เคล็ดลับการกำจัด “มดคันไฟตัวแสบ” ด้วยวิธีง่ายๆ


วันนี้เจ๊เหมียวจะพูดถึง “เจ้ามดตัวน้อยตัวนิด” บอกเลยว่า ฤทธิ์เดชของมันไม่นิดเท่าขนาดตัวเลย เพราะเจ้ามดตัวจิ๋วๆ เนี่ย สร้างความน่าหงุดหงิดใจให้เหล่ามนุษย์ยิ่งนัก แล้วอากาศร้อนๆ แบบนี้ มดก็ชอบหนีร้อนมาพึ่งเย็น พากันมาบุกบ้านเรากันซะเต็มที่เลย

มดคันไฟ


บ้านไหนที่มีมดเดินเรียงแถวกันสวยงาม กำจัดกี่ครั้งก็กลับมาเดินขบวนกันใหม่อยู่เรื่อย ๆ คงสร้างความเอือมระอาให้เจ้าของบ้านกันน่าดู และว่าหากใครโดนกัดเมื่อไหร่จะรู้สึกเจ็บ แสบๆคันๆ และไม่ได้หายเจ็บง่ายๆ นะ มดชนิดนี้กัดแล้วเจ็บนานไปนานเลย สำหรับบางคนที่แพ้เวลาโดนมดคันไฟกัดแล้วจะบวมแดงไปอีกหลายวัน หากเราเผลอเกาแรงๆ แล้วจะเกิดเป็นบาดแผลได้ง่ายๆเลย ดังนั้น เราต้องระวังตัวเอาไว้ให้มากๆ เพราะว่ามดชนิดนี้สามารถพบเจอได้ทุกที่ ไม่เว้นแม้แต่สนามหน้าบ้านของคุณเอง

วิธีกําจัดมดคันไฟจึงเป็นเรื่องจำเป็นที่เราต้องรู้เอาไว้ เพื่อจะได้เตรียมป้องกันเอาไว้ เราจะเห็นขุยเล็กๆ ตามพื้นดิน ซึ่งบางทีอาจมองไม้ชัดเพราะหญ้าปิดอยู่ แต่หากเราเผลอไปเหยียบเมื่อไหร่ มดคันไฟนับร้อยนับพันตัวจะมากันออกมาจากรู แล้วกัดต่อยคุณจนสะดุ้ง ด้วยนิสัยของมดที่ชอบโจมตีแบบเป็นฝูง หากโดนกัดเมื่อไหร่รับรองว่าไม่ต่ำกว่า 2 รอยอย่างแน่นอน
แต่บางคนนั้นก็ไม่กล้าไล่มด เพราะไม่อยากทำบาป ฆ่ามดยกรัง แต่จะปล่อยทิ้งเอาไว้ให้มาบุกบ้านก็คงไม่ใช่ งั้นลองมาทำตามวิธีเหล่านี้ที่เราเอามาฝากกันดีกว่า รับรองว่ามดคัดไฟตัวจี๊ดจะไม่มากวนใจเราอีกต่อไป แถมยังไม่ต้องมีการเสียเลือดเสียเนื้อให้กับมันแม้แต่นิดเดียว

1. กําจัดมดคันไฟด้วยผงซักฟอก
วิธีนี้เป็นวิธีพื้นฐานมากๆ เพียงแค่เอาผงซักฟอกที่เราใช้ซักผ้ามาผสมกับน้ำเปล่า ผสมให้เข้มข้น แล้วเอาไปราดตรงรังของมดเลย เทลงไปตรงรูของรังมดเลย ฤทธิ์ของผงซักฟอกจะกำจัดมดคันไฟได้หมดทั้งรัง (ใช้น้ำยาล้างจานแทนผงซักฟอกก็ได้)


2. ใช้เหยื่อกำจัดมด ซันเจี่ย
ให้ไปซื้อเหยื่อกำจัดมด ซันเจี่ย จากร้านขายของชำทั่วไป เอามาโรยลงไปที่รังของมด จะทำให้มดพากันมาขนเอาเหยื่อเข้าไปในรัง คราวนี้เมื่อราชินีมดได้กินเหยื่อเข้าไป อีกไม่นานมดคันไฟจะถูกกำจัดหายไปยกรังเลย แต่อาจจะใช้เวลาซักระยะหนึ่ง

3. โรยด้วยชอล์กกําจัดมด
ให้นำชอล์กมาขูดให้เป็นผงๆ แล้วเอาไปโรยที่รังของมด คุณอาจจะใช้ไม้คุ้ยไปที่รังเพื่อให้มดพากันออกมาเยอะๆ แล้วก็โรยผงชอล์กลงไป จะได้โดนตัวมดเยอะขึ้น และได้ผลดียิ่งขึ้นอีกด้วย ฤทธิ์ของผงชอล์กจะได้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ

