แค่นี้คนเป็นพ่อแม่ก็ภูมิใจสุดๆแล้ว!!”โรงเรียนพรตพิทยพยัต”มอบเกียรติบัตร”9 รด.”ใจงามตากฝนช่วยหญิงหมดสติข้างทางรถไฟ ชาวเน็ตชื่นชมความดีไม่หยุด


เจ้หมูบอกเลยว่าจากกรณีโลกออนไลน์ได้แชร์คลิปวิดีโอภาพหญิงสาวรายหนึ่งนอนหมดสติอยู่บริเวณริมทางรถไฟ ขณะที่กำลังเกิดฝนตกหนัก ซึ่งไม่นานมีกลุ่มเด็กชายแต่งกายชุดนักศึกษาวิชาทหาร เข้ามากางร่มและพยายามช่วยเหลือหญิงรายดังกล่าว โดยคลิปวิดีโอนี้่ได้ระบุข้อความว่า… “ขอภาวนาให้เขาไม่เป็นอะไรมาก…ฝนตกหนักขณะที่รถไฟขบวนหนึ่งกำลังเคลื่อนตัวออกจาสถานีมักกะสัน ไปยังหัวลำโพง ก็มีคนตกลงมา ไม่รู้บาดเจ็บขนาดไหน ขอชมเชยกับน้องนักศึกษารักษาดินแดนกลุ่มนึง ที่วิ่งฝ่าสายฝนลงไปช่วยเหลือในเบื้องต้น #รถไฟไทยมีอะไรให้ตื่นเต้นเสมอ” สร้างความชื่นชมให้แก่ผู้พบเห็นและชาวเน็ตเป็นจำนวนมาก

ล่าสุด เกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าวนี้ นายธรรมรงค์ เสนจันทร์ ผู้อำนวยการโรงเรียนพรตพิทยพยัต เขตลาดกระบัง กทม. เปิดเผยถึงเรื่องที่เป็นกระแสในโลกออนไลน์ขณะนี้ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นในเวลาประมาณ 18.30 น. วันที่ 6 ก.ค.ที่ผ่านมา เป็นช่วงที่เด็กร.ด.ชาย ชั้นปีที่ 3 ทั้ง 9 คน กำลังเดินทางกลับบ้าน โดยการขึ้นรถไฟฟรีที่สถานีมักกะสัน ช่วงนั้นได้มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ระหว่างที่รถไฟทั้งสองสายกำลังจะเคลื่อนขบวนนั้นเอง จู่ ๆ มีผู้หญิงอายุราว 40 ปี หมดสติอยู่ที่ทางเดินระหว่างรถไฟทั้ง 2 ขบวน เด็กๆ ทั้ง 9 คนจึงได้เร่งเข้าไปช่วยเหลือ

โดยการตรวจสอบเบื้องว่ามีกระดูกหักหรือไม่แล้วจึงได้พลิกตัวให้หญิงกลางคนนอนหงายขึ้น จากนั้นจึงแบ่งกันวิ่งไปขอร่มจากประชาชนที่อยู่ในชานชาลา ไปแจ้งนายสถานี โทรแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยวิ่งขึ้นไปหยิบสัมภาระของเพื่อนๆ ลงมาจากรถไฟที่กำลังจะเคลื่อนตัวออก ซึ่งบางคนก็ถอดเสื้อนอกของชุดร.ด. ออกมาใช้เป็นอุปกรณ์ในการปฐมพยาบาลด้วย

หลังจากเกิดเหตุกาณ์ดังกล่าว ตนได้รับทราบเรื่องและชมเชยนักเรียนร.ด.ทั้ง 9 คน เป็นนักเรียนตัวอย่าง เพราะการกระทำของเด็กๆ นั้นน่ายกย่อง ที่นำความรู้ที่ได้ร่ำเรียนมาใช้ให้เกิดประโยชน์ อีกทั้งยังไม่มีความลังเลที่จะเข้าไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ที่หากเกิดฟื้นขึ้นมาด้วยอาการมึนงงแล้วเดินเข้าไปยังรางรถไฟก็อาจจะเกิดเหตุการณ์ที่น่าสลดขึ้นได้

นอกจากนี้ทางโรงเรียนยังได้รับการติดต่อจากหน่วยงานต่างๆ รวมไปถึงกรมการรักษาดินแดนที่จะมีการมอบเกียรติบัตรให้กับเด็ก ๆ นอกจากนี้ ในวันที่ 13 ก.ค.นี้ เป็นวันกิจกรรมประจำปีของโรงเรียนก็จะมีการมอบเกียรติบัตรให้กับนักเรียนทั้ง 9 คน รวมไปถึงทำหนังสือขอบคุณไปยังผู้ปกครองของเด็กๆ ที่มีการอบรมสั่งสอนพวกเข้าอย่างดีอีกด้วย

ทั้งนี้ ตนต้องขอขอบคุณสังคมไทย ที่มองเห็นความดีของเยาวชน ทำให้เขามีกำลังใจในการทำความดีต่อไป และต้องขอขอบคุณประชาชนที่อยู่บริเวณที่เกิดเหตุและยินดีให้เด็กๆ หยิบยืมร่ม รวมไปถึงให้การช่วยเหลือต่างๆ ตนเชื่อเสมอว่า สังคมไทยเป็นสังคมที่พร้อมช่วยเหลือคนอื่นเสมอ.