เผย 10 ความลับ ของ “โรงเรียนหญิงล้วน เเละ โรงเรียนชายล้วน”


เชื่อได้เลยว่าหลายคนอาจไม่เคยรู้ความจริงๆ ที่อาจจะยังไม่เคยรู้เกี่ยวกับความลับของ โรงเรียนที่มีหญิงล้วนเเละชายล้วน…ซึ่งเราจะมาบอก 10 ความจริง ความเป็นอยู่ของโรงเรียน 2 เเห่งนี้ที่คุณไม่เคยรุ้มาก่อนว่ามันคืออะไร..มาดูทั้ง 10 ข้อนี้

1. โรคกลัวเพศตรงข้ามเข้าไส้
ออกตัวแรงก่อนว่า “อาการนี้ไม่ได้เป็นทุกคน” เอาเป็นว่าส่วนใหญ่น้องๆ จากหญิง-ชายล้วนมักจะเกิดความประหม่า ไม่มั่นใจ เวลาต้องพบปะกับเพื่อนๆ เพศตรงข้ามนั่นเองค่ะ น้องๆ จาก รร.สหฯ มักจะไม่ค่อยเข้าใจอาการนี้หรอกว่า “ทำไม? เป็นอะไร? คุยกับเราทำไมต้องหลบตา ทำไมต้องยืนห่างขนาดนั้น นี่ไม่ใช่เชื้อโรคนะ” ต้องเข้าใจนะคะว่าเพื่อนๆ ไม่ค่อยได้พบเจอเพื่อนต่างเพศเลย ความไม่คุ้นชินก็อาจจะทำให้วางตัวแปลกๆ เกร็งๆ ไปได้ แต่เอาหัวเป็นประกันเลยว่าไม่ได้รังเกียจเพื่อนเพศตรงข้ามแต่อย่างใด

2. ฟรีสไตล์แบบไม่แคร์สื่อ
ฟรีสไตล์ในที่นี้คือ “อยากทำอะไรก็ทำ เอาที่สบายใจ” แต่ยังอยู่ในกฎระเบียบนะ! ยกตัวอย่างความฟรีสไตล์จาก รร.หญิงล้วน ก็เช่น เดินถือผ้าอนามัยไปเข้าห้องน้ำได้เลยโดยไม่ต้องหลบๆ ซ่อนๆ กลัวเพื่อนผู้ชายมาเห็น อยู่ในห้องเรียนก็นั่งถกกระโปรงผึ่งพัดลมแบบไม่อายใครได้ – -” (เปิดเผยมากจริงๆ) ฝั่ง รร. ชายล้วน ก็ไม่ต้องมานั่งเก๊กรักษามาดให้ดูแมนโชว์หญิงแต่อย่างใด อยากจะดิบเถื่อน อยากจะเกรียน อยากจะหื่นวิ่งดึงกางเกงพละเพื่อนเมื่อไหร่ก็ได้ (ใช่เหรอ!?) สรุปคือวางตัวสบายๆ แบบไม่ต้องกลัวตกเป็นเป้าสายตาใคร (ยกเว้นครู) ได้มากกว่าเพื่อนๆ รร.สหฯ น่ะค่ะ อย่างน้อยความเป็นเพศเดียวกันก็คงทำให้ทำอะไรสะดวกใจกว่าเนอะ

3. รู้ทันเล่ห์เหลี่ยมเพศเดียวกัน

แน่นอนว่าอยู่ด้วยกันมาหลายปี ย่อมรู้ทันมารยา เอ้ย! รู้ไส้รู้พุงเข้าใจนิสัยใจคอกันดีอยู่แล้วค่ะ อย่างหญิงล้วนเวลาโกรธหรืองอนกันงี้ ดูรู้เลยว่าอันไหนดราม่าอันไหนเรื่องจริง! แล้วก็รู้ด้วยว่าถ้างอนจริงต้องง้อยังไงถึงจะถูกใจ หรืออย่างเห็นเพื่อนนอยด์ๆ ก็จะเดาได้เลยว่าไม่มีเรื่องทุกข์ใจก็ต้องประจำเดือนมาแน่ๆ ส่วนชายล้วนเรียกว่าแค่อ้าปากก็เห็นลิ้นไก่แล้ว! ง่ายๆ คือ “รู้เช่นเห็นชาติ!” จับด้านมืดของลูกผู้ชายแท้ๆ ได้แบบไม่ต้องมีใครมาแฉ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นว่ากันว่า รร.หญิงล้วน-ชายล้วน จะรู้ทันเฉพาะเพื่อนๆ เพศเดียวกันเท่านั้นนะคะ คนละเรื่องกับ รร.สหฯ ที่ผู้ชายจะทันผู้หญิง ผู้หญิงจะทันผู้ชาย นอกจากน้องๆ กลุ่มนี้จะพากันไปหาประสบการณ์ชีวิตจากนอกรั้วโรงเรียนเอง

4. หญิงชายไม่ได้มีด้านเดียว
เชื่อไหมว่าคนนอกชอบมองว่าเด็กโรงเรียนหญิงล้วนเรียบร้อยอ่อนหวานราวกับผ้าพับไว้ ทำอะไรก็นุ่มนิ่มละมุนละไม แต่ความเป็นจริงเด็กที่ว่ามานั้นมีแค่บางส่วนเท่านั้นค่ะ อีกเยอะที่แสบซนเป็นลิงทะโมน ไม่ค่อยมีความเป็นผู้หญิงหรอก – -”
เช่นเดียวกับน้องๆ ชายล้วนก็ไม่ได้มีแต่สุภาพบุรุษลูกผู้ชาย บางอารมณ์อยากจะห้าว บางอารมณ์อยากจะเกรียนก็มีอีกมากมาย สิ่งที่อยากบอกก็คือโรงเรียนชายหญิงมักจะสอนให้ “ชายเป็นชาย หญิงเป็นหญิง” โดยสมบูรณ์ก็จริง แต่เราก็ยังมีอีกหลายมุมหลากบุคลิกที่น่าค้นหาไม่แพ้กันกับเพื่อนๆ โรงเรียนสหฯ นะ ที่สำคัญไม่ได้ไว้ตัว เชิด หยิ่งอย่างที่ทุกคนชอบคิดกันไปเองด้วย

5. เพื่อนกันไม่จำกัดเพศ
เคยได้ยินข่าวลือประมาณว่าเด็ก รร.หญิงล้วนชายล้วน มีโอกาสเบี่ยงเบนทางเพศง่าย ที่สำคัญแอบมีการเหยียดเพศ ไม่ยอมรับทอม เลสเบี้ยน เกย์ ฯลฯ กันอยู่กลายๆ ด้วยไหมคะ จากคำบอกกล่าวของเด็กที่เคยเรียนหญิงล้วนและชายล้วนมาก่อนได้ยืนยันมาตรงนี้แล้วว่า “ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด!” ไม่มีคำว่าเพศระหว่างเพื่อนเลยค่ะ ทุกคนรักและให้เกียรติกันอย่างจริงใจ ยิ่งตามไปเจาะลึกดูใกล้ๆ แล้ว น้องๆ รร.หญิงล้วนชายล้วนยังมีความใกล้ชิดสนิทสนมกับเพื่อนๆ เพศทางเลือกเท่ากันกับน้องๆ รร.สหฯ เลยนะคะ โอ้โห! เรียนด้วยกันมาตั้งหลายปี เพื่อนใครใครก็รักและเอ็นดูเนอะ เราเข้ากันได้ดี อย่าสร้างความร้าวฉานดีกว่า

