“กีตาร์” สาวลาววอนเปิดใจกว้าง หลังเจอด่าขายชาติ-ดัดจริตเพราะพูดไทย


เจ๊เหมียวบอกเลยว่าตอนนี้กลายเป็นดราม่าในโลกออนไลน์ของประเทศลาว เมื่อเน็ตไอดอลสาวลาว น้องกีตาร์ พัดทะสอน มณีดารัตน์ ที่เคยโด่งดังจากรายการเทคมีเอาท์ไทยแลนด์ โดนกระแสโซเชี่ยลลาวถล่มว่าไม่รักชาติ หลังเธอไปให้สัมภาษณ์กับรายการไทยเป็นภาษาไทยไม่ได้พูดภาษาลาว ทำให้เธอต้องออกมาไลฟ์เฟซบุ๊กระบาย อยากให้คนลาวเปิดโลกให้กว้างกว่านี้


โดย กีตาร์ กล่าวว่า ตนไปให้สัมภาษณ์กับรายการไทย แล้วทางรายการขอให้พูดภาษาไทยนิดหนึ่ง ก็เลยพูดไป กลายเป็นปัญหาโลกแตก เลยออกมาเคลียร์ ให้คนลาวหลายๆ คน ออกมาเปิดโลกกว้างกว่านี้

“มันคือปัญหาโลกแตกที่หลายๆ คนยังไม่เปิดใจ ตอนนี้โลกมันไปไกลแล้ว มันปี 2017 แล้ว การรักษาวัฒนธรรมก็ยังคงเดิม การรักษาวัฒนธรรมมันไม่ได้หมายความว่าเราจะพูดภาษาอื่นไม่ได้ เป็นประเด็นที่ไม่จบสักทีตั้งแต่นานแล้ว เป็นประเด็นที่ว่าเราไปพูดภาษาไทย เวลาคนลาวพูดภาษาไทยจะกลายเป็นประเด็นทันที แต่พอคนลาวพูดภาษาอังกฤษ ภาษาอินเดีย ภาษาฝรั่งเศส ภาษาเวียดนามได้ กลับชื่นชมยกยอว่าเก่ง ว่าดี ว่าสุดยอด ว่าเยี่ยม แต่พอพูดภาษาไทยปุ๊ป กลายเป็นสตอว์เบอร์รี ตอแหล ขายชาติ ดัดจริต ไม่พูดภาษาบ้านตัวเอง ไม่รักชาติ ก็เลยงงว่า คิดอะไรกันอยู่ คือแบบไม่เข้าใจว่ามีอคติอะไรกับภาษา พอเราพูดภาษาไทยทำไมมันไม่ได้ สำหรับของกีตาร์ที่ให้สัมภาษณ์เมื่อวานนี้คือ เขาขอให้เราพูดเป็นภาษาไทย เราก็โอเค ก็ขออนญาตคนลาวก่อนว่ากีตาร์ขอพูดภาษาไทยก่อนนะ เพราะว่าเขาอยากเห็นว่าคนลาวพูดภาษาไทยแล้วเป็นแบบไหน เพราะพอเขาได้บินแล้วเขาก็กลับชื่นชมยกย่องเราว่า คุณเก่งนะ คุณพูดภาษาไทยได้ชัดมาก เขาก็ดีใจที่เราพูดภาษาเขาได้ แต่คนประเทศเดียวกันเองกลับต่อต้าน ตำหนิติเตียนว่ากัน”

“งงว่ามันเกิดอะไรขึ้น คนลาวไปเรียนอเมริกา ไปเรียนออสเตรเลีย พูดภาษาต่างประเทศ ทำไมถึงไม่เรียกว่าดัดจริต แต่ทำไมคนลาวมาอยู่ไทย มาเรียนที่ไทยแล้วพูดภาษาไทยกลายเป็นดัดจริตไปเลย เลยงงว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับความคิดของคนที่คิดแบบนั้น งงว่าอะไรทำให้คิดแบบนั้น คนลาวพูดภาษาไทยไม่ใช่การลืมชาติ พูดภาษาไทยไม่ได้หมายความว่าลืมชาติ”
“ถามว่าสนใจมั้ย บางทีมันก็เป็นอีกข้อหนึ่งที่ไม่อยากให้คนติดแหง็กอยู่ในไห อยู่ในโลกแค่นี้ของตัวเอง ลองเปิดโลกกว้างๆ ดู ลองไปต่างประเทศแล้วใช้ภาษาของคุณกับเขาดูว่ามันจะเกิดอะไรขึ้น อยากให้ลองดู ตัวกีตาร์ เป็นคนหนึ่งที่ออกไปหลายที่ ชอบไปเที่ยว มีอยู่ช่วงหนึ่งไปเที่ยวออสเตรเลีย พูดภาษาลาว งงเลย คนต่างประเทศงงเลย ไม่สามารถสื่อสารกันได้”
“การที่กีตาร์มาอยู่ไทยก็ไม่ได้พูดภาษาไทยตลอดเวลา บางทีอยู่กับเพื่อนก็พูดภาษาลาว ให้เขาได้เรียนรู้ภาษาลาวเราด้วย เพื่อนๆ ก็หลงรักภาษาลาวว่าภาษาลาวน่ารักนะ”

(ชมคลิป)

ປັນຫາໂລກແຕກ💥// ຕອບເອງນັກເລງພໍ

Posted by Kitar Phatthasone Manydalath on Wednesday, 12 July 2017