ทานอาหารไป ดื่มน้ำไป อาหารไม่ย่อย จริงหรือไม่?


เจ๊เหมียวเชื่อเลยว่าในวัยเด็กที่เรายังไม่สามารถทานอาหารที่เผ็ดมากไม่ได้ เมื่อลิ้นเราได้สัมผัสกับพริกเพียงเล็กน้อย เราก็ต้องรีบวิ่งไปคว้าแก้วน้ำเย็นจัดมาช่วยให้ลิ้นหายเผ็ดร้อน แต่ด้วยความอร่อยก็ทนทานอาหารเผ็ดนั้นต่อไป กลายเป็นข้าวคำ น้ำคำ แล้วก็จะโดนดุว่าอย่าทานข้าวคำ น้ำคำ เพราะจะทำให้ท้องอืด อาหารไม่ย่อย

เรื่องนี้จริงเท็จแค่ไหน มาศึกษากันค่ะ
เจ๊เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยได้ยินว่าไม่ควรดื่มน้ำมากๆ ระหว่างทานข้าว หรือไม่ควรดื่มน้ำตามมากๆ หลังทานข้าวเสร็จ เพราะจะทำให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารเจือจาง จึงอาจทำให้อาหารไม่ย่อย แต่จริงๆ แล้วน้ำดื่มที่เราดื่มไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรต่อค่า PH ของน้ำย่อย หรือค่าความเป็นกรดเป็นด่างภายในกระเพาะอาหารเลย

เพราะในกระเพาะอาหารมีน้ำย่อย และเอนไซม์ที่ใช้ในการย่อยอาหารปริมาณมาก โดยทั้งหมดจะถูกหลั่งออกมาเพื่อช่วยในการย่อยอาหาร ในน้ำย่อยจะมีกรดไฮโดรคลอริก โซเดียมคลอไรด์ และโพแทสเซียมคลอไรด์ เป็นส่วนประกอบสำคัญ

ปกติแล้ว ค่า PH หรือค่าความเป็นกรดด่างของกระเพาะอาหาร จะอยู่ในช่วง 1-2 จากสเกล 1-14 จึงบอกได้ว่ากระเพาะอาหารมีความเป็นกรดอยู่มาก ถึงแม้ว่าเราจะดื่มน้ำเปล่าลงท้องไป 1 ลิตร จนค่า PH ของกระเพาะอาหารมากขึ้นเล็กน้อย แต่ร่างกายขอเราก็ไม่ได้อยู่นิ่งเฉย เมื่อค่า PH ในกระเพาะอาหารเปลี่ยนไป มันก็จะปรับระดับค่า PH ให้กลับมาสมดุลดังเดิม คือต่ำกว่า 3 ตลอด จึงบอกได้ว่ากระเพาะอาหารเอง ก็มีกลไกในการดูแลตัวเองอยู่เหมือนกัน

อย่างไรก็ตาม การทานข้าวคำ น้ำคำ แม้ว่าจะไม่ได้ส่งผลถึงการย่อยอาหาร แต่ก็ทำให้น้องๆ หนูๆ ลูกหลานตัวเล็กของเราอิ่มข้าวเร็วจนเกินไป ทำให้ทานข้าวได้น้อย และอาจย่อยยากกว่าปกติได้ค่ะ