พิธีรดน้ำศพ “ชุมพร เทพพิทักษ์” บรรยากาศโศกเศร้า (ประมวลภาพ)


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 10 ก.ค. 2560 เวลา 16.00 น. ที่ศาลาปิยชาติ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร พิธีรดน้ำศพ “ชุมพร เทพพิทักษ์” นักแสดงอาวุโส บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า มีคนในวงการบันเทิงมาร่วมงานมากมาย อาทิ หนุ่ม ศรราม , กรุง ศรีวิลัย , แหม่ม คัทลียา ,วิลลี่ แมคอินทอช , มอส ปฏิภาณ , เต๋า สมชาย ,ตุ้ย เกียรติกมล ,กบ สุวนันท์ นอกจากนี้ยังมีพวงหรีดจากผู้จัดละครและเหล่าศิลปินดารา กระทั่งเวลา 17.30 พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ทรงให้ผู้แทนพระองค์อัญเชิญน้ำหลวงอาบศพและเชิญพวงมาลาประทานวางที่หน้าหีบศพของนายชุมพร เทพพิทักษ์


สำหรับนายชุมพร เทพพิทักษ์ เกิดวันที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2482 เสียชีวิตวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2560 (78 ปี) ชื่อเล่น เดียร์ เป็นนักแสดงชาวไทยและอดีตผู้กำกับภาพยนตร์ หรืออีกชื่อคือ คมสัน เทพพิทักษ์ เกิดที่จังหวัด จบการศึกษาจากโรงเรียนวัดขันเงินและโรงเรียนศรียาภัย เดินทางเข้าสู่กรุงเทพมหานคร เพื่อศึกษาต่อที่โรงเรียนช่างก่อสร้างอุเทนถวาย โดยพักอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกับ พล.ต.ท.วรรณรัตน์ คชรัตน์ (อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล) ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้อง

เข้าสู่วงการบันเทิงครั้งแรกด้วยการเป็นนักแสดงบทร้ายแทน ประจวบ ฤกษ์ยามดี นักแสดงบทตัวร้ายที่ไม่สบาย ด้วยความที่หน้าตาตล้ายกัน จากการชักชวนของ ปริญญา ทัศนียกุล และ ลือชัย นฤนาท ในเรื่อง คมแสนคม ในปี พ.ศ. 2507 ตามด้วยบทตัวร้ายมาโดยตลอด

ในปี พ.ศ. 2511 มีผลงานละครโทรทัศน์ทางช่อง 4 บางขุนพรหม, ช่อง 5 และช่อง 7 ในยุคแพร่ภาพระบบขาวดำ ด้วยการพลิกบทบาทมารับบทเป็นพระเอกบ้าง ซึ่งก็ได้รับการวิจารณ์ในตอนต้นว่า คนดูจะรับได้หรือไม่กับการที่ผู้ร้ายในแบบภาพยนตร์ใหญ่ มารับบทพระเอกในแบบละครโทรทัศน์ ซึ่งก็ได้รับบทพระเอกแนวลูกทุ่งหรือแอ็คชั่น และถือว่าประสบความสำเร็จพอสมควร

ต่อมาเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ มีผลงานมากมาย อาทิ ถุยชีวิต (พ.ศ. 2521), นักสู้ภูธร ในปีเดียวกัน, ขาดฉันแล้วเธอจะรู้สึก (พ.ศ. 2522) และที่ประสบความสำเร็จที่สุดคือ แหกค่ายนรกเดียนเบียนฟู ในปี พ.ศ. 2520 ซึ่งได้รับรางวัลตุ๊กตาทองสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม และได้รับรางวัลอื่น ๆ รวมทั้งหมด 5 รางวัล