แทบไม่เชื่อสายตา ! ย้อนดูรางวัล “นาฏราช” ทั้ง8 ปี ชาวเน็ตเห็นแล้ว ช็อคตาค้าง ถาม “ความยุติธรรม” อยู่ตรงไหน ???

เจ้หมูบอกเลยว่าต้องบอกว่าจบลงแบบไม่ผิดคาด สำหรับการประกาศผลรางวัล นาฏราช ครั้งที่ 8 ประจำปี 2559 ซึ่งจัดโดยสมาพันธ์สมาคมวิชาชีพวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ โดยการตัดสินผลรางวัลจะมาจากการร่วมลงคะแนนเสียงของคนในวิชาชีพวิทยุและโทรทัศน์ให้กับผลงานดีเด่นในด้านต่างๆโดยในปีนี้ “นาคี”ละครดังช่อง 3 โค่นคู่แข่งตายเรียบ กวาดไปทั้งหมดถึง 10 รางวัล จากเข้าชิงทั้งหมด 11 รางวัล ได้แก่ รางวัลกำกับศิลป์ยอดเยี่ยม , รางวัลกำกับภาพยอดเยี่ยม, รางวัลลำดับภาพยอดเยี่ยม, รางวัลเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม , รางวัลเพลงละครยอดเยี่ยม ,รางวัลทีมนักแสดงยอดเยี่ยม, รางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม, รางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ,รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม ,รางวัลละครยอดเยี่ยม

ด้านคู่แข่งช่อง7 สี ด้านละคร ได้ไปเพียงแค่ 1 รางวัลคือ รางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม

และแม้ละครที่ได้รับรางวัลจะไม่ค้านสายตาสักเท่าไร แต่ก็มีชาวเน็ตบางส่วนที่มองว่า ควรกระจายรางวัลให้ช่องอื่นๆบ้าง พร้อมตั้งคำถามว่ากรรมการตัดสินดูละครครบทุกช่อง ครบทุกเรื่องหรือไม่ หรือว่าตัดสินตามกระแส ไม่ได้ดูที่เนื้องานจริงๆ

และหากย้อนดูข้อมูล ผู้ที่ได้รับรางวัลนาฏราช ในปีที่ผ่านๆมา พบว่า นาฏราช จัดมาทั้งหมด 8 ครั้ง 80 เปอร์เซ็นของผลรางวัล ประเภทละครโทรทัศน์ จะเป็นของช่อง3 ส่วนที่เหลือ ก็จะเป็นช่อง7 ช่อง5 ช่อง9 ช่องวัน และอื่นๆสลับกันไป อย่างรางวัล นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จะเห็นได้ว่า ตลอด 8 ปี ช่อง7 ได้ไปเพียง 1 คน ช่อง5 ได้ 1 คน ช่องวันได้ 1 คน ที่เหลือเป็นของช่อง3 ส่วนนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมช่อง3 ได้ทุกปี นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมช่อง3 ได้ทุกปี ยกเว้นปีล่าสุดช่อง7 ได้ นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ช่อง3 ได้ทุกปี

ส่วนด้านละคร จะเห็นได้ว่า 80 เปอร์เซ็นของผลรางวัล จะเป็นของช่อง3 ส่วนช่อง7 ไม่เคยได้รับรางวัลด้านละครเลยสักรางวัลเดียว