คนงานหนีตายโกลาหล สารเคมีโรงงานรั่วขณะเดินเครื่อง!


วันที่ 12 ก.ค. พ.ต.อ.อรรฆพงษ์ สุนทรวิภาค ผกก.สภ.มาบตาพุด จ.ระยอง ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุสารเคมีรั่วไหลในบริษัทพีทีทีโกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) สาขา 5 นิคมอุตสาหกรรมอาร์ไอแอล ต.มาบข่า อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง จึงประสานทางการนิคมอาร์ไอแอล แล้วรีบเดินทางเข้าไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบมีการปิดถนนตั้งแต่ประตูทางเข้านิคมเพื่อป้องกันไม่ให้คนนอกเข้าไปในโซนเกิดเหตุ เมื่อเข้าไปถึงหน้าบริษัทพทีทีโกลบอล พบมีการอพยพพนักงานออกมาจากพื้นที่ทั้งหมด มีรถพยาบาลและรถกู้ภัยของบริษัทวิ่งกันโกลาหลภายในบริษัท พบว่ามีกลิ่นเหม็นคล้ายน้ำมันเบนซินส่งกลิ่นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ สูดดมเข้าไปแสบจมูกมาก ภายในโรงงานมีถังเก็บสารเคมีขนาดใหญ่วางเรียงรายกันอยู่ 3 ถัง และยังพบว่ามีกลุ่มควันลอยขึ้นมาแต่ไม่พบว่ามีประกายไฟแต่อย่างใด
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่บริษัท พีทีทีโกลบอล ได้ออกมาเปิดเผยว่า สาเหตุของสารเคมีรั่วในครั้งนี้ เกิดจากสารพาราไซลีนรั่วไหลระหว่างเริ่มเดินเครื่องแล้วเกิดสารไซลีนรั่วไหลออกมาจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่ควบคุมสถานการณ์ได้ใช้ม่านน้ำฉีดสกัดป้องกันการฟุ้งกระจายและปิดวาล์ว จนสามารถระงับการรั่วไหลได้ทั้งหมด โดยพบว่ามีพนักงานชายบาดเจ็บ 1 ราย หลังสูดดมสารเข้าไปจนเกิดอาการแน่นหน้าอก จึงรีบนำตัวส่ง ร.พ.เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพฯมาบตาพุด ล่าสุดอาการปลอดภัยแล้ว

นอกจากนี้ยังได้ส่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อมออกตรวจสอบสภาพอาการภายในชุมชนที่อยู่รายรอบโรงงาน ซึ่งยังไม่พบว่ามีสารเคมีที่รั่วไหลออกไปปนเปื้อนในอากาศ แต่ถึงอย่างไรก็ตามยังเฝ้าระวังกันต่อไป โดยส่งเจ้าหน้าที่นำเครื่องตรวจวัดค่าวีโอซีโดยรอบแล้ว รายละเอียดทางผู้บริหารจะมาชี้แจงอีกครั้ง