4. เอายากำจัดเห็บหมัด Tick Tox มาโรย
ใครที่เลี้ยงน้องหมา น้องแมวไว้ที่บ้าน คงจะมีผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บหมัดอยู่บ้าง หากคุณใช้ยากำจัดเห็บหมัด Tick Tox ซึ่งขวดจะเป็นสีขาว ฝาสีเขียว คุณก็สามารถเอามากำจัดมดคันไฟได้ โดยเอาไปโรยลงบนรังมดได้เลย มดจะถูกกำจัดจนหมดแบบไม่มีเหลือ

5. ไล่มดคันไฟด้วยแป้งเย็น
รู้กันมั้ยว่า แป้งเย็นที่เราใช้ทาตัวกันทุกวันที่ช่วยไล่มดคันไฟได้ โดยวิธีก็ง่ายๆ เพียงเอาไม้ไปคุ้ยรังมด ให้มดแตกออกจากรังเยอะๆ แล้วใช้แป้งเย็นยี่ห้ออะไรก็ได้ มาโรยไปบนตัวมดเหล่านั้นให้ทั่ว มดจะพากันอพยพย้ายออกไปจากบริเวณนั้นอย่างไม่รีรอ


6. ฉีดน้ำไล่มด
วิธีนี้ดูแล้วง่ายสุดๆ โดยการลากสายยางมาใกล้ๆ แล้วเปิดน้ำฉีดเข้าไปที่รัง แม้ว่ารังจะอยู่ลึกลงไป แต่เมื่อแรงดันน้ำค่อยๆ เจาะลงไป รังมดก็ไม่มีเหลือ แต่ระวังมดจะกระเด็นมาเกาะขาเรา เพราะเมื่อรังมดถูกทำลาย ฝูงมดทั้งรังจะแตกฮือออกมาเต็มเลย ตอนนี้หากคุณมีสเปรย์กำจัดแมลงอย่าง เชนไดร้ท์ ชิลด์ท้อกซ์ อาท หรือไบก้อน ก็เอามาฉีดใส่ฝูงมดได้เลย รับรองว่ามดคันไฟตัวแสบนอนเกลื่อนอย่างแน่นอน


7. กําจัดมดคันไฟด้วยน้ำส้มควันไม้
น้ำส้มควันไม้จะช่วยไล่มดให้หนีไปอยู่ที่อื่น โดยวิธีนี้เหมาะสำหรับไล่มดคันไฟที่มาทำรังอยู่ใกล้กับต้นไม้หากคุณปลูกพืชผักต่างๆ แล้วเห็นมดมาทำรังอยู่ ใช้วิธีนี้จัดการได้เลย

8. ขมิ้น + น้ำมันก๊าด
เอาขมิ้นสดๆ มาตำให้พอละเอียดนิดหน่อย แล้วเอามาผสมกับน้ำมันก๊าด จากนั้นเอาไปเทกระจายให้ทั่วบริเวณรังมด เพียงไม่กี่วันมดคันไฟจะพากันทิ้งรัง หนีไปอยู่ที่อื่นกันแล้ว

9. ราดด้วยน้ำมันเครื่องเก่า
น้ำมันเครื่องเก่าหรือน้ำมันขี้โล้ที่เรารู้จักกันดี ให้คุณไปขอมาจากอู่ซ่อมรถแถวบ้าน แล้วเอามาราดไปบนขุยมดคันไฟ น้ำมันจะซึมลงไปในดินจนถึงรังใต้ดิน เมื่อเจอกลิ่นน้ำมันเข้า มดจะทนอยู่ไม่ไหว รีบพากันย้ายไปอยู่ที่อื่น

10. ไล่มดคันไฟด้วยน้ำดองหน่อไม้
ให้นำน้ำดองหน่อไม้ที่ได้จากการหมักดองแล้วประมาณ15 วัน-1 เดือนขึ้นไป จากนั้นให้นำมาราดบริเวณที่มีมดคันไฟ(ถ้าราดลงใส่รังมดได้ยิ่งดี)เนื่องจากน้ำดองหน่อไม้ที่ได้มานั้นจะเป็นกรดและมีกลิ่นชนิดพิเศษที่สามารถไล่มดคันไฟให้หนีไปโดยที่ท่านไม่ต้องพึ่งสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกายและสิ่งแวดล้อมมากำจัดอีกต่อไป


ทั้งนี้ อย่าลืมทำความสะอาดบ้านให้ดี เศษขนม เศษอาหาร และจานที่ยังไม่ได้ล้างก็จัดการให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันมดเข้ามาอยู่ในบ้านเราจนต้องวุ่นวาย ซึ่งบางคนอาจจะคิดว่าการกำจัดมดด้วยสารเคมีที่มีขายทั่วไปก็ทั้งสะดวกและง่าย แต่อย่าลืมว่าสารพิษเหล่านี้ไม่ได้มีโทษกับมดแค่ฝ่ายเดียวแต่มันส่งผลต่อตัวเราเองด้วย ดังนั้น ถ้ามีวิธีกำจัดมดที่ปลอดภัยกว่าก็น่าจะดีกว่า ดังเช่นวิธีดังกล่าวข้างต้น