น้ำตาไหลทั้งโซเชียล !! ชาวเน็ตแห่แชร์ภาพเบื้องหลัง “นางพยาบาล” ถูกให้น้ำเกลือแต่ยังนั่งทำงาน !! เห็นแต่ละภาพทำเอาสะเทือนใจหนักมาก!!

เรียกได้ว่าเป็นอีกภาพมุมหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากสังคมออนไลน์เป็นอย่างมากสำหรับภาพ “นางพยาบาล” กำลังปฏิบัติหน้าที่ ณ โรงพยาบาล ทั้งที่ตนเองถูกให้น้ำเกลือ ในขณะที่บางภาพเป็นภาพขณะ นางพยาบาล นอนหมดเรี่ยวแรง หรือ บุรุษพยาบาลกำลังทำหน้าที่แม้ตนเองจะเจ็บป่วย ภาพเหล่านี้ถูกเผยแพร่จากเพจเฟซบุ๊ค พยาบาลไทยวันนี้ พร้อมกับระบุว่า เป็นภาพแผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในประเทศไทย จากข้อความใต้ภาพได้เผยเรื่องราวการทำงานของนางพยาบาล ที่รับหน้าที่ดูแลผู้ป่วย ต่อวันมีจำนวนมากกว่า 100+ ขึ้นไป ดังข้อความด้านล่าง

“ณ.แผนกฉุกเฉิน ของรพ.แห่งหนึ่งในประเทศไทย

ภาพเหตุการณ์การเจ็บป่วยกระทันหันของพยาบาล คงเป็นภาพที่ผู้บริหารเห็นจนชินชา ชินใจไปแล้ว

เป็นการบริหารจัดการของหัวหน้าแผนกที่ต้องหาอัตรากำลังมาเสริมเอง

ด้วยอัตรากำลังที่ตึงตัว จำนวนคนทำงานที่ตอบตามมาตรฐานไม่ได้ว่าเพียงพอกับอัตราการเข้ามารับบริการของประชาชนหรือไม่

.

เวร 8 ชั่งโมง ที่มีคนมารับบริการตั้งแต่เกือบ 100 คน ยันไป 100 + คน มีทั้งฉุกเฉินและไม่ฉุกเฉินแต่อาการดูรุนแรงเช่นปวดมากจนทนไม่ไหว จะหนักมากมายช่วง เวรเช้า 8-16และเวรบ่าย 16-24 แต่ใช่ว่าเวรดึก 24-8 จะสงบ เพราะการเลือกมาใช้บริการไม่ได้ขึ้นกับอาการอย่างเดียว

จำนวนนี้ยังถือว่าน้อยเมื่อเทียบกับปัจจุบัน ที่จำนวนคนมารับบริการมากกว่านี้ หลายคนคิดว่ามาห้องฉุกเฉินก็ได้ ตรวจได้ คนไข้น้อย แต่รู้ไหมว่าคิวคนไข้ฉุกเฉินนั้น เราไม่ทราบหรอกว่าจะมาเมื่อไร บางครั้งมาพร้อมๆกัน 3-4 คน ซึ่งแต่ละรายใช้อัตรากำลังมากกว่าคนเดียวแน่นอน

.

วันนี้อัตรากำลังที่รอการบรรจุให้เพียงพอ รอมาหลายยุคหลายสมัยก็ไม่มีการแก้ไขให้ตรงจุด ทั้งๆที่รู้ว่าปัญหาคืออะไร จะมัวรออะไร ต้องให้มีการเร่งรีบจนเกิดความผิดพลาดอย่างมหันต์ก่อนหรือไรจึงจะได้รับการแก้ไขเร่งด่วนหลายคนเคยใช้บริการสถานพยาบาลของรัฐ แต่ต้องใช้ระบบคนใกล้ชิดสนิทสนม เพื่อให้สามารถใช้บริการรวดเร็วไม่ต้องรอนาน ไม่ต้องต่อคิว (ลัดคิวหรือแซงคิว)นั่นคือคิวรักษาไม่ใช่คิวการพยาบาล

แต่การพยาบาลคือคนที่ต้องดูแลผู้มารับบริการในระหว่างการรอ การตรวจ หลังการรักษาที่ต้องพบพยาบาล ซึ่งอัตรากำลังพยาบาลนั้นไม่ได้เพียงพอกับจำนวนคนไข้ที่มากมายต่อวัน

พยาบาลก็คือคน เป็นมนุษย์ปุถุชนเป็นประชาชนเหมือนกัน ต้องมีการพักสังขารเพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมแซมตัวเองบ้าง การเจ็บป่วยย่อมมีได้เสมอ

“บรรจุพยาบาลให้เพียงพอเถอะนะคะ เพื่อความปลอดภัยของท่านและประชาชนเอง ”

วันนี้หลายคนทำงานหลายชั่วโมงเกินมาตรฐานที่สภากำหนด แม้ตอนแรกหลายคนก็ทำเพียงเพื่อสร้างครอบครัว แต่เชื่อไหมเอกชนก็ใช่ว่าคนจะเพียงพอนะ กลายเป็นว่าเกิดความเห็นใจกัน เวรเลยไม่ต่างจากรพ.รัฐเท่าไร

ประชาสัมพันธ์ สภาการพยาบาล สภาการพยาบาล – หน้านี้ใช้เพื่อช่วยประชาสัมพันธ์ข่าวสารของสภาฯ The Nurses’ Association of Thailand : สมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทย ฯ
สมาคมพิทักษ์สิทธิ์ผู้ให้บริการทางการพยาบาล สมาคมพยาบาลอาชีวอนามัยแห่งประเทศไทย แพทยสภา สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) EMIT_1669 สมาพันธ์แพทย์ รพ.ศูนย์/รพ.ทั่วไป สำนักการพยาบาล สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข สิทธิและความเป็นธรรมของพยาบาล สมาคมพิทักษ์สิทธิข้าราชการ Drama-addict”

อย่างไรก็ตามชาวเน็ตที่พบเห็นต่างรู้สึกสลดใจและขอชื่นชมการทำงานของนางพยาบาล แพทย์ ที่เสียสละเวลาตนเองแม้เจ็บป่วยยังทำปฏิบัติหน้าที่ให้ดีที่สุด