อ่านกี่ครั้งก็ประทับใจที่สุด!! “หลวงพ่อครับ พูดตามปกตินะครับ ผมเป็นคนไทย” ในหลวงตรัสเมื่อครั้งพบหลวงพ่อคูณ เผย..วินาทีจับพระหัตถ์ในหลวง !!

เจ้ไอซ์ขอเผยเรื่องราวสุดประทับใจ ที่เกิดขึ้นระหว่าง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ ๙ กับพระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ เมื่อหลายปีก่อน หลวงพ่อจะถวายเงิน ๗๒ ล้านตามอายุของในหลวง โดยก่อนที่หลวงพ่อคูณจะได้เข้าเฝ้าฯ พบในหลวง ท่านได้พบกับสมเด็จพระเทพก่อน ซึ่งตอนนั้นก็มีข้าราชการมาเตรียม คำพูด สอน คำราชาศัพท์มากมาย จนกระทั่งพระเทพฯ เสด็จมาหาหลวงพ่อคูณ แล้วก็ทรงถามอะไรมากมาย แต่หลวงพ่อคูณไม่ได้ตอบอะไร จนในที่สุดพระเทพฯ ท่านก็ทรงถามว่า

“ทำไม หลวงพ่อ ไม่พูดกับหนูละคะ”

หลวงพ่อคูณก็ตอบ แล้วก็พลางชี้ไปที่นายอำเภอว่า

“ก็ไอ้นี่ มัน ไม่ให้ กู พูดคำว่า กู กับมึง”

แล้วพอมาถึงวันงานที่ในหลวงเสด็จมา เหล่าบรรดา สส. สว. สจ. นายอำเภอ หน้าแหยๆ กัน เพราะกลัวว่า หลวงพ่อคูณจะพูด กู มึง กับในหลวง แล้วหลวงพ่อคูณท่านพูดว่า “กูก็เคยเรียนภาษาไทยเนอะ รู้น่า ไม่ต้องห่วงด๊อก ไอ้นาย” (หลวงพ่อคูณ พูดกับ ราชการผู้ใหญ่)

จนในที่สุดในหลวงท่านเสด็จมา ตนเองก็มีโอกาสเห็นในหลวง ใกล้ที่สุดๆชิดพระวรกาย ซึ่งในหลวงท่านถามว่า หากิน ลำบากไหม ตนถึงกับน้ำตาไหล พราก แล้วพระองค์ก็เดินจากไป คนแน่นวัดท่านถามแบบนี้ กับทุกคน ถามถึงเรื่องการทำมาหากิน และความลำบาก
พอท่านเสด็จกลับ หลวงพ่อคูณ ท่านก็เข้าวัดท่านยิ้มแก้มปริ จนเวลาผ่านไปตนก็แอบไปถามท่านว่า

“ตอนที่เดินบนโบสถ์ ผมถามจริงเถอะหลวงพ่อ คุยอะไรเล่าให้ผมฟังหน่อย”

แล้วคำแรกที่หลวงพ่อกล่าวคือ

“มึงรู้ไหม มือพระองค์ เป็นมือ คนทำงาน อย่างก๊ะ ชาวไร่ ชาวนา แข็งกะด้าง มากๆ”

แล้วผมก็ถามหลวงพ่อว่า

“หลวงพ่อใช้คำ เรียกว่าอะไร” หลวงพ่อท่านเงียบ แล้วก็ตอบว่า พระองค์ พูดประโยคแรกว่า

“หลวงพ่อครับ พูดตามปกตินะครับ ผมเป็นคนไทย”

ทั้งนี้ยังมีเรื่องราวที่ลูกศิษย์ได้ไต่ถามหลวงพ่อคูณว่า ในหลวงตรัสอะไรกับท่านบ้าง และท่านเรียกในหลวงว่าอย่างไร ซึ่งคำตอบนั้นแสดงให้เห็นถึงไหวพริบและวิจารณญาณของหลวงพ่อคูณที่ท่านเลือกใช้คำพูดอย่างถูกกาลเทศะ และทราบถึงพระจริยวัตรและน้ำพระทัยอันยิ่งใหญ่ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ไม่ถือพระองค์ ท่านไม่เคยถือตัวถือตนว่าเป็นพระมหากษัตริย์เลย เป็นจอมปราชญ์ดั่งที่หลวงพ่อคูณกล่าวยกย่องอย่างแท้จริง ยังความปลาบปลื้มและความสุขอันประมาณไม่ได้มาสู่ชาวบ้านไร่และหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ยิ่งนัก