เป็นบุญแท้ๆ!! หนุ่มบิ๊กไบค์ เจอพระธุดงค์ กลางป่า พอถามว่าท่านมาจากที่ไหน ถึงกับพูดไม่ออก!!!!

เจ้หมูบอกเลยว่าผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า “บ๊อบ สายแข็ง” ได้โพสต์รูปภาพพร้อมเรื่องราวความประทับใจที่มีต่อพระธุดงค์รูปหนึ่ง ที่ต้องจดจำคำที่พระธุดงค์รูปนี้พูดไปจนวันตาย โดยระบุข้อความ ดังนี้

“2-3 ปีที่ผ่านมา ผมมีโอกาสเดินทางบ่อยด้วยมอไซค์ บางเดือนเดินทาง 10,000-15,000 กม. หนึ่งเหตุการณ์ที่ผมมักเจอบ่อยๆ คือได้พบเจอ ได้เห็นพระภิกษุกำลังเดินธุดงค์ ทุกภูมิภาคที่เดินทางไป”

“อย่างพระท่านนี้ พบเจอท่านระหว่างเส้นทาง อ.แม่สอดมุ่งหน้าไปอ.อุ้งผาง โดยมีสัมภาระดังที่เห็น จึงได้เข้าไปถือโอกาสทำบุญ โดยการถวายปัจจัยเงินสดซึ่งท่านก็รับไว้ แต่ก่อนที่ผมจะลุกขึ้น ท่านยื่นปัจจัยกลับมา แล้วบอกว่าช่วยนำปัจจัยนี้ไปให้ทำบุญกับคนที่ต้องการมากกว่าอาตมา เพราะอาตมาไม่มีความจำเป็นต้องใช้เงิน ก็เลยถวายน้ำเปล่ากับเครื่องดื่มเกลือแร่ ท่านบอกว่าอันนี้แหล่ะเหมาะกับอาตมามากกว่า ถามท่านว่าท่านธุดงค์ไปไหน ท่านตอบว่า มาจาก อ.แม่สอด จ.ตาก เดินทางไป จ.กาญจนบุรี บอกตรงๆ ผมอึ้งเลย เราขับมอไซค์ยังเหนื่อยเลย แต่ท่านเดินแบกสัมภาระ”

“อีกทั้งการเดินในอากาศร้อนๆ เท้าเปล่า แบกทั้งสัมภาระ บาตร กลด รู้สึกว่า ทำไมมันช่างแตกต่างกับการเดินธุดงค์ที่กำลังเป็นกระแสสังคมอยู่ตอนนี้ ที่สร้างคำถามมากมายในสังคม ถึงความเหมาะสมหรือไม่พุทธศาสนาที่แท้จริงคืออะไร”