“อธิบดีราชทัณฑ์”สั่งเด็ดขาดแก๊งยันหว่างป่วนคุกเจอโทษวินัยหนัก”จับขังเดี่ยว-ตีตรวน”


เจ๊เหมียวบอกเลยว่าหลังจากที่มีกรณีผู้ต้องหาที่ใช้ชื่อว่า แก๊งยันหว่าง ซึ่งถูกส่งตัวเข้าคุมขังในเรือนจำพิเศษมีนบุรี ประกอบด้วย นายโสภณ หรือชาย โกสินทร์ อายุ 36ปี ชาว จังหวัดพระนครศรีอยุธยา , นายสิทธิชัย หรือกาย โสลุน อายุ 24ปี ชาวปทุมธานี , นายรัตนเทพ หรือนัท ชัยปราณีเดช อายุ21ปี ชาวพัทลุง และนายปกรณ์ หรือต่อ ชูวงศ์ อายุ 24ปี ชาวปทุมธานี โดยมีระยะเวลาในการฝากขังผัดแรก เป็นเวลา 12 วันตั้งแต่วันที่ 7 – 18 ก .ค.นี้ ซึ่งถูกแจ้งข้อกล่าวหาในคดีร่วมกันต่อสู้ขัดขวางและร่วมกันทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่โดยร่วมกันกระทำผิดตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป , ร่วมกันปล้นทรัพย์ โดยใช้ยานพาหนะเพื่อให้พ้นการจับกุม

ทั้งนี้ล่าสุดนายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงการควบคุมตัวผู้ต้องหา แก๊งยันหว่าง ด้วยว่าถูกนำตัวไปฝากขังระหว่างสอบสวนในเรือนจำพิเศษมีนบุรีว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่าผู้ต้องขังเข้าใหม่กลุ่มดังกล่าวเข้าไปสร้างปัญหาหรือก่อความวุ่นวายในเรือนจำ ซึ่งโดยทั่วไปผู้ต้องขังที่มีพฤติกรรมก้าวร้าวเมื่อถูกส่งตัวเข้าเรือนจำจะไม่แสดงออกถึงพฤติกรรมที่เคยปฏิบัติในสังคมภายนอก เพราะเมื่อถูกส่งตัวเข้าเรือนจำจะถูกควบคุมด้วยระเบียบวินัย หากฝ่าฝืนระเบียบก่อเหตุวิวาทจะต้องถูกลงโทษขังเดี่ยวหรือตีตรวน ตามกฎหมายแม้จะห้ามใส่ตรวนนักโทษในเรือนจำ แต่มีข้อยกเว้นสำหรับนักโทษที่มีพฤติกรรมจะทำร้ายตัวเองหรือทำร้ายผู้อื่น เจ้าหน้าที่สามารถตีตรวนได้
ขณะที่นายสมภพ สังคุตแก้ว ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษมีนบุรี กล่าวด้วยว่า ภายหลังการรับตัวผู้ต้องหา แก๊งยันหว่าง เข้าเป็นผู้ต้องขังใหม่ ยังไม่มีรายงานการก่อปัญหาใดๆ เนื่องจากในเรือนจำมีระบบการควบคุมตัวและระเบียบวินัยชัดเจน ผู้ต้องขังไม่สามารถสร้างความวุ่นวายได้เพราะเกรงกลัวต่อโทษทางวินัย โดยในช่วงแรกผู้ต้องขังใหม่จะได้รับการปฏิบัติเช่นเดียวกับผู้ต้องขังทั่วไป คือ ตรวจร่างกาย ตรวจสุขภาพ และทำประวัติ ในขั้นตอนการรับตัวเจ้าหน้าที่จะแนะนำวิธีปฏิบัติตัวในเรือนจำ คาดว่าผู้ต้องขังใหม่ต้องใช้เวลาประมาณ 1 เดือนจึงจะสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพความเป็นอยู่ในเรือนจำได้