จีนสั่งห้าม “จัสติน บีเบอร์” เปิดการแสดง อ้างพฤติกรรมแย่ !!!

บีบีซีรายงานว่า เมื่อวันที่ 21 ก.ค. สำนักงานวัฒนธรรมจีน ประจำกรุงปักกิ่ง แถลงคำสั่งไม่อนุญาตให้จัสติน บีเบอร์ นักร้องหนุ่มชาวแคนาดาขวัญใจสาวๆ ทั่วโลกเข้าไปเปิดการแสดงในประเทศจีน เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่ดีในหลายๆ เหตุการณ์

“แม้จัสติน บีเบอร์ เป็นนักร้องที่มีพรสวรรค์ แต่ก็เป็นนักร้องต่างชาติรุ่นใหม่ที่อื้อฉาว เราหวังว่าเมื่อเขามีวุฒิภาวะแล้วจะปรับปรุงคำพูดและการกระทำ เป็นนักร้องขวัญใจประชาชนได้อย่างแท้จริง” แถลงการณ์ระบุ แต่ไม่ชี้ชัดว่าพฤติกรรมอันเป็นปัญหาคืออะไร ทั้งที่เมื่อปี 2556 ก็เคยอนุญาตให้จัสตินเข้าไปเปิดการแสดงมาแล้ว
ก่อนหน้านี้ นักร้องนักแสดงชาติตะวันตกที่จีนสั่งแบน ส่วนใหญ่เป็นเพราะแสดงจุดยืนทางการเมืองที่จีนไม่ไว้วางใจ โดยเฉพาะคนที่เคารพนับถือองค์ทะไลลามะ หรือเอนเอียงไปทางไต้หวัน แทบไม่มีปรากฏว่าเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมอื้อฉาว

สำหรับจัสติน บีเบอร์ มีข้อสังเกตเล็กน้อยว่า สร้างความผิดหวังให้แฟนๆ จีนทางโซเชียลมีเดีย เมื่อปี 2557 เพราะโพสต์รูปตัวเองเดินทางไปศาลเจ้ายาสึกุนิ ในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น อันเป็นสถานที่ที่ชาวเกาหลีใต้และจีนมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของการให้ท้ายจักรวรรดินิยม ช่วงที่กองทัพญี่ปุ่นรุกรานชาติเพื่อนบ้าน

สำหรับคอนเสิร์ตของจัสตินในเอเชีย ส่วนหนึ่งในเวิลด์ทัวร์ จะมีเดือนกันยายน เริ่มจากญี่ปุ่น ฮ่องกง ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย
วันเดียวกันที่มาเลเซีย กระทรวงสื่อสารประกาศคำสั่งห้ามสื่อของรัฐแพร่ภาพและกระจายเสียงเพลง Despacito เพลงดังของหลุยส์ ฟอนซี นักร้องชาวเปอร์โตริโก ซึ่งขึ้นแท่นเป็นเพลงที่มีผู้เข้าฟังด้วยการสตรีมมากที่สุดตลอดกาลจากการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์บส์ เนื่องจากมีเนื้อหาอนาจาร ไม่เหมาะสำหรับเยาวชน และขัดต่อหลักปฏิบัติของมุสลิม
ทั้งนี้ เพลงเดสปาซิโต มีจำนวนผู้ฟังผ่านรูปแบบสตรีมมิ่งจากเว็บไซต์ต่างๆ มากถึง 4,600 ล้านครั้งในช่วงเวลาเพียง 6 เดือน