วัยรุ่นกลุ่มนี้บุก “ถ้ำพญานาค” จ.สระแก้ว พอเห็นด้านในถึงกับอึ้ง


เจ๊เหมียวบอกเลยว่าถ้ำน้ำเขาศิวะ ตั้งอยู่ภายในหมู่บ้านเขาจันทร์แดง ตำบลคลองไก่เถื่อน อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว ระหว่างเทือกเขาตาง็อกและเทือกเขากกมะม่วง ห่างจากที่ว่าการอำเภอคลองหาดประมาณ 16 กิโลเมตร เป็นถ้ำที่มีน้ำไหลออกมาทั้งปี ถ้ำลึก 500 เมตร ระดับน้ำสูงตั้งแต่ 10-220 เซนติเมตร

จากทางเข้าไปยังถ้ำน้ำเขาศิวะจะมีความร้อนอบอ้าว แต่เมื่อเดินทางเข้าไปภายในถ้ำจะพบความหนาวเย็นและน้ำที่ใสสะอาดมาก ๆ โดยช่องทางสำหรับเข้ากว้างประมาณ 5 เมตร ความยาวถ้ำจากปากถ้ำถึงก้นถ้ำประมาณ 350 เมตร มีทั้งน้ำลึกและตื้นสลับกันไป ระหว่างทางที่เดินเข้าไปจะพบหินงอกหินย้อยสวยงาม บางบริเวณมีลักษณะคล้ายม่านและยังมีน้ำไหลมองเห็นเป็นน้ำตกขนาดเล็ก เมื่อแสงไฟต้องกับเกล็ดทรายของหินงอกหินย้อยสะท้อนกลับมาสีสันแปลกตา น้ำที่อยู่ภายในถ้ำไหลหมุนเวียนตลอดทั้งปี

ภายในถ้ำจะมีห้องต่างๆ คดเคี้ยวไปมา เมื่อเดินจนสุดถ้ำจะเจอทางตันไม่สามารถไปต่อได้ แต่เชื่อกันว่าบริเวณสุดทางนี้มีความลึกมากที่สุด หากดำลงไปจะเจอเมืองบาดาล

และที่ตอบโจทย์ความเชื่อนี้อีกอย่างคือ ก่อนเข้าถ้ำจะมี “ศาลพ่อปูนาคา” ซึ่งผู้ที่เข้ามาเที่ยวทุกคน ต้องสักการะก่อนเข้าเพื่อให้ช่วยป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้น ทั้งยังเป็นการเสริมสิริมงคลให้กับตัวเองอีกด้วย