ไม่ถึง 10 นาที ก็วินิจฉัย-รักษาโรค “น้องนิว” ได้!?!…ส่องชุดเครื่องมือ “CT scan 256 slides” รพ.เอกชน ตรวจง่ายรักษาก่อนความตายมาเยือน

จากเหตุการณ์น่าสลดที่โลกออนไลน์กำลังให้ความสนใจ เด็กชายมีอาการปวดบริเวณช่องท้องและเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล เด็กชายคนดังกล่าวได้มาเข้ารับการรักษาที่ ร.พ. เวลาประมาณ 13.30 น. และเสียชีวิตลงในเวลา 16.30 น. ซึ่งเหตุการณ์เกิดขึ้นเร็วมาก

ในระหว่างรอรับการรักษาเด็กชายได้เป็นลมหมดสติ เจ้าหน้าที่ได้ให้น้ำเกลือ และทำการช่วยฟื้นคืนชีพด้วยการปั๊มหัวใจ แต่ไม่สามารถยื้อชีวิตเด็กชายไว้ได้ และเมื่อผลเอกซเรย์ออกมาแพทย์จึงทราบว่าเส้นเลือดใหญ่ในทรวงอกแตก

โดยผลการวินิจฉัยการเสียชีวิตในครั้งนี้คือ เด็กชายเสียชีวิตจากเส้นเลือดใหญ่ในทรวงอกแตก ซึ่งโรคดังกล่าว เป็นโรคที่พบได้ไม่บ่อยนัก และเป็นโรคที่มีความรุนแรงอย่างมาก ซึ่งผู้ที่เป็นโรคนี้มีเพียง 5 ใน 1 ล้านคนเท่านั้น และทางโรงพยาบาลได้แจ้งให้ญาติได้ทราบถึงสาเหตุจากการเสียชีวิตแล้วทางญาติไม่ได้ติดใจอะไร

จากเหตุการณ์นี้ เรามาทำความรู้จักโรคนี้ให้มากขึ้นกันค่ะ หากเจอเหตุการณ์หรือผู้ที่มีอาการในลักษณะนี้จะได้ช่วยในเบื้องต้นได้อย่างถูกต้องและทันการ

โรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง
“ภาวะหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง” หรือ โรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง สำหรับผู้ที่ป่วยด้วยโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง แนวทางการรักษาที่ให้ผลที่ดีที่สุด คือการตรวจวินิจฉัยและทำการรักษาก่อนที่จะมีอาการโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง เพราะให้ผลการรักษาที่ดีกว่ากรณีฉุกเฉินถึงสิบเท่า
ความสำคัญ ภาวะหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง เป็นความผิดปกติของหลอดเลือดแดง และโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง ซึ่งคล้ายกับอาการหลอดเลือดหัวใจตีบตันที่ทำให้เกิดภาวะหัวใจวาย หรืออาการหลอดเลือดในสมองตีบตัน และโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง ที่ทำให้เป็นอัมพาต เพียงแต่ความผิดปกติที่เกิดขึ้นเป็นความผิดปกติที่เกิดกับหลอดเลือดแดงขนาดใหญ่และโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองที่ออกมาจากหัวใจ ซึ่งอยู่บริเวณทรวงอก หรือในช่องท้อง
โดยหลอดเลือดดังกล่าวมีขนาดประมาณ 2-3 ซ.ม.ใหญ่กว่าหลอดเลือดสมองหรือหัวใจมาก ความผิดปกติที่เกิดขึ้นจะทำให้ผนังเลือดแดงอ่อนแอและโป่งพอง เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น อายุที่มากขึ้น ความอ้วน ความดันโลหิตสูง ภาวะไขมันในเลือดสูง เบาหวาน การสูบบุหรี่ หรือขาดการออกกำลังกาย สำหรับโรคนี้สิ่งที่ยากคือการวินิจฉัย เพราะเมื่อโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองในระยะแรก คนไข้มักจะไม่มีอาการผิดปกติใดๆ บางคนอาจคลำพบก้อนในท้อง แต่เมื่อไม่มีอาการเจ็บปวดก็มักทำให้ชะล่าใจ นึกว่าไม่เป็นอะไร จึงไม่มาพบแพทย์ แต่พอโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองมากจนปริหรือแตกออก
ผู้ป่วยอาจมีอาการปวดหลัง หรือปวดท้องอย่างรุนแรง และอาจช๊อกได้ เนื่องจากหลอดเลือดแดงขนาดใหญ่มาก เปรียบเหมือนท่อประปาขนาดใหญ่ที่แตกออก น้ำก็จะรั่วออกมาอย่างมากมายและรวดเร็ว เพียงไม่นานก็สามารถเสียชีวิตได้ทันที ซึ่งการรักษาที่ดีที่สุดคือเมื่อทราบว่าเรามีโอกาสที่จะเป็นหรือกำลังป่วยเป็นโรคนี้อยู่ ควรมาพบแพทย์เพื่อทำการรักษา สำหรับผู้ป่วยที่รู้ตัวล่วงหน้าก่อนอาการจะรุนแรง อาจมีทางเลือกอื่นที่ไม่ต้องผ่าตัด เช่น การใส่ขดลวดเข้าไปดามหลอดเลือดที่โป่งพอง ซึ่งจะพักรักษาตัวในโรงพยาบาลไม่นานก็สามารถกลับบ้านได้
การตรวจวินิจฉัยสามารถทำได้ด้วยเครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ ความเร็วสูง (CT scan 256 slides) โดยใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที แพทย์ก็สามารถวินิจฉัย พร้อมวางแผนการรักษาสำหรับผู้ป่วยแต่ละรายได้
น่าเสียใจเป็นอย่างยิ่งที่ยื้อชีวิตไม่ได้