กรรมทันตาเห็น!!! ศาลจังหวัดหล่มสักสั่งจำคุก โดยไม่รอลงอาญา เกษตรกรใจบาปลอบขาย “เจ้าบุญรอด” ปศุสัตว์อำเภอโดนย้ายสอบวินัยลงโทษ??

ติดตามต่อเนื่องกันมาตั้งแต่มีการโพสต์ข้อความความไม่ปรกติ ในขั้นตอนการนำ “เจ้าบุญรอด” กระบือที่ได้รับการไถ่ชีวิตโดยผู้ใจบุญ และมีการนำส่งมอบให้กับปศุสัตว์ อ.เขาค้อ เพื่อประสานให้เกษตรกรนำไปเลี้ยงดูใช้ประโยชน์ตามโครงการธนาคารโคกระบือเพื่อเกษตรกร ตามพระราชดำริ แต่ปรากฏว่าเมื่อมีการตรวจสอบภายหลังกลับพบว่า “เจ้าบุญรอด” ถูกนำขายต่อไปยังโรงฆ่าสัตว์อีกรอบ จนสร้างความสะเทือนใจให้กับผู้รับรู้ข่าวนี้เป็นอย่างมาก (คลิกอ่านข่าวประกอบ : โคตรกรรมใครจะไปเชื่อ?คนใจบุญรวมตังค์ไถ่ชีวิตควายตั้งชื่อ”เจ้าบุญรอด”พาฝากปศุสัตว์ดูแลเลี้ยงหวังมีสุขเจออีกทีเขาเอามันส่งโรงฆ่าอีกรอบ?)

ขณะที่จากการพูดคุยระหว่าง Deeps News กับ นางณัฐธยาน์ พลหาญ ทองลงยา ประธานมูลนิธิอนุรักษ์โคกระบือไทยและให้ชีวิตใหม่แก่สัตว์ถูกทอดทิ้ง ซึ่งลงพื้นที่ติดตามชะตากรรมของ “เจ้าบุญรอด” พบว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่ากระบวนการขายต่อ “เจ้าบุญรอด” เกิดขึ้นได้โดยวิธีการใด และมีใครเข้ามาเกี่ยวข้องบ้าง รวมถึงยังไม่อาจชี้ชัดได้ว่า “เจ้าบุญรอด” ยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ เนื่องจากผู้เกี่ยวข้องบางคนยังไม่ให้ข้อมูลที่ชัดเจนเพื่อนำไปสู่การติดตามตัว “เจ้าบุญรอด” (คลิกอ่านข่าวประกอบ : เจ้าทุยอยู่ไหน!! ทีมมูลนิธิอนุรักษ์โคกระบือฯเอือมหนักบุกเขาค้อ ไร้ร่วมมือตามหา “เจ้าบุญรอด” ทุ่ม 1 แสนใครแจ้งเบาะแส!

ล่าสุดมีรายงานข่าวคืบหน้าเพิ่มเติมว่าในการติดตาม “เจ้าบุญรอด” โดย นายรพีภัค ธราธรพิทักษ์ พร้อมกลุ่มผู้บริจาคกระบือ “บุญรอด” พร้อมด้วย นางณัฐธยาน์ พลหาญ ทองลงยา ประธานกรรมการมูลนิธิอนุรักษ์โคกระบือไทยและให้ชีวิตใหม่แก่สัตว์ถูกทอดทิ้ง กับ นายจีระศักดิ์ พิพัฒนพงศ์โสภณ ปศุสัตว์เขต 6 ,นายสัตวแพทย์ปฎิวัติ คุณดิลกพจน์ ปศุสัตว์จังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์

ปรากฏว่าทางด้านนายจีระศักดิ์ ได้อธิบายถึงผลการปฏิบัติงานช่วงที่ผ่านมา ว่า จากการแจ้งดำเนินคดีกับ นายวรพล แก้วแดง เกษตรกรที่นำ “เจ้าบุญรอด” ไปเลี้ยงแล้วขายต่อให้กับพ่อค้าเร่ ล่าสุดศาลจังหวัดหล่มสัก ได้มีคำพิพากษาให้จำคุก 1 เดือนไม่รอลงอาญา พร้อมปรับเงิน 35,000 บาท ส่วน นายสมภาร จิตนันท์ ปศุสัตว์อำเภอเขาค้อ ได้ถูกสั่งให้ไปช่วยราชการที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมทั้งทำการตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัย

ส่วนการดำเนินการติดตาม “เจ้าบุญรอด” ทางด้าน นายสัตวแพทย์ปฎิวัติ ปศุสัตว์จังหวัดเพชรบูรณ์ ยืนยันว่าได้สั่งการให้ปศุสัตว์แต่ละอำเภอ ติดตามสอบถามไปยังพ่อค้าหรือเกษตรกรผู้เลี้ยงควายในแต่ละท้องที่โดยเร่งด่วนแล้ว โดยหากพบว่า “เจ้าบุญรอด” อยู่ที่ใดจะได้รีบติดตามนำตัวกลับคืนมาให้กับเจ้าของผู้บริจาคต่อไป