เริ่มแล้ว มิเตอร์ มอเตอร์ไซต์ รับจ้าง คิดค่าโดยสารตามจริง ไม่เอาเปรียบผู้โดยสารวันนี้เจ๊เหมียวได้รับรายงานว่า “รถจักรยานยนต์รับจ้าง” หรือ “วินมอเตอร์ไซค์” ได้มีการติดตั้งมิเตอร์ติดอยู่กับรถแล้วและมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อวิถีชีวิตของคนไทยโดยเฉพาะในช่วงเวลาเร่งด่วน แต่ส่วนใหญ่ปัญหาคือการคิดบริการที่แพงเกินจริง


ซึ่งล่าสุดได้มีการนำร่องมิเตอร์รถจักรยานยนต์รับจ้างครั้งแรกของเมืองไทย คิดค่าโดยสารตามจริง ทดลองวิ่งแล้วที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ความว่องไวของจักรยานยนต์รับจ้าง ช่วยพาผู้โดยสาร ร่นเวลาหลีกหนีปัญหาการจราจรที่ติดขัดเหลือเกินในเมืองใหญ่ แต่ไฉนค่าโดยสาร ไม่คิดตามระยะทางจริงแบบแท็กซี่มิเตอร์ เป็นที่มาของการวิจัยนวัตกรรม “ทียู สมาร์ท ไบค์ มิเตอร์”


“ทียู สมาร์ท ไบค์ มิเตอร์” คำนวณค่าโดยสารตามระยะทางที่ไป มิเตอร์จักรยานยนต์รับจ้าง จะติดอยู่ที่แฮนด์
ขวา แสดงค่าโดยสารเริ่มจาก 10 บาท และทุกๆ 100 เมตร จะคิดเพิ่มอีก 1 บาท ไปเรื่อยๆ ตามระยะทางจริงถึงที่หมายป้องกันคิดค่าโดยสารแพงเกินจริง หน้าจอยังมีข้อมูลผู้ขับขี่และแจ้งอุบัติเหตุได้อัตโนมัติ ส่งไปยังศูนย์ช่วยเหลือ พร้อมติด QR Code หลังเสื้อวิน เพื่อให้ผู้โดยสารสแกนดูข้อมูลผู้ขับขี่ พื้นที่ให้บริการ และควบคุมเส้นทาง ทดลองใช้มาแล้ว 1 เดือน มิเตอร์ วินจักรยานยนต์รับจ้างสร้างความพอใจให้นักศึกษา ได้ราคายุติธรรม และอุ่นใจในความปลอดภัยมากขึ้น นวัตกรรม มิเตอร์จักรยานยนต์รับจ้างเป็นไอทีแพลตฟอร์ม ตามนโยบาย Thailand 4.0 ซึ่งนักวิจัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นำร่องแล้วจะขยายผลไปใช้ในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ต่อไป