ตำรวจขอนแก่นปิดเมืองล่า! หนุ่ม 19 ผู้ต้องหาค้ายา !


ทีมงานสตาร์ไทคานิวได้รับรายงานว่ามีผู้ต้องหาคดียาเสพติดโดดรถตู้หนีขณะรถเลี้ยวเข้าศาลจังหวัดขอนแก่น ตร.ตามจับกุมได้ 1 คน อีกคนหลบหนีไปได้ จนท.ปิดล้อมพื้นที่ชุมชนในเขตเมือง ผบช.ภ.4 ตั้งคณะกรรมการสอบสวนอาผิด ตร.ควบคุมปล่อยให้ผู้ต้องหาหลบหนี

เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 17 ก.ค. ศูนย์วิทยุแก่นนคร 191 สภ.เมืองขอนแก่น ได้วิทยุแจ้งขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ พร้อม บก.สส.ภาค 4 เพื่อไล่ล่าติดตามจับกุมผู้ต้องหาหลบหนีการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เขาสวนกวาง ขณะนำตัวมาขออำนาจศาล จ.ขอนแก่น เพื่อทำการฝากขัง พล.ต.ท.จตุพล ปานรักษา ผบช.ภ.4 จึงได้สั่งการให้ พล.ต.ต.เจริญวิทย์ ศรีวณิชย์ รอง ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสถ ผบก.สส.ภ.4 พ.ต.อ.นพดล เพ็ชรสุทธิ์ รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่นออกติดตามไล่ล่าหาคนร้ายที่ทราบชื่อภายหลังว่า นายยอดปัญญา หรือ ยอด เกาพาน อายุ 19 ปี และ นายวุฒิชัย ราชาสุข อายุ 19 ปี ผู้ต้องหาทั้งสองคนมีฐานความผิด มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย ทั้งสองคนหลบหนีขณะที่ถูกสวมกุญแจมือ

จากการสอบถามชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ บอกว่าขณะรถยนต์ควบคุมตัวผู้ต้องหา ของ สภ.เขาสวนกวาง หมายเลขทะเบียน ฮภ-2247 กทม. ขับเข้ามาภายในเขตศาล จ.ขอนแก่น โดยกำลังชะลอรถเพื่อเลี้ยวเข้าศาล ซึ่งมีตำรวจนั่งข้างหน้า 2 คน และ ข้างหลัง 1 คน นายยอดปัญญา และ นายวุฒิชัย ถูกควบคุมอยู่ภายในรถ ได้เปิดประตูรถวิ่งหลบหนีการควบคุมตัวของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยมีเจ้าหน้าที่วิ่งไล่ติดตามจับกุม วิ่งออกไปทางประตูด้านหน้าศาล และหลบหนีไปในชุมชน ที่ตั้งอยู่ติดกัน ทั้งชุมชนเทพารักษ์และชุมชนรถไฟ ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น
เมื่อกำลังเจ้าหน้าที่ไปตรวจที่ บขส.ขอนแก่น สาขา 1 ถ.ประชาสโมสร ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ได้พบเห็นนายวุฒิชัยวิ่งอยู่ในชานชลา จึงได้ควบคุมตัวมาได้ ส่วนนายยอดปัญญาขณะนี้หลบหนีเข้าไปในชุมชนรถไฟเทพารักษ์ เจ้าหน้าที่ได้ติดตามแต่ไม่พบตัว จึงได้ไปติดตามที่บ้านของนายยอดปัญญาที่ อ.เขาสวนกวาง

พล.ต.ต.จตุพล ปานรักษา ผบช.ภ.4 เปิดเผยว่า ผู้ต้องหาที่หลบหนีอยู่ในระหว่างการควบคุมตัวของพนักงานสอบสวน สภ.เขาสวนกวาง ในคดียาเสพติด และต้องนำตัวเพื่อขออำนาจศาล จ.ขอนแก่น ฝากขังเป็นผัดแรก โดยผู้ต้องหาทั้ง 2 รายสวมใส่กุญแจมือนั่งอยู่ภายในรถตู้ควบคุมตัวผู้ต้องหา ก่อนจะเปิดประตูรถวิ่งหลบหนีไป โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำการควบคุมตัวมาด้วยนั้นวิ่งไล่ล่าติดตามจับกุม

ขณะนี้จับกุมผู้ต้องหาชื่อว่านายวุฒิชัย ราชาสุข ได้แล้ว ยังเหลือนายยอดปัญญา เกาพาน ซึ่งสวมใส่เสื้อกล้ามสีขาว สูงประมาณ 170 ซม. ผิวสีแดง-ดำ เจ้าหน้าที่อยู่ในระหว่างการไล่ล่าติดตามจับกุมนายยอดปัญญาโดดค้นหาทุกจุดในเขตเทศบาลนครขอนแก่น และไปเฝ้าที่บ้านของนายยอดปัญญา พร้อมทั้งมีการเผยแพร่ภาพของผู้ต้องหาที่หลบหนีไป ในสื่อโซเชี่ยลและการนำภาพให้กับประชาชนในพื้นที่ได้ตรวจสอบเพื่อเร่งติดตามจับกุมตัวด้วย
“ในการควบคุมผู้ต้องหารายนี้นั้นมีเจ้าหน้าที่ตำรวจในรถตู้ 3 คน ผู้ต้องหา 7 คน จะต้องมีการตรวจสอบว่าเจ้าหน้าที่เพียงพอรึไม่ในการควบคุมผู้ต้องหามาส่งฟ้องศาล หรือฝากขังศาล เพื่อไม่ให้ผู้ต้องหารายอื่นๆ เอาตัวอย่าง โดยเฉพาะนายยอดปัญญาและนายวุฒิชัยถูกควบคุมตัวอยู่ในรถขณะที่สวมใส่กุญแจมือด้วย ดังนั้นผู้บังคับบัญชาต้องตรวจสอบว่าเหตุการณ์ที่ผู้ต้องหาหลบหนีไปได้ขณะที่ถูกควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นข้อบกพร่องของใครก็ต้องดำเนินการไปกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบในเรื่องนี้ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของวินัยต่อไป” พล.ต.ท.จตุพล ปานรักษา กล่าว