รู้ซะที!! สงสัยมาทั้งชีวิต “รูเล็กๆ” ที่ปลาย “ปลอกปากกา” ที่แท้มีเอาไว้เพราะแบบนี้

201602060200s

ชาวอียิปต์โบราณเป็นชาติแรกที่ใช้แปรงเขียนหนังสือบนแผ่นกระดาษที่ทำจากต้นปาปิรุส (Papyrus) เช่นเดียวกับการเขียนหนังสือด้วยพู่กันของจีนและญี่ปุ่น ซึ่งอาจเป็นแนวความคิดเบื้องต้นที่พัฒนาไปสู่การประดิษฐ์ปากกา จนกระทั่งมีการผลิตปากกาหมึกซึมและปากกาลูกลื่นขึ้นมาในปี ค.ศ.1884 และ ค.ศ.1900 ตามลำดับ

จนในปัจจุบัน ปากกาเป็นอุปกรณ์เครื่องเขียนที่ทุกคนต้องใช้ไม่ว่าจะเป็นผู้บริหาร พนักงาน นักเรียน นักศึกษา โดยปากกาที่นิยมใช้กันมากที่สุดคงหนีไม่พ้นปากกาลูกลื่น ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นปากกาที่มีปลอกหน้าตาเหมือนในภาพ แต่เคยรู้ไหมว่าอะไรคือเหตุผลที่ปลอกปากกาถึงต้องมีรูแบบนี้ ?

201602060201s

 

***นั่นก็เพราะ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่วัยทำงาน เด็กวัยเรียน หรือแม้กระทั่งเด็กเล็กที่ชอบกัดปลอกปากกา และเผลอกลืนเจ้าปลอกปากกานี้ลงไปโดยไม่ได้ตั้งใจ ทำให้มันไปติดอยู่ที่หลอดลม ส่งผลให้หายใจไม่ออกและเป็นอันตรายถึงชีวิตได้เลย

ทำให้ในปี ค.ศ. 1991 บริษัทปากกา BIC ได้นำเสนอแบบปลอกปากกาสู่ชาวโลกที่ยังคงใช้มาถึงทุกวันนี้ คือปลอกปากกาแบบมีรูข้างบน เพราะเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันที่ปลอกปากกาลงไปติดอยู่ในลำคอ อากาศก็ยังสามารถผ่านเข้าทางรูของปลอกปากกาได้ ด้วยเหตุผลคล้ายๆ กับที่ลูกอมหรืออมยิ้มบางชนิดมีรูปนั่นแหละ ส่งผลให้พวกเขายังคงสามารถหายใจและมีเวลามากพอที่จะเดินทางไปหาหมอเพื่อทำการรักษาต่อไปได้นั่นเอง

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา http://www.hotnewshotclip.com/2016/02/blog-post_6.html