“เบิร์ด” เผย “พักเถอะน้อง.. #ไม่ทุกข์อีกแล้ว”


วันนี้ทางทีมงานสตาร์นิวส์ได้รับรายงานมาว่า เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 12 ก.ค. ที่ศาลาสิทธิสยามการ (4) วัดธาตุทอง พระอารามหลวง มีพิธีสวดพระอภิธรรมคืนที่ 3 ของ แหวน-ฐิติมา สุตสนทร นักร้องชื่อดัง ซึ่งเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งเต้านมลุกลามเข้ากระดูกเมื่อวันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา ในวัย 54 ปี ซึ่งในวันนี้มี นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล และครอบครัวเป็นเจ้าภาพ

สำหรับบรรยากาศยังคงเต็มไปด้วยความโศกเศร้า โดยมี นายบรรเจิด หรือ ปุ๊ สามี และ ปันปัน-เต็มฟ้า กฤษณายุธ บุตรสาววัย 22 ปี คอยต้อนรับแขกที่มาร่วมแสดงความอาลัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันนี้บุคคลในวงการบันเทิง อาทิ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล หรือ ท่านมุ้ย, เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์, เล็ก-บุษบา ดาวเรือง, กริช ทอมัส, ติ๊นา-คริสติน่า อากีล่าร์, เปิ้ล-หัทยา วงษ์กระจ่าง, อั้ม-อธิชาติ ชุมนานนท์, นัท-มีเรีย เบนเนเดดตี้, พลพล พลกองเส็ง, คิด เบญจรงคกุล ฯลฯ เดินทางมาร่วมฟังสวดพระอภิธรรมอย่างต่อเนื่อง

โดย เบิร์ด-ธงไชย ศิลปินรุ่นพี่คนสนิทกล่าวว่า ตนรู้สึกใจหายทั้งที่รู้อยู่แล้วว่าวันนึงแหวนต้องจากไป แต่พอน้องต้องไปจริงๆ มันทำใจไม่ค่อยได้ ตนผ่านการสูญเสียมาเยอะ ครั้งนี้เป็นน้องที่คลุกคลีตีโมงมาด้วยกัน แหวนเป็นคนดีมาก ตั้งใจทำงาน ไม่เคยบ่นหรือท้อเลย อยู่ด้วยแล้วมีความสุข วันนี้น้องไม่ต้องเจ็บและต้องทรมานอีกแล้วเพราะว่าโรคนี้เมื่อเข้าไปถึงกระดูกคงจะมีการเจ็บปวดอย่างมาก วันที่ตนได้มาทำดอกไม้จันทน์ถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 วันนั้นเป็นวันสุดท้ายที่ได้เจอกัน ซึ่งแหวนเงยหน้าขึ้นมาแล้วถามกับตนว่า “น้องเป็นใคร” ตอนแรกก็คิดว่าน้องเล่นมุขกับตนหรือเปล่า แต่มองตาแล้วก็รู้ว่าน้องไม่ได้เล่นมุข อาจจะเป็นอาการของยาที่น้องกำลังทนอะไรอยู่ ยอมรับว่าตนรู้สึกเป็นห่วงแหวนมากเพราะผิวพรรณก็เปลี่ยนไป วันนั้นจึงพยายามมองและประกบติดตลอด บอกให้บีบแรงกว่านี้เกสรมันจะได้สวย น้องก็หันมามองแล้วบอกกับตนว่า พี่เบิร์ด​ทำได้ทุกอย่างเลยเนอะ ตนเลยตอบไปว่า ตั้งใจทำนะ ให้กำลังใจ​น้อง และเขาก็นั่งทำของเขาไป วันนั้นเป็นวันที่เขามีความสุขอีกวันหนึ่ง ไม่คิดว่าน้องจะไปเร็วขนาดนี้

เบิร์ด-ธงไชย กล่าวต่อว่า พอรู้ว่าแหวนป่วยอยู่ที่โรงพยาบาล ตนยังพูดกับพี่นกน้อยเลยว่าถ้าเว้นจากการอัดเสียงวันไหนจะรีบไปหาน้องเลย แต่ก็ไม่ทันแล้ว แต่ก็ต้องพูดว่าดีใจเพราะว่าน้องไม่ต้องเจ็บไม่ต้องปวดอีก เนื่องจากทุกครั้งที่เจอน้องจะแสดงให้เห็นตลอดเวลาว่าตัวเองไม่เป็นอะไร ใส่วิกอันนี้สวยไหม ทุกอย่างน้องจะมองไปในแง่บวกหมดเลยทำให้ตนไม่ต้องห่วงเขา ซึ่งมารู้ตอนหลังว่าน้องต้องสู้กับอาการเจ็บปวดมากแค่ไหนก็เลยรู้สึกสงสาร ถือว่าดีแล้วที่วันนี้น้องจะได้พัก

ผู้สื่อข่าวถามว่ารับทราบอาการเจ็บป่วยของแหวนมาโดยตลอดใช่ไหม ซูเปอร์สตาร์คนดังกล่าวว่า ใช่ครับ ถามว่าให้กำลังใจยังไงบ้าง ส่วนมากแหวนจะเป็นคนบอกว่าตัวเองไม่เป็นอะไร กำลังอยู่ในขั้นไหนแล้ว และจะพูดให้ตนรับรู้ในแง่ของการเอ็นเตอร์เทนมากกว่า แหวนเป็นน้องที่อารมณ์ดี พี่ปุ๊สามีของแหวนก็อารมณ์ดี แต่อย่างหนึ่งที่ตนคิดว่าเป็นของขวัญที่ดีที่สุดสำหรับแหวนก็คือแหวนมีลูกที่ดีเหลือเกิน เรียนดี ความประพฤติดี ทุกอย่างถูกทุกข้อหมดเลยสำหรับน้องปันปัน แล้วงานที่แหวนทำมาทุกอย่างจะอยู่ในใจของพวกเราทุกคน วันที่มีโอกาสได้เจอแหวนในคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ด ตนน้ำตาซึมและชื่นใจแทนตัวเขาเพราะว่าแหวนไม่ได้มางานของตนนานมาก ยังได้บอกกับเขาด้วยว่า “ได้ยินไหมว่ามีคนต้องการแหวน อย่าหายไปอีกนะ” แล้วก็ถามอีกว่าแหวนไปไหนมา ซึ่งแหวนบอกว่าไปเรียนเรื่องการเลี้ยงลูกมา คือเขาจะเป็นคนที่ทำให้ตนไม่เครีย​ดกับสิ่งที่เขาเผชิญ​อยู่


​ ต่อข้อถามว่าตอนกอดน้องปันปัน ได้พูดคุยอะไร​ไหม เบิร์ด-ธงไชย กล่าวว่า ตนบอกไปว่าแม่ไม่เหนื่อยแล้ว แม่ไม่เจ็บแล้ว หนูเป็นคนดี เป็นเด็กดีนี่แหละคือรางวัลของแม่เขา

ผู้สื่อข่าวถามว่ามองบทบาทความเป็นแม่ของแหวนเท่าที่เคยสัมผัสมาเป็นอย่างไร นักร้องคนดังกล่าวว่า เขาจะพลีชีพเพื่อ​ชาติ​มาก จะดูแลลูกอย่างดี ถึงขนาดยอมวางไมค์ไปดูลูก ให้ความสำคัญ​กับการเลี้ยงดูลูก ลูกถึงเป็นเด็กดีแบบนี้

สำหรับความประทับใจที่มีต่อแหวน ซูเปอร์สตาร์คนดังกล่าวว่า ตนนึกถึงวันเวลาที่ไปหัวหกก้นขวิดกันตามต่างจังหวัด ต้องปีนรั้วเพราะบางทีการจัดงานตามต่างจังหวัดก็ไม่ได้พรั่งพร้อม อาจจะไปจัดกลางหมู่บ้านที่ไม่มีทางเข้า เมื่อรถเข้าไม่ได้ก็หาทางเข้ากันเอง ตนกับแหวนรู้ทางก็ปีนกำแพงข้ามบ้านใครก็ไม่รู้ วิ่งลัดสนามใหญ่ๆ ไป แล้วก็ปีนกำแพงอีก แล้วถึงไปลงตรงกลางเวทีและเป็นบันไดลิงต่อ ตนลงไปร้องเพลงก่อน พอคิวแหวนปั๊ปก็ถึงจะผายมือกัน แล้วลงบันไดลิงมาปรากฏว่าแหวนตกบันไดลิง ตอนนั้นตนก็พยายามเบนความสนใจชาวบ้านให้มาอยู่ที่ตัวเอง แต่แหวนก็มาบอกบนเวทีว่าเขาตกบันไดด้วยความที่เป็นคนซื่อ เขาเป็นเด็กแบบนี้ไม่เคยบ่นไม่เคยอะไรเลย แล้วก็เป็นคนยังไงก็ได้ สมมุติ​ว่าใครเล่นก่อนเวลาไปร้องเพลง บางทีตน​ก็เล่นข้างหลังแล้วแหวนเล่นก่อน บางครั้งเขาก็ขอให้ตนเล่นเป็นวงเปิดให้เขาได้ไหม ตนก็เล่นให้ แต่พอเล่นเสร็จชาวบ้านกลับ เขาก็จะมาบอกว่าให้ตน​เล่นปิดดีกว่า พวกเราทำงานกันแบบที่เป็นพี่น้องกัน ตน​ ตู่(นันทิดา) แหวน พูดถึงแล้วก็คิดถึงเขาและอยากจะกอด

ผู้สื่อข่าวถามว่าเท่าที่รู้จัก ‘แหวน-ฐิติ​มา’ เป็นคนยังไง เบิร์ด-ธงไชย กล่าวว่า แหวนเป็นคนถ่อมตัว ไม่เคยคิดว่าเขาเป็นใคร ไม่เคยคิดว่าตัวเองเก่ง ไม่เคยคิดว่าตัวเองเป็นร็อกเกอร์สาว เขาไม่เคยพรีเซ้นต์​ตัวเอง หรือทำให้เกิดปัญหาอะไรเลย ทำให้มีคนรักเขามากมาย เขาสามารถ​ทำทุกอย่างได้ทั้งที่ถนัดหรือไม่ถนัด อยู่ด้วยกันแล้วมีความสุข อะไรมีปัญหา​ก็ช่วยกันแก้ไข ชื่อเสียงต่างๆ ที่แหวนมี แหวนไม่ต้องไขว่คว้า​เลย จริงๆ​ แล้วพวกเรามีอาจารย์​คนเดียวกัน คือพี่เต๋อ-เรวัต พุทธินันทน์​ ซึ่งเป็นคอกเดียวกันหมด พี่เต๋อดูแลมาทั้งคอก พูดแล้วก็คิดถึงน้อง จริงๆ แหวนเป็นแขกรับเชิญคอนเสิร์ต​แบบเบิร์ด​เบิร์ด​ครั้งแรกด้วย มีแหวนและมีตู่ พอเสียงร้องเขาขึ้นมา คนดูตอบรับด้วยเสียงกรี๊ด เขาทำให้คนดูมีความสุข

ต่อข้อถามว่าแหวนได้ฝากปันปันกับพี่เบิร์ด​หรือเปล่า นักร้องคนดังกล่าวว่า เขาฝากตลอดเวลา ปันปันมาเล่นคอนเสิร์ต​กับตน​ตั้งแต่แรกๆ มาตีลังกา ทำทุกอย่างที่ให้ทำ เขาเป็นเด็กค่อยๆ พูด ค่อยๆ จา ซึ่งแหวนเขาเป็นคนถ่อมตัว และเขาสอนให้ลูกถ่อมตัว ทำให้ทำงานด้วยกันไม่เคยเกิดปัญหา​แม้แต่น้อย เขาจะบอกตลอดว่าตน​สั่งได้เต็มที่ ซึ่งพอเวลาสั่งให้เขาทำอะไร เขาก็ทำ แหวนจะโฆษณา​ให้โลกรู้ว่าลูกเขาทำได้ ฝึกฝนได้

“นับจากวันนี้ไปแหวนไม่ต้องทุกข์แล้ว ไม่ต้องทุกข์ทั้งเรื่องใดๆ ไม่ต้องทุกข์เรื่องของร่างกาย พักเถอะน้อง” เบิร์ดกล่าวทิ้งท้ายด้วยน้ำเสียงแผ่วเบา

สำหรับพิธีสวดพระอภิธรรมในวันที่ 13 ก.ค. มีนายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม และครอบครัวสุตสุนทร, นิเทศศาสตร์ จุฬาฯ รุ่น 15, สตรีวิทยา รุ่น 75 ร่วมกันเป็นเจ้าภาพ