“พ่อค้าโทรศัพท์” นำเงินออกมานับ ก่อนปิดร้าน!ไปเจอ “แบงก์ 50” สภาพเก่าๆ! ดูไปดูมาถึงกับอึ้ง


ทีมงานสตาร์นิวส์ได้รับรายงาน เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าในพื้นที่ อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช ร้านโทรศัพท์แห่งหนึ่งในตำบลนาเหรง อำเภอนบพิตำ และร้านขายข้าวแกงในตำบลเดียวกัน พบแบงก์ปลอมชนิด 50 บาท และ 100 บาท จำนวนหลายใบ

จากการสอบถามพบว่าทางร้านโทรศัพท์ไม่รู้ว่าเป็นแบงก์ปลอมในตอนแรก ๆ และไม่ได้สนใจตรวจสอบเพราะไม่มีเครื่องตรวจที่ดีพอ แต่ในช่วงเย็นๆก่อนจะปิดร้านของทุก ๆ วัน จะนับเงินในร้านทั้งหมดเพื่อนับไปเก็บ พบว่ามีอยู่ 1 ใบ ซึ่งเป็นแบงค์ 50 บาทปลอม มีสีจาง ๆไม่เหมือนกับแบงค์อื่น ๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ประมาณ 1 อาทิตย์ทางร้านได้พบแบงก์ 100 บาท 1 ใบ สีจาง ๆ เหมือนกัน แต่ไม่ได้ติดใจอะไรมาก เนื่องจากในแต่ละวัน มีลูกค้ามาใช้บริการมาก ไม่สามารถจดจำคนที่นำแบงก์ปลอมออกมาใช้ซื้อสินค้าได้
“เคยได้ข่าวแต่ไม่คิดว่าจะเจอเข้ากับร้านเองแบบนี้ และไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเป็นลูกค้าคนไหน กลุ่มไหน เพราะในแต่ละวันมีคนมาใช้บริการทุกวัย คนที่ใช้แบงก์ปลอมก็คงอาศัยร้านที่ชื้อง่ายจ่ายเร็วในการใช้จ่ายเงินที่ผิดกฎหมาย เพราะสะดวกดีและยากต่อการตรวจสอบ คาดว่ากลุ่มลูกค้าที่นำแบงก์ปลอมมาใช้น่าจะเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่มาออนไลน์เติมเงินโทรศัพท์ซึ่งมีลูกค่ามาเติมเงินในแต่ละวันมากมีมูลค่านับหมื่นบาท โดยในพื้นที่อำเภอนบพิตำมีหลายปัจจัยที่แบงก์ปลอมระบาด เช่น วงการพนัน วงการยาเสพติด รวมทั้งปัญหาเรื่องสินค้าการเกษตรและภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ซึ่งยังมีอีกหลาย ๆปัจจัยที่เป็นมูลเหตุจูงใจให้มีการนำแบงก์ปลอมมาใช้ในพื้นที่”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ทางธนาคารแห่งประเทศไทย ได้แจ้งเตือนให้ระมัดระวังแบงก์ปลอมระบาด พร้อมแนะนำถึงวิธีตรวจสอบเบื้องต้น แต่เนื่องจากในทางปฏิบัติจริงประชาชนไม่สามารถตรวจสอบแบงค์หรือธนบัตรได้ทุกใบอย่างละเอียด เพราะมีการปลอมแปลงที่เหมือนจริงมาก ๆ ประกอบกับการค้าขายตามร้านค้าต่าง ๆ ที่ผู้นำมาแบงก์ปลอมมาใช้จะฉวยโอกาสในช่วงที่มีลูกค้าเยอะ ๆ นำมาใช้จ่าย

โดยมีรายงานว่านอกจากพื้นที่ อ.นบพิตำ แล้วในพื้นที่อื่น ๆ รวมทั้งในตัวเมืองนครศรีธรรมราชก็มีแบงก์ปลอมระบาดเช่นเดียวกัน จึงฝากถึงผู้ประกอบการทุก ๆ ร้านค่าและประชาชนเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้น หากสามารถจดจำผู้นำแบงก์ปลอมมาใช้ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.