เพิ่งรู้ก็วันนี้แหละ!! ผู้ชายท้ายรถบรรทุก แท้จริงแล้วคือใคร


เจ๊เหมียวบอกเลยว่าหลายๆคนคงจะเคยเห็นภาพชายใส่หมวกดูเท่ๆ ติดอยู่ตามท้ายรถบรรทุกกันมาบ้างแล้ว คนที่ซึ่งคนไทยอย่างพวกเราไม่รู้จัก แต่กลับมาภาพของเขาติดอยู่ตามท้ายรถบรรทุกหรือรถสามล้อแทบทุกคัน จะพาไปรู็จักกับชายคนนี้ว่าแท้จริงแล้วเขาคือใครกันแน่

เขาชื่อ เช เกบารา (อ่านตามภาษาสเปน) นักปฏิวัติแนวมาร์กซิสต์ชาวอาร์เจนตินา และเป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่ม 26 กรกฎาคมของฟีเดล กัสโตร ซึ่งเป็นกลุ่มที่ปฏิวัติประเทศคิวบาเมื่อปี 1959

เช เกบารา กำเนิดที่ประเทศอาร์เจนตินาเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 1928 ในคริสต์ศตวรรษที่ 20

เช เกบารา เติบโตในครอบครัวคนรวย เขาฉลาด และเรียนจบมหาวิทยาลัยในสาขาแพทย์ศาสตร์ในปี 1951

หลังจากพิธีรับปริญญาเพียง 25 วัน เช เกบารา เดินทางกับเพื่อนชื่อ อัลเบโต กรานาโด ด้วยมอเตอร์ไชค์ไปทั่วอเมริกาใต้ และเขาก็ได้พบกับความจริงของโลก ได้พบความยากจนข้นแค้นของประชาชน และเป็นจุดกำเนิดของวีรบุรุษแห่งปวงประชาชาวอเมริกาใต้จวบจนถึงปัจจุบัน

เช เกบารา ทิ้งความร่ำรวย ทิ้งครอบครัวของตนเองไว้ที่เม็กชิโก แล้วมุ่งสู่ประเทศคิวบาเพื่อหวังจะล้มล้างระบอบการปกครองเผด็จการของฟูลเจลซิโอ บาซิสต้า สร้างกลุ่มกำลังของตนเอง เพื่อหวังจะทำการปฏิวัติในคิวบา (และก็ปฏิวัติได้สำเร็จซะด้วย)

อุดมการณ์ของ เช เกบารา มีความมุ่งหวังให้มีการยกระดับการครองชีพและคุณภาพชีวิตที่ดีของชนชั้นแรงงาน ทั้งนี้เขามองว่าการพัฒนาทางด้านวัตถุต้องควบคู่กับการพัฒนาคนไปด้วย

หลังจากปฏิวัติสำเร็จในคิวบา เช เกบารา ได้ออกจากคิวบาในปี 1965 โดยมีจุดมุ่งหมายคือล้มล้างระบอบการปกครองเผด็จการ และต้องการก่อให้เกิดความเคลื่อนไหวทางการเมืองอีก เช่น สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก และประเทศโบลิเวีย

ซึ่งที่โบลิเวียนี้ เขาถูกจับได้โดยกองทัพโบลิเวีย ภายใต้การสนับสนุนของหน่วยสืบราชการลับกลาง (ซีไอเอ) สหรัฐอเมริกา

9 ตุลาคม 1967 คือวันสุดท้ายของ เช เกบารา ขณะที่ทหารโบลิเวียกำลังจะประหารชีวิตเขา เช เกบารา ได้ทิ้งประโยคสุดท้ายของชีวิตเขาไว้ว่า “ยิงฉันเลย ฉันมันก็แค่ผู้ชายธรรมดาคนนึง”

ความกล้าหาญของ เช เกบารา กระจายไปทั่วโลก จนทำให้เกิดการปฏิวัติในฝรั่งเศส รวมถึงการเดินประท้วงเรียกร้องอิสรภาพของประเทศเวียดนาม เหล่าวัยรุ่นในประเทศเวียดนาม นำรูปของเชมาใช้ในการเดินขบวน จนถึงทุกวันนี้

ภาพถ่ายของ เช เกบารา กลายเป็นสัญลักษณ์ของการปฏิวัติ โดยภาพถ่ายที่มีชื่อเสียงของ เช เกบารา คือ ภาพใบหน้าที่ถ่ายโดย อัลเบร์โต กอร์ดา เมื่อ 1960 ใบหน้าของ เช เกบารา รูปนี้ จนถึงปัจจุบันก็ยังปรากฏอยู่ตามเสื้อยืดทั่วโลก รวมทั้งรูปสติกเกอร์ที่ติดบนรถบรรทุกในประเทศไทย

“เช” ในอาร์เจนตินามีความหมายถึง “เพื่อน, สหาย”

รูป “เช” ในประเทศไทยมักหมายถึง ติดแล้วเท่ ซะส่วนใหญ่ แต่คนจำนวนไม่น้อยก็มองว่า ภาพของ เช เกบารา ยังสะท้อนให้เห็นถึงการมีตัวตน และมีความสำคัญของชนชั้นแรงงาน

แม้ เช เกบารา จะจากไปนานแล้ว แต่ชื่อเสียงของเขาก็ยังมีอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งหนังสือชีวประวัติ บันทึกความทรงจำ ความเรียง สารคดี เพลง หรือภาพยนตร์

เช เกบารา ได้รับเลือกจากนิตยสารไทม์ให้เป็น 1 ใน 100 บุคคลผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในคริสต์ศตวรรษที่ 20

แน่นอนว่า ภาพถ่ายของ เช เกบารา ที่มีชื่อว่า นักรบกองโจรผู้เป็นวีรบุรุษ (Guerrillero Heroico) ถ่ายโดยอัลเบร์โต กอร์ดา ก็ได้รับการยกย่องจากสถาบันวิทยาลัยศิลปะแมริแลนด์ว่าเป็น “ภาพถ่ายที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก”