“ดร.หนุ่ม” ทุ่มเงินแสน สร้าง “ตู้สี่เหลี่ยม” กลางวัดดังนครพนม นึกว่าคืออะไร-พอเปิดมาเท่านั้น


มีรายงานเมื่อวันที่ 4 ก.ค. 2560 ดร.นายสัตว์แพทย์รณชัย เขตสุภา วัย 29 ปี เจ้าของโรงพยาบาลสัตว์รณชัย พร้อมนางอุไรวรรณ วรวิเชียรวงษ์ วัย 72 ปี เจ้าของสวนแผ่นดินทอง คนรักสัตว์ใจบุญ พร้อมพระอธิการนิรันดร์ บุญญาคโม เจ้าอาวาสวัดธาตุฝุ่น ชุมชนน้อยใต้ อ.เมือง จ.นครพนม ได้พาผู้สื่อข่าวเข้าเยี่ยมชมเตาเผาสุนัขและแมว ภายในริมรั้วด้านทิศเหนือของวัด (หลังหมู่บ้านอัมพร 1) ไว้เป็นที่เผาสัตว์เลี้ยง


โดยหลังจากนี้เจ้าของไม่ต้องนำซากแมวและสุนัขตัวโปรดที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุหรือตายป่วย นำไปฝังให้เกิดความอุจจาดตาอีกต่อไปแล้ว ดร.นายสัตว์แพทย์รณชัย กล่าวว่า ปัญหาที่ตนพบบ่อยครั้งในการทำงานที่โรงพยาบาลสัตว์ พบว่าเมื่อมีสัตว์ที่เสียชีวิตจากการล้มป่วย มักจะได้รับคำถามจากเจ้าของสัตว์ว่าจะเอาไปฝังที่ไหน คุณหมอจะจัดการเป็นธุระฝังให้ได้ไหม บางรายเมื่อตนโทรศัพท์ไปแจ้งว่ามีสัตว์เสียชีวิต เจ้าของก็ไม่มารับกลับไปจัดการ ปล่อยไว้ให้ภาระทางโรงพยาบาลดูแลจัดการ นอกจากนี้ยังพบว่าสุนัขที่ไม่มีเจ้าของ เมื่อเสียชีวิตลงก็ไม่มีคนที่จะดูแลรับผิดชอบ หรือมีการจัดการกับซากสัตว์อย่างเหมาะสม หลังเป็นปัญหาของคนรักสัตว์มายาวนาน“จุดประสงค์เน้นให้คนที่รักสัตว์และผูกพันกันมาเป็นเวลานาน เมื่อเกิดการสูญเสียย่อมมีความเสียใจ เจ้าของสัตว์จะได้ทำบุญเพื่อให้เกิดความสบายใจ การสร้างเตาเผาสัตว์กว้าง 1 เมตร ยาว 1 เมตร สูง 3 เมตร ถวายวัดในครั้งนี้เป็นการทำบุญ เมื่อมีคนเข้าไปใช้ประโยชน์ เงินที่ได้จากการบริจาคก็ให้ทางวัดเป็นค่าน้ำค่าไฟ นำไปสร้างสาธารณะกุศลต่อไป ผู้ที่จะไปใช้บริการติดต่อได้ที่ตนโทร. 083-0862047 และที่พระอธิการนิรันดร์ เจ้าอาวาสวัด โทร.089-2132816 หรือหากต้องการให้สวดมาติกาบังสุกุลและอุทิศส่วนกุศลให้สัตว์เลี้ยง ก็ให้ติดต่อพระเณรที่วัดได้เลย ” เจ้าของโรงพยาบาลสัตว์ใจบุญ ระบุ


ด้านนางอุไรวรรณ วรวิเชียรวงษ์ คุณป้าคนรักสัตว์วัย 72 ปี กล่าวว่า เตาเผาสุนัขและแมว ได้ลงมือสร้างเมื่อวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา อยู่ระหว่างล้อมรั้วให้เป็นสัดส่วนมิดชิด คาดว่าจะแล้วเสร็จในอีก 2-3 วันนี้ ใช้งบสร้างเฉพาะเตาเผา 106,000 บาท ซึ่ง ดร.นายสัตว์แพทย์รณชัย เป็นคนออกค่าใช้จ่าย ส่วนตนเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการเทพื้นปูกระเบื้อง และสร้างรั้วหมดงบประมาณกว่า 20,000 บาท รวมแล้วหมดงบประมาณ 126,000 บาท