10 อันดับ อาหาร “เเก้สิวบนหน้า” สิวหายทันที!!

เรื่องความสวยความงามเเน่นอน สาวๆเเละหนุ่มต้องคิดถึงเป็นเรื่องเเรกเเน่นอน เพราะการที่เราจะสวยเเเละหล่อได้นั้นเราต้องคำนึงถึงหน้าเเต่ของเราด้วยนะ เเละต้องใสเเละไม่มีสิวด้วย เพราะสิ่งนี่คืออุสรรคของใครหลายๆคนเเน่นอนพอส่องกระจกเเละเจอสิวบนใบหน้าอาจจะทำให้เครียดได้เลยนะ เเต่ตอนนี้เราจะมาบอกเพื่อนๆ ถึงอาหารใกล้ตัวที่สามารถเเก้สิวได้ ทั้ง 10 อันดัย นี้กันมาดูกันเลย

10. มะเขือเทศ ซ่อมแซมผิว

มะเขือเทศเป็นผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี แถมยังมีสารไบโอฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยซ่อมแซมผิวจากปัญหาสิว ลบรอยด่างดำ รอยแผลเป็นจากสิว อีกทั้งยังช่วยต้านเชื้อสิวที่อยู่ในร่างกายเราอีกด้วย ประโยชน์เรื่องสิวสุดจี๊ดแบบนี้ ห้ามพลาดเด็ดขาดเลยนะจ๊ะ

9. น้ำมันมะกอกตัวเด็ด

หากคุณพยายามกินอาหารเพื่อสุขภาพมามากแล้ว แต่สิวก็ยังคงขึ้นอยู่ดี อย่างนี้อาจต้องลองเปลี่ยนมาใช้น้ำมันมะกอกประกอบอาหารแทนน้ำมันพืชธรรมดาแล้วล่ะ เนื่องจากน้ำมันมะกอกเป็นน้ำมันธรรมชาติบริสุทธิ์ สามารถซึมสู่ผิวได้ดี ช่วยให้ผิวอิ่มน้ำชุ่มชื้น และช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต สารพิษ และปัญหาสิวกวนใจ ก็จะหมดไปในไม่ช้า

8. โอเมก้า 3 ตัวช่วยที่สำคัญ

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า โอเมก้า 3 เป็นสารอาหารที่ช่วยต้านสิวทรงประสิทธิภาพอย่างหนึ่งเหมือนกัน ดังนั้นนอกจากผักใบเขียวแล้ว มื้ออาหารของคุณก็ควรมีอาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 อย่างบรรดาสัตว์ปีก หอยนางรม เมล็ดแฟลกซ์ หรือเนื้อปลาแซลมอนรวมอยู่ด้วยนะจ๊ะ

7. จิบชาเขียว

แม้ว่าชา และกาแฟ จะเป็นเครื่องดื่มที่คนเป็นสิวควรเลี่ยงให้ไกล แต่ชาเขียวอุ่น ๆ เป็นข้อยกเว้นค่ะ ด้วยสรรพคุณของสารโพลีฟีนอลที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้เซลล์ผิวหนัง และสารในชาเขียวที่ช่วยขับสารพิษในร่างกาย สองแรงแข็งขันแบบนี้ สิวที่ผุดอยู่บนใบหน้าก็จะกระจายตัวหายไปในที่สุด

6. แตงโม

นอกจากแตงกวาแล้ว ผลไม้รสชาติชื่นใจอย่างแตงโมก็อุดมไปด้วยน้ำด้วยเช่นกัน แถมยังมีวิตามินเอ วิตามินบี 6 และวิตามินซี ที่ช่วยปราบสิวได้อยู่หมัดรวมอยู่ด้วย รู้อย่างนี้แล้ว สาว ๆ ที่เป็นสิวควรหาแตงโมมากินเยอะ ๆ เลยนะจ๊ะ

5. ลบรอยแผลเป็นจากสิวด้วยมะนาว

สิวไม่เพียงแค่สร้างจุดบกพร่องบนใบหน้าเราเท่านั้น แต่พอยุบตัวลงไปยังทำแสบทิ้งรอยด่างดำ และแผลเป็นจากสิวไว้ให้ดูต่างหน้าด้วย โอ๊ย ! นึกแล้วก็เจ็บใจ แต่สาว ๆ รู้ไหมคะว่า กรดซิตริกในน้ำมะนาวแสนเปรี้ยวนี่ล่ะ ที่สามารถลบรอยด่างดำจากสิว และรอยแผลเป็นจากสิวให้จางลงได้ด้วย เพียงแค่แต้มน้ำมะนาวคั้นสดลงบนรอยแผลเป็นจากสิวทุกเย็นเท่านั้นเองจ้า

4. กระเทียมตัวจี๊ด ไล่สิวไปไกล

กระเทียมมีสรรพคุณสุดจี๊ดอย่างช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้นเหตุของสิวสารพัดชนิดบนใบหน้าของเรานั่นเอง อีกทั้งคนที่ชอบกินกระเทียม ก็แน่ใจได้เลยว่าสิวตัวดีทั้งหลายจะไม่มากวนใจคุณแน่นอน แถมกระเทียมยังช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราด้วยนะ อาการเจ็บป่วยออด ๆ แอด ๆ ก็ห่างไกลเราไปด้วยล่ะ

3. แตงกวาช่วยได้

แตงกวาเป็นผักที่อุดมไปด้วยน้ำ วิตามินซี วิตามินอี และกรดอะมิโนอีกหลายชนิด และทั้งหมดที่ว่ามานี้ ก็สามารถจัดการปัญหาสิวของคุณได้อยู่หมัด ดังนั้นใครอยากมีหน้าใสกิ๊ง ควรรับประทานแตงกวาให้เยอะ ๆ หรือจะนำมามาส์กหน้าบ้างก็ได้จ้า

2. ทุกมื้อต้องมีผักใบเขียว

ผักใบเขียวเป็นอาหารที่มีประโยชน์กับระบบย่อยอาหารเป็นอย่างมาก แถมยังช่วยรักษาสิวได้ดีพอ ๆ กันอีกด้วย ฉะนั้นทุกมื้ออาหารของคุณควรต้องมีผักใบเขียวอย่าง กะหล่ำ, คะน้า, ผักกาดหอม, บรอกโคลี หรืออาร์ติโชค รวมอยู่ด้วยทุกครั้งนะจ๊ะ

1. น้ำเปล่า ! (ไม่อยากจะเชื่อว่าคือสิ่งนี้ที่ทำให้ สิวหายได้)

น้ำเปล่าจัดว่าเป็นตัวช่วยรักษาสิวตัวท็อป โดยเฉพาะคนที่ต้องการตีจากกับสิวอย่างถาวร ควรจะดื่มน้ำเปล่าให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพราะน้ำมีส่วนช่วยกำจัดสารพิษในร่างกายได้อย่างหมดจด นอกจากนี้คนที่อยากหน้าใสไกลสิว ก็ควรเลี่ยงน้ำอัดลมและน้ำหวานด้วย เพราะเครื่องดื่มน้ำตาลสูงเหล่านี้จะเข้าไปแทรกแซงพื้นที่ของน้ำในร่างกาย ทำให้ร่างกายรู้สึกอิ่ม และไม่ต้องการน้ำเปล่า คราวนี้เจ้าสิวสารพัดชนิดก็จะแข่งกันผุดขึ้นบนหน้ากันอีกน่ะสิ