รู้แล้ว เหตุใด ผอ.ลำปาง ถึงต้องให้คนใกล้ชิดติดหนี้แทนนับสิบล้าน


นับว่าตอนนี้เป็นข่าวที่หลายคนยังคงติดตามกันอยู่ กรณีที่ นางสุรณี กัลยารัตนกุล หรือ ครูต้อย อดีตครูเกษียณราชการเข้าร้องเรียนกับผู้สื่อข่าวจังหวัดลำปางว่าถูกผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.ลำปาง ไหว้วานให้ตนไปกู้ยืมเงิน รวมกันนับ 10 ล้าน พร้อมนำเอกสารต่างๆ แฉแหลกถึงการรับ-จ่ายเงิน สนง.ผอ.ที่ไม่ผ่านระบบของโรงเรียนไปใช้จ่ายส่วนตัว

โดย ผอ.ยังถูกร้องเรียนเรื่องครอบครัว-ความร่ำรวยผิดปกติ และปรากฏว่าปลายเดือน ก.พ. 59 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำปางเขต 1 จึงได้สรุปผลการสอบสวนแต่หลักฐานไม่เพียงพอที่เข้าข่ายเป็นความผิดวินัยข้าราชการ การร้องเรียนกล่าวหาไม่มีมูลจึงให้ยุติ

และจากการตรวจสอบพบว่า ทางเจ้าพนักงานบังคับคดี จังหวัดเชียงใหม่ ได้เริ่มยึดทรัพย์สิน ผอ.คนดังกล่าวตั้งแต่ปี 2550 เรื่อยมาหลังบริษัท วีระลิสซิ่ง จำกัด ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง จนถึงปี 2559 ทรัพย์สินไม่พอชำระหนี้ เจ้าหนี้จึงได้ยื่นฟ้องล้มละลายอีกครั้ง

นอกจากนี้ยังพบว่า เหตุที่ทำให้ ผอ.ไม่สามารถทำธุรกรรมทางการเงินใดๆ ได้อีกต่อไป จึงต้องให้บุคคลใกล้ชิดดำเนินการแทนตนเอง ซึ่งก็รวมถึงการกู้ยืมเงินจากสถาบันการเงินหลายแห่ง โดยใช้อสังหาริมทรัพย์ของคนรู้จัก และใกล้ชิดนำไปจำนอง-ใช้สร้างบ้านหลังใหญ่, บ้านพร้อมรีสอร์ต และโรงแรมม่านรูด

ทั้งนี้รายงานระบุว่า สนง.ผอ.โรงเรียนดังกล่าวได้เชิญสื่อมวลชน ทั้งในท้องถิ่นลำปาง-ส่วนกลางเข้าไปเจรจาต่อรอง สอดคล้องกับบัญชีรายจ่ายที่ “ครูต้อย” อดีตเลขานุการ ผอ.บันทึกไว้ว่าได้จ่ายเงินเพื่อเป็นการปิดข่าวในเดือน ก.พ. 59 อีกด้วย