เจ้าแม่ตะเคียนแม่-ลูกเข้าฝัน!


เจ๊เหมียวได้รับรายงานเมื่อวันที่ 14 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านนับร้อยคนต่างพากันมุ่งหน้ามารวมกันที่บริเวณภายในวัดบ้านละหานค่าย หมู่ 2 ต. โคกสะอาด อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ หลังมีการขุดพบรากของต้นตะเคียนทองขนาดใหญ่ ติดกันจำนวน 2 ราก โดยชาวบ้านเชื่อว่ารากตะเคียนดังกล่าว ตามที่ก่อนจะขุดพบมีร่างทรงบอกว่า ที่จุดนี้มีเจ้าแม่ตะเคียนคงคา ลวดทอง และเจ้าแม่สุวรรณมาลา ลวดทอง ซึ่งทั้งสองเป็นแม่ลูกกัน มีอายุถูกฝังอยู่ที่นี่มานานกว่า 200 ปี

หลังขุดพบขึ้นมามีขนาดความสูงความยาว 3 เมตร วัดรอบโคนรากกว้างกว่า 10 เมตร ซึ่งชาวบ้านได้นำขึ้นมาจากลำห้วยเชียงทาบริเวณ กล้กับสะพานข้ามลำเชียงทาจากบ้านละหานค่ายไปบ้านหนองจานตำบลโคกสะอาด

ด้าน นายศรีภูมิ สมบัติ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่2 บ้านละหานค่าย ต.โคกสะอาด เล่าว่า ก่อนหน้า นี้ได้มีชาวบ้านซึ่งเป็นคนขับรถแบ็กโฮที่ได้ไปขุดลอกดินบริเวณดังกล่าว นำรถไปขุดถูกรากตะเคียนทำให้รถเกิดสายไฮโดรลิกแตกพังเสียหายไม่สามารถทำงานได้ ต้องจอดทิ้งไว้ก่อนพอตกถึงกลางคืนขณะที่นอนเฝ้ารถจึงได้ฝันเห็นหญิงสาวใส่ชุดไทย และผู้หญิงใส่ชุดขาว ยืนอยู่บริเวณที่พบรากต้นตะเคียนทองฝาแฝดดังกล่าว มาเข้าฝันบอกว่าอยากขึ้นมาอยู่ที่วัดบ้านละหานค่าย

และได้มาพูดให้ชาวบ้านในหมู่บ้านฟังและได้ปรึกษากับผู้นำชุมชนจึงได้ไปดูเห็นรากตะเคียนดังกล่าวจึงได้ก็พากันทำประชาคมหมู่บ้านชาวบ้านเห็นชอบร่วมกันจึงได้นำร่างทรงไปทำพิธีเชิญเจ้าแม่ดังกล่าว ขึ้นมาเก็บรักษาไว้ ที่วัดบ้านละหานค่าย หลังจากข่าวแพร่ออกไปต่างมีชาวบ้านแห่เดินทางมาดูขอกราบไหว้เพื่อความเป็นศิริมงคลและขอโชคลาภกันไม่ขาดสายซึ่งเป็นความความเชื่อของแต่ละบุคคล

นายศรีภูมิ กล่าวว่า ในวันที่นำรากตะเคียนขึ้นมาไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ จู่ๆหญิงสาวในหมู่บ้าน เป็นคนที่ขี้อายที่อยู่ดีๆมามุ่งดูการนำต้นตะเคียนขึ้น ได้เดินออกมาเต้นรำต่อหน้าต้นตะเคียน ทั้งที่รำไม่เป็นได้ลุกมาเต้นรำด้วยท่าทีที่อ่อนช้อยเหมือนนางรำที่ผ่านการฝึกหัดมาอย่างดี ก็ว่าได้พร้อมกับทำหน้าตาที่ยิ้มแย้มแจ่มใสพร้อมกับรำยกไม้ยกมือในลีลาต่างๆ ทำให้ผู้ทีอยู่ในเหตุการณ์ต่างเชื่อว่าเจ้าแม่ตะเคียนที่พบมาเข้าร่างแสดงความยินดีว่าได้ขึ้นจากน้ำเพื่อที่จะไปอยู่วัดดังตามที่เข้าฝันชาวบ้านแล้วทำให้ชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์ต้องนำผ้าขาวเครื่องประดับมาแต่งองค์ทรงเครื่องให้กับหญิงสาวดังกล่าวพร้อมมีการถ่ายคลิปเก็บเอาไว้ต่างฮือฮาให้กับคนที่พบเห็นเป็นจำนวนมากตามมาอีกด้วย