อาม่าวัย 73 ปีโดดน้ำช่วยทารกไว้ *และเลี้ยงดูโดยไม่สนใจเสียงห้ามของญาติ คิดไม่ถึงว่าเมื่อโตขึ้นเขากลายเป็นแบบนี้!

เหตุเกิดที่เมืองเกาสง ประเทศไต้หวัน เมื่อคุณแม่ท้องแก่ 9 เดือนตัดสินใจปลิดชีพตัวเองด้วยการโดดทะเลที่สะพานปลา โชคดีที่คุณย่าวัย 73 ปีช่วยชีวิตเธอไว้ได้ แล้วรีบพาส่งโรงพยาบาล

แต่หลังจากคุณหมอทำคลอดให้เด็กออกมาอย่างปลอดภัย คุณแม่ก็หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย คุณย่าเห็นทารกน้อยเพิ่งลืมตาดูโลกกลายเป็นเด็กกำพร้าไม่ได้ ก็เลยตัดสินใจรับมาเป็นลูกบุญธรรม แล้วก็ดูแลเอง
(เป็นเพียงรูปประกอบเท่านั้น)
ทารกน้อยในตอนนั้น กลายเป็นเด็กหนุ่มวัย 16 ปี เขาเล่าว่า 「แม่แท้ๆชาวอินโดของผมหาทางออกให้ตัวเองไม่ได้ ก็เลยไปเดินคิดอยู่ริมสะพานปลา แต่เนื่องจากหิวมาก็เลยของร้องอาม่า ท่านก็เลยพาแม่ผมมากินข้าวที่บ้าน แล้วก็ให้พักอยู่ช่วงหนึ่ง จนถึงเวลาคลอด ก็พาแม่ไปคลอดที่โรงพยาบาล ต่อมาแม่บอกว่าต้องไปทำบัตรคนต่างด้าว แล้วแม่ก็ไม่กลับมาอีกเลย ตอนแรกก็มีญาติๆอาม่าไม่เห็นด้วย ท่านก็เลยเลิกติดต่อไปเลย ผมขอบคุณอาม่ามากที่ดีกับผมยิ่งกว่าแม่แท้ๆของผมอีก」

อาม่ารักเด็กชายเหมือนลูกชายมาโดยตลอด สามีและลูกชายแท้ๆของท่านเสียชีวิตแล้ว ท่านต้องเปิดแผงลอยหาเงินเพื่อเลี้ยงเขาให้เติบโตมาอย่างยากลำบาก
เมื่อหนุ่มน้อยรู้ว่าอาม่าทำเพื่อเขามากแค่ไหน เขาก็ไม่ทำให้ท่านผิดหวัง เขาตั้งใจเรียนหนังสือ เลิกเรียนแล้วก็ไปช่วยดูแลร้าน เวลาปิดเทอมก็ไปรับจ้างทำงานหาเงิน เพื่อแบ่งเบาภาระอาม่า


วันแม่ปีที่แล้ว หนุ่มน้อยเขียนบทความให้อาม่า เขาว่า 「เนื่องจากอาม่าอ่านหนังสือไม่ออก ผมก็เลยอ่านให้ท่านฟัง ขอบคุณอาม่าที่เป็นทั้งพ่อแม่ และอาม่าของผม ดูแลผมอย่างดี」

หลังจากนั้น เรื่องราวของเขาก็ถูกพูดถึงไปทั่ว จากความกตัญญูของเขาทำให้เขาได้รับรางวัล 「เยาวชนรุ่นใหม่」 และ 「รางวัลบุคคลตัวอย่าง」
ผู้อำนวยการของโรงเรียนที่หนุ่มน้อยเรียนกล่าวว่า 「ตอนแรกผมก็ไม่รู้ เขาเป็นเด็กดีเชื่อฟังคุณครู พฤติกรรมก็ดี ก็เลยได้รับรางวัล 「นักเรียนดีเด่น」 เขาไม่เคยขาด ไม่เคยลา และไม่เคยทำผิดกฎ เข้ากับเพื่อนๆในห้องได้ดี ผลการเรียนของอยู่ในขั้นดีมาก เรียนได้ 80% มาโดยตลอด เนื่องจากฐานะทางบ้านเขาไม่ค่อยดี ผมเลยช่วยให้ทุนการศึกษาเป็นการส่วนตัว」