6. ยืนได้ด้วยลำแข้งตัวเอง

เพื่อนๆ รร. สหฯ อาจจะไม่เข้าใจว่าเด็กหญิงล้วนชายล้วนต้องยืนด้วยลำแข้งตัวเองยังไง? ลองนึกภาพตามง่ายๆ ก็ได้ค่ะ เวลาโรงเรียนจัดงานกีฬาสีงี้ มันจะมีทั้งงานอาร์ตทำสแตน วางคอนเซปต์เชียร์ ออกแบบขบวนพาเหรด แข่งกีฬา ฯลฯ น้องๆ โรงเรียนหญิงล้วนกับชายล้วนต้องทำให้ได้ทุกอย่าง! ไม่ว่าจะงานใช้สมอง ใช้แรงงาน ใช้ฝีมือ ทั้งหญิงชายจำเป็นต้องมีทั้งความถึกบึกบึนและอ่อนโยนในคนคนเดียวกัน อะไรจะ Strong ปานนั้น ^^” ทั้งหมดนี้เพราะเราไม่สามารถเกี่ยงหน้าที่ไปให้ใครได้ ต้องลุยทำงานและพึ่งพากันเองล้วนๆ T T ถ้าอยู่ สหฯ น้องๆ ก็อาจจะส่ายสะโพกโยกย้ายงานที่ไม่ถนัดไปให้อีกฝ่ายทำได้ ผู้หญิงแบกโต๊ะ ยกเก้าอี้ ผู้ชายเป็นกองเชียร์อะไร. ห๊ะ!
7. ให้เกียรติเพศตรงข้าม
ถ้าอ่านแบบละเอียดคงนึกได้ว่า 1 ในความลับของเด็กหญิงล้วนชายล้วนคือ “โรคกลัวเพศตรงข้าม” แต่ความกลัวไม่ได้แปลว่าเราจะทำพฤติกรรมอะไรที่สื่อให้เห็นว่าเป็นการยี้เพื่อนต่างเพศแต่อย่างใดนะคะ ตรงกันข้ามน้องๆ หญิงล้วนชายล้วนกลับได้รับการปลูกฝังให้รู้จักการวางตัวอย่างเหมาะสม รู้วิธีปฏิบัติต่อเพื่อนๆ ทั้งเพศเดียวกันและเพศตรงข้ามอย่างให้เกียรติ จนบางทีพอได้มาเจอกับเพื่อนๆ ที่มาจาก รร.สหฯ ถึงขั้นทำเอาตะลึงไปเลยว่า “จะสุภาพน่ารักอะไรขนาดนั้น
8. กฎระเบียบแน่นเป๊ะ!
สำหรับข้อนี้ไม่ได้จะบอกว่ากฎของ รร.สหฯ หละหลวมนะคะ เพียงแต่ระบบของ รร.หญิงล้วนชายล้วน หลายแห่งนั้นออกระเบียบมาในแนวที่เข้มงวดมากจริงๆ มีบทลงโทษขั้นเด็ดขาด ถึงขั้นไม่กล้าทำผิดเลยแหละ บางโรงเรียนที่เคยได้ยินคำร่ำลือมานะคะ จัดยามเฝ้ารอบพื้นที่ จะแอบโดดนี่ไม่มีทางเป็นไปได้ เรื่องเครื่องแต่งกาย และกิริยามารยาทยิ่งแล้วใหญ่ มีการตรวจเข้มเช็กความเรียบร้อยทุกกระเบียดนิ้ว เพราะ.ไงหลายๆ คนถึงได้กลัวเวลาพ่อแม่จะส่งมาอยู่โรงเรียนหญิงล้วนชายล้วน – -” รับรองว่าออกนอกลู่นอกทางลำบาก เด็ก รร.สหฯ น่าจะมีพื้นที่ให้แก่น เซี้ยว เฮี้ยวได้มากกว่า
9. ชอบนัวเนียเป็นเรื่องปกติ!

ช็อก! อะไรคือการชอบนัวเนีย ปัญหาใหญ่ที่เพื่อนๆ รร.สหฯ อาจจะไม่คุ้นชินเวลาเจอเพื่อนๆ จากโรงเรียนหญิงล้วนชายล้วนก็คือการแตะเนื้อต้องตัวกันเป็นเรื่องปกติค่ะ ไม่ต้องคิดมากเลยว่า “มาคลอเคลียใกล้ๆ ช่างอ้อนเหมือนลูกแมวงี้ คิดอะไรกับเราป่ะเนี่ย” อย่างน้องที่อยู่หญิงล้วนจะชอบกอด ชอบฟัด ควงแขน ซบไหล่เพื่อนผู้หญิงด้วยกัน เอ็นดูหนักเข้าคือหอมแก้มเลย เวลาไปทำ.กับเพื่อนๆ ที่มาจากสหฯ คือเพื่อนมักจะตกใจ O_O! (เป็นพี่เมก้าก็ตกใจเหมือนกัน)
ส่วนน้องผู้ชายมักจะติดกอดคอ บางคนก็ชอบอุ้มกันงี้ หืม? พอไปอุ้มเพื่อนผู้ชายที่มาจากสหฯ เพื่อนก็งงสิคะ แต่ขอให้รู้ไว้เลยว่านี่คือเรื่องธรรมดาของพวกเรา อย่าคิดไกลไปในเชิงมือที่สามสาวเด็ดขาด!

10. รู้สึกผูกพันในสายเลือดมาก
สำหรับข้อสุดท้ายนี้ค่อนข้างเป็นเรื่องละเอียดอ่อนนะคะ น้องๆ จาก รร.หญิงล้วนชายล้วน มักจะสัมผัสได้ว่าโรงเรียนเรารักกันดีมาก ขนาดเรียนจบไปแล้วสายสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน พี่ น้องก็ยังเหนียวแน่น มีงานอะไรก็กลับไปช่วยเหลือกันตลอด อาจเพราะว่าความเป็นผู้หญิงล้วน ผู้ชายล้วนเหมือนๆ กัน เรื่องของความคิด ความรู้สึก การปรับตัว การใช้ชีวิตร่วมกันมาจึงกลมกลืนและเข้าใจกันได้ง่ายมากกว่า จนบางทีก็อาจจะทำให้เพื่อนๆ รร.สหฯ เกิดอาการงงๆ กันไปบ้างว่า “จะรักอะไรกันขนาดนั้น”