรก คือ แนวของ ก.สาธารณสุข ที่ดิ้นรนมาตลอด พยายามล้อบบี้ และส่งความเห็นนี้มายังตำรวจให้จับๆๆๆ เช่น กระดาษรองแก้วมีชื่อเบียร์ ก็จับเลย ฯลฯ โดยอ้างว่ามีคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาคนั้น ภาคนี้ ลงโทษแล้ว แค่มีชื่อ หรือ ภาพก็ผิดเลย !!

แนวที่สอง คือ แนวฎีกาที่ 15453/2557 ลง 27 พ.ย.2557 ที่ตีความว่า การโษณาที่จะผิดกฎหมายต้องอวดอ้างสรรพคุณหรือจูงใจให้ดื่มด้วย ไม่ใช่ตีความแค่ โฆษณา หรือ มีชื่อเบียร์ ฯลฯ ก็ผิดเลย

แน่นอนครับ ก.สาธารณสุข ที่ทำตัวเป็น พ่อผู้แสนดี ห่วงใย ปชช. มิให้ดื่มเหล้า ดิ้นแทบกะทักเลือดว่า ฎีกานี้ ไม่อาจใช้เป็นบรรทัดฐานได้ แจ้งมายัง ตร. ให้จับๆๆๆๆ เหมือนเดิม

ผมเหรอ !!! ผมว่า อย่าเสือกกับ ปชช. เลย เขาอยากดื่ม อยากโฆษณา อะไรก็ทำไป คนไทยมีสมอง คิดเองได้ อย่าไปคิดแทนเขา เสือกไปทั่ว แบบนั้นเลยครับ

ในประเทศที่เจริญแล้ว การโฆษณา เป็น Freedom of Expression อย่างหนึ่ง จะถูกจำกัดได้แค่ ต้องไม่เป็นความเท็จ เท่านั้น หรือ ถ้าจำเป็นก็ถูกจำกัดในเรื่องเวลาและสถานที่ในการโฆษณาเท่านั้น ไม่อาจห้ามมิให้โฆษณาได้ เพราะเขาเชื่อในความบรรลุวุฒิภาวะในคนของเขา

ผมไม่เข้าใจจะห้ามโฆษณาทำไม ถ้าจะเป็นคนดีขนาดนั้น ก็ห้ามผลิต ห้ามขายเลย ???

ปล. พูดในฐานะไม่ดื่มสุราด้วย